Hợp tác quảng cáo

Hôn nhân càng trục trặc thì vợ chồng càng dễ mắc các bệnh tim mạch

7:00 PM | 04/03/2020 -
Khỏe +

Một cuộc hôn nhân tốt tương đương với một quả tim lành lặng, nhưng nếu là một cuộc hôn nhân đỗ vỡ thì rất có thể bạn sẽ mắc phải các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, nhịp tim không đều, đột quỵ,...

Theo một nghiên cứu trong 16 năm phát hiện những người đã kết hôn có lượng cholesterol và cân nặng thấp hơn so với những người chưa kết hôn. Nhưng nếu cuộc hôn nhân đó không tốt đẹp, không hợp nhau hay xảy ra mâu thuẫn thì các cặp vợ chồng trong số những người tham gia khảo sát có khả năng rất cao bị cao huyết áp.

Hon nhan cang truc trac thi vo chong cang de mac cac benh tim mach

Có hay không mối liên hệ giữa tim mạch và hôn nhân?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology and Conmunity Health, cho rằng đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về chủ đề mối liên quan giữa hôn nhân và tim mạch, nhưng phần lớn người ta chỉ xem xét sự hài lòng hay không hài lòng của các cặp đôi trong một thời điểm, nên việc hôn nhân giúp tim mạch hoạt động khỏe hơn hay không, hay người có hệ tim mạch thì sẽ hạnh phúc hơn trong hôn nhân thì vẫn còn là một ẩn số.

Và các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào thực hiện một cuộc nghiên cứu rộng hơn để có thể “đo lường” những thăng trầm của mộc cuộc hôn nhân trong nhiều năm để xem nó có thực sự ảnh hưởng hay thay đổi tình trạng sức khỏe của tim mạch hay không. Để làm được điều đó họ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu dài trên cả cha mẹ và con cái ở Anh, trong đó tập trung vào những gia đình có trẻ nhỏ từ 3 đến 9 tuổi.

Hơn 2.000 tình nguyên đã thực hiện cuộc khảo sát cùng một lúc và tiến hành trong vòng 6 năm. Vào thời điểm đó theo phân tích phát hiện tất cả nam giới đều có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch với các dấu hiệu: cân nặng tăng, nhịp tim không đều Cholesterol và đường huyết lúc đói tăng, huyết áp cao,...

Nhưng một điều thú vị được phát hiện ra rằng có rất ít sự khác biệt về nguy cơ tim mạch giữa những người đàn ông có môi quan hệ tốt và không tốt trong cuộc hôn nhân của mình. Nhưng sau khi điều chỉnh một số yếu tố bao gồm tuổi tác, giáo dục, các nghiên cứu nhận thấy sự khác biệt của nam giới trong cuộc hôn nhân của họ được cải thiện hoặc xấu đi trong thời gian đó.

Hon nhan cang truc trac thi vo chong cang de mac cac benh tim mach

Càng hài lòng về cuộc sống hôn nhân thì càng tốt cho hệ tim mạch

Vì những người có cuộc hôn nhân hạnh phúc và thú vị thì có tỷ lệ Cholesterol rất thấp, họ cảm thấy rất hài lòng với người vợ của mình. Trong khi đó những người có mối quạn hệ gia đình tồi tệ thì huyết áp trung bình rất cao so với những người có hôn nhân tốt.

Từ đó các nhà nghiên cứu rút ra được việc những thay đổi về chất lượng cuộc sống hôn nhân có thể ảnh hưởng đến tim mạch, tuy điều này không rõ ràng nhưng nó sẽ thể hiện sau khi kết hôn trong vài năm sau đó.

Thực ra việc phát hiện ra điều này cũng ẩn chứa nhiều mâu thuẫn với rất nhiều nghiên cứu khác, vì một vài nghiên cứu cho rằng gia đình càng sóng gió tim mạch lại càng ổn, nhưng một số khác lại chứng minh điều ngược lại. Nhưng mối dây liên kết giữa chất lượng hôn nhân và tim mạch là có thật, nó phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống, hoàn cảnh sống, tuổi tác và mối quan hệ với đối phương có vững chắc hay không?

Nhìn chung nghiên cứu này chỉ là một cuộc khảo sát nên không thể rút ra kết luận chính xác, nhưng tác giả vẫn chứng minh được một điều những người có trình độ văn hóa thấp thì chất lượng cuộc sống thấp, hôn nhân tồi tệ , sức khỏe và tài chính đề thấp hơn những người bình thường.

Vẫn còn rất nhiều điều mập mờ khi kết luận rằng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến tim mạch, vì vậy các nhà nghiên cứu quyết định sẽ tìm hiểu sâu hơn nữa nữa, nhưng họ hay chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng một cuộc hôn nhân đầy đủ, hạnh phúc bền vững thì chất lượng cuộc sống sẽ tăng lên, từ đó không chỉ tim mà cơ thể cũng luôn khỏe mạnh.

Simon

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp