Hợp tác quảng cáo

Huyết áp cao có thể dẫn đến xuất huyết não, 4 kiểu người này rất dễ mắc

2:00 PM | 29/04/2022 -
Khỏe +

Xuất huyết não là bệnh thường gặp, khởi phát cấp tính, bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao. Huyết áp cao là bệnh lý cơ bản chính dẫn đến xuất huyết não.

Các nghiên cứu cho thấy huyết áp cao, tụ máu não, phù não, tai biến là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xuất huyết não, trong đó huyết áp cao là nhân tố nguy hiểm nhất. Vì vậy, việc kiểm soát huyết áp kịp thời và hiệu quả là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe.

Ai có khả năng mắc bệnh huyết áp cao dẫn đến xuất huyết não?

Bất kỳ ai cũng có khả năng bị xuất huyết não, nhưng những người sau có nguy cơ cao hơn:

- Những người bị huyết áp cao dài hạn mà không kiểm soát

Huyet ap cao co the dan den xuat huyet nao, 4 kieu nguoi nay rat de mac

Xuất huyết não là bệnh thường gặp, khởi phát cấp tính, bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao

- Người bị huyết áp cao dễ bị kích thích

- Người bị huyết áp cao cùng với táo bón

- Bệnh nhân huyết áp cao bị ho nhiều

Làm thế nào để ngăn ngừa xuất huyết não?

Để ngăn ngừa xuất huyết não, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

1. Phát hiện sớm huyết áp bất thường: Đối với người lớn trên 18 tuổi, nên đo huyết áp ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện kịp thời huyết áp bất thường. Điều này giúp phát hiện sớm bệnh huyết áp cao.

2. Thường xuyên tự theo dõi huyết áp: Nếu đã phát hiện có dấu hiệu tăng huyết áp, bạn nên thường xuyên theo dõi huyết áp và chú ý đến sự dao động của huyết áp. Mỗi lần đo cần chú ý môi trường yên tĩnh, nhiệt độ thích hợp, tâm trạng ổn định, nghỉ ngơi yên tĩnh khoảng 5 phút để đo huyết áp. Ngày đo 1 lần vào buổi sáng và tối, ghi ngày tháng đo huyết áp một cách chi tiết.

3. Điều chỉnh thuốc đúng cách: Thuốc điều trị huyết áp cao cần được uống đều đặn và lâu dài, không được tự ý ngưng thuốc hoặc tăng giảm thuốc. Nếu không huyết áp sẽ lên xuống thất thường sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như nhồi máu não, xuất huyết não.

Huyet ap cao co the dan den xuat huyet nao, 4 kieu nguoi nay rat de mac

Thuốc điều trị huyết áp cao cần được uống đều đặn và lâu dài, không được tự ý ngưng thuốc hoặc tăng giảm thuốc.

Các liều thuốc hạ huyết áp đôi khi bị quên thường không cần bổ sung, và có thể được dùng với liều bình thường ở liều tiếp theo. Không bao giờ kết hợp hai liều thành một.

4. Chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh: Tuân theo chế độ ăn uống hợp lý, cân đối dinh dưỡng, lượng natri hàng ngày ≤5g, giảm ăn chất béo, ăn nhiều rau và hoa quả tươi.

Cùng với đó là tập một số bài tập aerobic cường độ vừa phải như đi bộ nhanh, chạy bộ, thái cực quyền, đạp xe, thể dục nhịp điệu,… Chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi.

5. Xây dựng thói quen sinh hoạt tốt: Chú ý duy trì tâm trạng lạc quan, tránh bị kích động, chú ý nghỉ ngơi, xây dựng chế độ làm việc khoa học và thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc. Tránh rặn quá mức để đi tiêu.

Xuất huyết não do tăng huyết áp là một biến chứng thường gặp của huyết áp cao. Người bị bệnh thường xấu đi do các yếu tố như xúc động mạnh hoặc lao động thể lực và trí óc quá sức. Xuất huyết não do huyết áp cao thường khởi phát nhanh và tiên lượng xấu, áp dụng các biện pháp thích hợp thì bệnh này có khả năng phòng ngừa được.

Xem thêm: Cảnh báo những người bị đau dạ dày thường xuyên cần chú ý căn bệnh nguy hiểm này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp