Hợp tác quảng cáo

Hướng dẫn cách tự khám nhận biết sớm ung thư vú

10:15 AM | 15/07/2014 -
Khỏe +

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu gặp phải những khối u ác tính có khả năng tử vong cao. Chính vì vậy, việc tự phát hiện ung thư sớm là điều rất quan trọng để chữa khỏi bệnh.

Tu_kham_ung_thu_vu

Có rất nhiều cách phát hiện ung thư vú, khám tại bệnh viện, tự khám ở nhà. Thông thường chị em thường phát hiện ra bệnh bằng những dấu hiệu của những khối u trên cơ thể. Các khối u ở vú thường có hai loại, u thường chỉ cần phẫu thuật bỏ đi khối u và u ác tính rất khó chữa trị.

Hướng dẫn cách tự khám ngực

1. Thời gian khám

Hãy tự khám mỗi tháng một lần, khám thường xuyên đều đặn kể cả khi đã mãn kinh. Ngoài ra nếu có bất kỳ biểu hiện nào khác thường bạn cũng cần ghi nhận để thảo luận với bác sĩ. Bạn nên khám vú khi đang có kinh nguyệt vì ở thời gian này vú sẽ mềm hơn.

Các bước tự khám vú khi ở tư thế đứng, tư thế khi đang tắm và tư thế nằm.

2. Tự khám vú ở tư thế đứng

tu-the-tu-kham-vu

- Đứng trước gương, thả lỏng tay xuôi theo thân hình, quan sát hình dáng ngực xem có thay đổi gì so với lần khám trước hay không;

- Tiếp tục quan sát ngực ở tư thế đứng, giơ hai tay qua đầu rồi hạ tay xuống ở tư thế chống hông. Lặp lại nhiều lần và quan sát bất thường;

- Khép các ngón tay và khám ngực

3. Tự khám vú trong khi tắm và lúc nằm

Khám vú khi da ướt sẽ giúp các ngón tay di chuyển dễ dàng hơn. Bắt đầu ở tư thế đứng thoải mái, tay giơ cao và khám theo 3 cách như hình. Thực hiện cho cả 2 vú.

Khám vú lúc nằm, đặt một chiếc gối nhỏ hoặc khăn lông cuộn tròn dưới lưng ở phía vú chuẩn bị khám. Khám theo 3 cách như hình. Thực hiện cho cả 2 vú.

4. Khi khám, bạn cần chú ý quan sát và cảm nhận các đặc điểm

- Vú có khối u nổi cộm không? Khối u cứng hay mềm, kích thước thế nào?

- U có đau hay không. Ngay cả khi khối u không đau bạn cũng cần cẩn thận ghi nhận.

- Hình dáng ngực có sự thay đổi so với trước đây

- Màu sắc da thay đổi.

- Kích thước ngực thay đổi (một bên to bất thường chẳng hạn)

- Khi khám có dịch tiết bất thường ở núm vú.

Theo Webtretho, nếu có một trong những biểu hiện trên, bạn cần đến bác sĩ để có những chẩn đoán kịp thời.

Trên đây là các cách tự khám vú để phát hiện ung thư sớm nhất, các bạn có thể dễ dàng thực hiện, nếu có điều gì bất thường thì nên đến cơ sở y tế khám ngay để có hướng điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp