Hợp tác quảng cáo

Hơn 20 triệu người Việt đang mắc bệnh tăng huyết áp

2:06 PM | 17/05/2016 -
Khỏe +

Tại Việt Nam, tăng huyết áp đang trở thành một vấn đề lớn đối với y tế cộng đồng. Theo số liệu mới nhất từ chương trình phòng chống tăng huyết áp quốc gia thì tỷ lệ các ca mặc bệnh trên 25 tuổi chiếm 47,3%, con số này tương đương xấp xỉ 20,8 triệu bệnh nhân.

Nhân kỷ niệm 20 năm Chương trình Sinh hoạt Y khoa Pháp Việt được thực hiện tại Việt Nam và Ngày Phòng chống Tăng huyết áp thế giới 17/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Dược phẩm Servier Việt Nam đã họp báo giới thiệu dự án y tế cộng đồng “Tăng huyết áp - Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên”.

Dự án là kết quả của hoạt động hợp tác giữa Hội Tim mạch Việt Nam và Servier Việt Nam trong các nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp.

GS. Nguyễn Lân Việt
Theo GS. Nguyễn Lân Việt hiện ở Việt Nam có hơn 20 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp.

Nói rõ hơn về bệnh tăng huyết áp, GS. Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam) cho biết: “Mỗi năm có khoảng 17,5  triệu người trên thế giới bị tử vong vì các bệnh tim mạch. Trong các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp (THA) là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng và cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất để gây nên nhiều biến cố tim mạch nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh”.

Theo GS. Nguyễn Lân Việt, kết quả điều tra dịch tễ học mới nhất năm 2015 tại 8 tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy, tỷ lệ THA tăng cao một cách rất đáng báo động: tỷ lệ THA của người từ 25 tuổi trở lên là 47,3% (tương đương với gần 20 triệu bệnh nhân), trong đó tỷ lệ những người bị THA nhưng chưa được phát hiện bao giờ là 39,1%; tỷ lệ những người THA được điều trị là 92,8% nhưng tỷ lệ những người THA điều trị đạt được huyết áp mục tiêu mới chỉ là 31,3%.

Thực tế cho thấy, hiện các bệnh không lây như: tim mạch,ung thư, tiểu đường đã vượt qua các căn bệnh truyền nhiễm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Bệnh tim mạch đang là nguyên nhân khiến 17 triệu người chết mỗi năm, chiếm gần 1/3 tổng số các ca tử vong trên toàn cầu. Trong số đó, có 9,4 triệu ca tử vong là do biến chứng của tăng huyết áp. Tăng huyết áp đang chiếm ít nhất 45% các ca tử vong do bệnh tim mạch và 51% các ca tử vong do đột quỵ.

Việc điều trị các biến chứng của tăng huyết áp yêu cầu nhiều thủ thuật can thiệp phức tạp như: phẫu thuật tim bắc cầu, phẫu thuật động mạch cảnh và lọc máu… Các biện pháp này sẽ rất tốn kém đối với tình hình tài chính của các gia đình bệnh nhân đồng thời chiếm tỷ trọng lớn trong ngân sách bảo hiểm xã hội. Chi phí điều trị do nhập viện vì biến chứng của tăng huyết áp lớn hơn từ 2-5 lần so với việc điều trị tăng huyết áp trong cộng đồng.

Dự án “Tăng huyết áp - Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên” đặt mục tiêu để các bác sĩ có được những thuyết phục tốt hơn đối với các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân mới được chẩn đoán tăng huyết áp. Từ đó, giúp họ thay đổi những thói quen xấu trong cuộc sống thường ngày và tuân thủ điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Ba hoạt động cơ bản của dự án gồm:

- Hội nghị chuyên gia với sự tham gia của các chuyên gia tim mạch hàng đầu của Việt Nam và Pháp gia chia sẻ và trao đổi các kinh nghiệm và giải pháp trong việc kiểm soát tăng huyết áp.

- Hoạt động thứ hai là chia sẻ một phương pháp tư vấn cho bệnh nhân giúp các bác sĩ Việt Nam có những hướng tiếp cận hiệu quả hơn với các bệnh nhân tăng huyết áp, giúp họ thay đổi nhận thức cũng như thái độ đúng đối với căn bệnh này.

- Hoạt động thứ ba là ra mắt website giáo dục phi thương mại về tăng huyết áp: ngaydautien.vn. Đây là nơi các bệnh nhân cũng như người nhà của họ có thể tìm thấy những thông tin quan trọng và đầy hữu ích trong việc kiểm soát căn bệnh tăng huyết áp.

Thiên Nga

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp