Hợp tác quảng cáo

Hút thuốc hàng ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ gây tử vong

11:00 AM | 19/01/2021 -
Khỏe +

Người lớn hút thuốc hoặc có khuynh hướng di truyền với hành vi hút thuốc có nhiều khả năng bị đột quỵ nghiêm trọng gọi là xuất huyết dưới nhện (SAH).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí 'Stroke' chỉ ra rằng những người hút từ nửa gói đến 20 bao thuốc mỗi năm có nguy cơ xuất huyết dưới nhện tăng 27%.

Xuất huyết dưới nhện là gì?

Xuất huyết dưới nhện hay SAH là một loại đột quỵ xảy ra khi một mạch máu trên bề mặt não bị vỡ và chảy máu vào không gian giữa não và hộp sọ. Người bị đột quỵ khi một bộ phận của họ ngừng nhận máu. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết và điều này có thể dẫn đến rối loạn chức năng lâu dài của bộ phận cơ thể được kiểm soát bởi khu vực não bị ảnh hưởng.

Hut thuoc hang ngay lam tang nguy co dot quy gay tu vong

Những người hút từ nửa gói đến 20 bao thuốc mỗi năm có nguy cơ đột quỵ tăng 27%.

Trong trường hợp xuất huyết dưới nhện, nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi trung niên và có tỷ lệ biến chứng và tử vong cao.

Nhà nghiên cứu Guido Falcone, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Đại học Yale, Mỹ cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hút thuốc có liên quan đến nguy cơ SAH cao hơn, nhưng vẫn chưa rõ liệu hút thuốc hoặc một tình trạng gây nhiễu khác như huyết áp cao cũng là nguyên nhân”.

Các loại đột quỵ

Có hai loại đột quỵ chính là đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ:

Loại đột quỵ này là do một cục máu đông trong mạch máu. Những cục máu đông này làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến não. Điều này khiến cho các tế bào não bị chết do không được cung cấp oxy và dưỡng chất.

Đột quỵ xuất huyết:

Đây là loại đột quỵ nguy hiểm hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn so với đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nó xảy ra khi mạch máu não đột ngột bị vỡ, chảy máu vào bên trong nhu mô não, làm tổn thương não. Vết rách này có thể do chấn thương, uống quá nhiều rượu, lười tập thể dục, hút thuốc và thậm chí một số loại thuốc như warfarin. Tình trạng chảy máu có thể xảy ra trong não hoặc giữa não và bên trong hộp sọ.

Một số biện pháp giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm và chắc chắn không ai muốn trải qua dù chỉ một lần trong đời. Để ngăn ngừa đột quỵ, sau đây là một số mẹo mà bạn có thể thực hiện theo.

Ngừng hút thuốc

Như nghiên cứu ở trên cho thấy, hút thuốc lá sẽ làm gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Tập luyện đều đặn

Tập thể dục thường xuyên có tác dụng giúp ngăn ngừa đột quỵ. Theo một nghiên cứu được thực hiện trên 40.000 phụ nữ trong suốt 12 năm, chỉ cần đi bộ 2 giờ mỗi tuần sẽ làm giảm 30% nguy cơ bị đột quỵ.

Ngủ đủ giấc nhưng không quá nhiều

Các nhà khoa học tại Harvard khẳng định rằng so với ngủ 7 giờ, ngủ hơn 10 giờ lại làm tăng khả năng bị đột quỵ tới 63%. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt báo thức buổi sáng vào thời gian thích hợp.

Ăn uống lành mạnh

Thói quen ăn uống lành mạnh sẽ cải thiện khả năng miễn dịch và giữ cho bạn luôn khỏe mạnh. Ăn trái cây và rau quả sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, đồng thời ngăn ngừa đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu kali có khả năng giảm 20% nguy cơ bị đột quỵ.

Không bỏ qua chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thực sự rất nguy hiểm và phụ nữ dễ mắc phải do sự dao động nội tiết tố và thuốc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng đau nửa đầu có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao hơn ở phụ nữ.

Chú ý đến nhịp tim bất thường

Nếu nhịp tim của bạn bị rối loạn kèm theo khó thở, choáng váng và đau ngực, nó có thể cho thấy dấu hiệu về tình trạng rung tâm nhĩ (AF), một tình trạng làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 5 lần.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ nhưng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến đột quỵ gây tử vong. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động xấu đến những người xung quanh, bởi vậy, tốt nhất là nên từ bỏ thuốc lá hoặc chỉ hút một lượng rất nhỏ mà thôi.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp