Hợp tác quảng cáo

Hút thuốc lá điện tử làm tăng gấp đôi nguy cơ rối loạn cương dương

8:00 PM | 02/12/2021 -
Khỏe +

Hút thuốc lá điện tử không chỉ gây hại cho phổi, một nghiên cứu mới cảnh báo một nguy cơ khác xảy ra đối với nam giới: Nó làm tăng gấp đôi nguy cơ rối loạn cương dương.

Nghiên cứu được công bố ngày 1 tháng 12 trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ.

Sau khi theo dõi nguy cơ rối loạn cương dương (ED) trong số gần 25.000 nam giới từ 20 tuổi trở lên, các nhà điều tra phát hiện ra rằng ngay cả những người không có tiền sử bệnh tim hoặc các vấn đề sức khỏe khác thường liên quan đến bất lực cũng thấy nguy cơ của họ tăng gấp 2 lần.

Phát hiện cho thấy rằng, mặc dù thuốc lá điện tử có thể cung cấp cho một số người dùng một con đường hữu ích để loại bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng vẫn có những mặt trái tiềm ẩn.

Hut thuoc la dien tu lam tang gap doi nguy co roi loan cuong duong

Hút thuốc lá điện tử làm tăng gấp đôi nguy cơ rối loạn cương dương

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Omar El Shahawy, trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Grossman của Đại học New York cảnh báo: “Bất kỳ sản phẩm thuốc lá hoặc nicotine nào đều có rủi ro, đặc biệt là đối với những người đang nghĩ đến việc bắt đầu sử dụng nó”.

Để khám phá nguy cơ rối loạn cương dương và thuốc lá điện tử, nhóm nghiên cứu tập trung vào hai nhóm bệnh nhân, 2/3 trong số họ là người da trắng. Nhóm đầu tiên bao gồm gần 14.000 nam giới từ 20 tuổi trở lên, một số có tiền sử bệnh tim. Nhóm thứ hai bao gồm khoảng 11.000 nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 65, không ai trong số họ có bất kỳ chẩn đoán bệnh tim nào trước đó.

Khoảng một nửa số đàn ông trong nhóm lớn hơn là những người từng hút thuốc lá. Khoảng 1/5 báo cáo về việc sử dụng thuốc lá hiện tại, trong khi 14% cho biết họ đã sử dụng các loại sản phẩm thuốc lá khác.

Gần 5% những người trong nhóm đầu tiên cho biết họ đã sử dụng thuốc lá điện tử ở một mức độ nào đó, với 2% nói rằng họ làm như vậy hàng ngày. Trong nhóm tốt cho tim, 5,6% đàn ông cho biết họ thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử, với 2,5% nói rằng họ làm như vậy hàng ngày. Và một số người trong cả hai nhóm cho biết chưa bao giờ thực sự hút thuốc lá truyền thống.

Rối loạn cương dương được coi là một vấn đề của khoảng 20,7% nam giới trong nhóm lớn hơn và hơn 10% nam giới trong nhóm khỏe mạnh. Và cuối cùng, hút thuốc lá điện tử ở cả hai nhóm có liên quan đến nguy cơ ED cao hơn gấp đôi, so với những người nói rằng họ chưa bao giờ sử dụng.

Lưu ý rằng thuốc lá truyền thống từ lâu có liên quan đến nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn, El Shahawy cho biết nhóm của ông dự kiến ​​một số mức độ rủi ro cao hơn ở những người nghiện thuốc lá truyền thống.

Hut thuoc la dien tu lam tang gap doi nguy co roi loan cuong duong

Những người đang có ý định hút thuốc lá điện tử nên suy nghĩ lại.

Tuy nhiên, phần đáng ngạc nhiên là sự liên kết nhất quán trong tất cả các loại đánh giá về thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử mà các nhà nghiên cứu đã thực hiện, ngay cả khi loại trừ những người có bệnh tim trước đó.

Nhưng El Shahawy cho biết cần phải nghiên cứu thêm để hiểu chính xác lý do tại sao. Trong khi đó, anh ấy khuyên những người đang xem xét hút thuốc lá điện tử nên suy nghĩ lại.

Trên thực tế, dữ liệu cho thấy thuốc lá điện tử có thể gây ra các đợt kịch phát của bệnh hen suyễn, các bệnh hô hấp nghiêm trọng, có hại cho sức khỏe tim mạch và bắt đầu sử dụng các sản phẩm nicotin hoặc thuốc lá ở lứa tuổi thanh niên, những người chưa bao giờ hút thuốc.

Xem thêm: 5 biện pháp đơn giản tại nhà để thoát khỏi tình trạng da khô và loang lổ trong mùa đông này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp