Hợp tác quảng cáo

Hơn 2.600 ca mắc mới COVID chỉ trong 1 tuần, dấu hiệu mới của biến thể phụ COVID cần chú ý

3:38 PM | 17/04/2023 -
Khỏe +

Theo thống kê, trong 7 ngày từ ngày 9/4 đến ngày 15/4, nước ta đã ghi nhận 2.653 ca mắc COVID-19 mới, trong đó đã có 3 ngày liên tiếp ghi nhận số ca mắc trên 700. Trong khi các tuần trước đó, số ca mắc COVID-19 mỗi ngày chỉ vài ca, cao nhất cũng chỉ vài chục ca.

Ngày 16/4, số ca mắc mới được ghi nhận giảm nhẹ so với 2 ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao với 716 ca, giảm 59 ca so với ngày 15/4. Đây cũng là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới ở con số trên 700.

Như vậy, từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.531.072 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hon 2.600 ca mac moi COVID chi trong 1 tuan, dau hieu moi cua bien the phu COVID can chu y
Biến thể XBB.1.16 – một biến thể phụ mới của Omicron, được đặt tên là Arcturus hiện đã gây ra hàng loạt ca nhiễm mới ở một số nước trên thế giới.

Theo Bộ Y tế, trong ngày 16/4 có 50 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Đáng chú ý số bệnh nhân phải thở oxy là 38 ca, nhiều hơn 28 ca so với báo cáo ngày 15/4. Trong số này, có 36 trường hợp phải thở oxy qua mặt nạ, 2 ca phải thở HFNC.

Cho đến nay đã hơn 3 tháng liên tiếp, Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong do COVID-19. Tổng số ca tử vong do đại dịch COVID-19 tại nước ta tính đến nay là hơn 43.000 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Dấu hiệu mới của biến thể phụ COVID cần chú ý

Biến thể XBB.1.16 – một biến thể phụ mới của Omicron, được đặt tên là Arcturus hiện đã gây ra hàng loạt ca nhiễm mới ở một số nước trên thế giới, đặc biệt là Ấn Độ.

Mặc dù các triệu chứng của XBB.1.16 không khác lắm so với các chủng trước đó và căn bệnh do nó gây ra phần lớn vẫn ở mức độ nhẹ, nhưng trong trường hợp những người dễ bị tổn thương như trẻ em và người già, nó có thể gây ra các triệu chứng hơi khác.

Một số triệu chứng phổ biến ở người lớn bao gồm sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, đau người, đau cơ, mệt mỏi, tiêu chảy. Các triệu chứng do khó thở, thiếu oxy bão hòa, suy hô hấp có thể thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh nặng.

Hon 2.600 ca mac moi COVID chi trong 1 tuan, dau hieu moi cua bien the phu COVID can chu y
Một số triệu chứng phổ biến ở người lớn bao gồm sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho, đau người, đau cơ, mệt mỏi, tiêu chảy.

Trong trường hợp trẻ em, một triệu chứng bổ sung, tức là mắt đỏ, ngứa (viêm kết mạc) đã được ghi nhận trong số những triệu chứng khác. Trẻ ngoài viêm họng, sổ mũi, tắc mũi còn có thể bị viêm kết mạc hay đau mắt đỏ trong đợt dịch COVID đang tăng cao tại Ấn Độ.

Các triệu chứng biến thể XBB.1.16 được báo cáo ở trẻ em là sốt cao, ho, ngứa viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ, không có mủ nhưng dính mắt. Cổ họng bị trầy xước cũng dẫn đến khó nuốt, chảy nước mũi, nghẹt mũi dường như phổ biến hơn các triệu chứng trong biến thể COVID hiện tại.

Các triệu chứng ở người cao tuổi thường giống như ở người lớn. Nhưng người cao tuổi dễ mắc bệnh nặng hơn do suy giảm miễn dịch liên quan đến tuổi tác (rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch liên quan đến tuổi tác) và các bệnh đồng mắc liên quan khiến họ dễ bị đau đớn và tử vong hơn.

Xem thêm: Các vấn đề về tóc và da phổ biến nhất mà phụ nữ phải đối mặt

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp