Hợp tác quảng cáo

Hút shisha - ung thư lúc nào không biết

7:45 PM | 21/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người hút Hookah hay còn là Shisha đã đưa vào cơ thể một lượng đáng kể nicotine và các hợp chất có thể gây ung thư, các bệnh tim mạch và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Hút shisha“Hút shisha thường được coi là lựa chọn an toàn hơn so với hút thuốc lá, ngay cả đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, sử dụng thường xuyên loại thuốc này không phải là không nguy hiểm gì”, tác giả nghiên cứu TS. Gideon St. Helen của Trung tâm Nghiên cứ và Giáo dục về Thuốc lá thuộc ĐH California, San Francisco (Mỹ) cho hay.

Qua nghiên cứu và phân tích nước tiểu của 55 người thường xuyên hút shisha cho thấy rằng: lượng nicotine cao hơn gấp 73 lần, cotinin cao hơn gấp 4 lần, chất NNAL cao hơn gấp 2 lần so với những người không hút. Các chất này đều là sản phẩm phân hủy của một hóa chất trong thuốc lá, cụ thể là NNK, nó có thể gây ung thư phổi và tuyến tụy.

Ngoài ra, những người này còn có tỷ lệ chất phân hủy từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi cao hơn gấp 91% so với những người không hút. Những chất này được biết đến là gây ra bệnh ung thư phổi và bệnh tim.

Tiến sĩ Helen khẳng định lại lần nữa: “Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp đầy đủ bằng chứng cho thấy, hút shisha dẫn đến việc tích trữ vào cơ thể một lượng đáng kể chất gây nghiện và nhiều chất có hại cho cơ thể khác. Vì vậy, việc sử dụng loại thuốc này không phải là không nguy hiểm gì mà nó đặc biệt có hại cho trẻ em và thanh niên”.

Kim Dung

Theo Health.com

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp