Hợp tác quảng cáo

Huyết áp cao ở độ tuổi 30 làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ lên 60%

7:00 PM | 07/10/2021 -
Khỏe +

Nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu, một loại sa sút trí tuệ do suy giảm lưu lượng máu đến các bộ phận của não, ở những người được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao trong độ tuổi từ 35-44 cao hơn 69% so với những người không mắc bệnh này.

Một nghiên cứu trên hơn 250.000 người Anh cho thấy những người bị huyết áp cao trong độ tuổi từ 35-44 có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 61% khi về già.

Các bác sĩ cho biết phát hiện của họ làm nổi bật lợi ích tiềm năng của việc giúp những người trẻ tuổi kiểm soát huyết áp nhằm giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sau này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, bao gồm các học giả từ Úc và Trung Quốc, đã kiểm tra hồ sơ sức khỏe được thu thập trong hơn một thập kỷ. Những phát hiện này là mới nhất của một số nghiên cứu liên hệ huyết áp cao ở tuổi trung niên với chứng sa sút trí tuệ ở tuổi già.

Huyet ap cao o do tuoi 30 lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue len 60%

Huyết áp cao ở tuổi 30 làm tăng chứng sa sút trí tuệ lên 60%.

Chứng sa sút trí tuệ mạch máu, dạng phổ biến thứ hai, là do giảm lưu lượng máu đến não, khiến các tế bào thiếu oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng. Huyết áp cao được cho là làm co thắt các động mạch quan trọng và đẩy nhanh quá trình này. Những phát hiện này sẽ gây lo ngại cho hàng triệu người lớn dưới 65 tuổi được ước tính đang sống chung với bệnh huyết áp cao.

Huyết áp cao được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” và dẫn đến các nguy cơ đe dọa tính mạng như đau tim và đột quỵ. Các yếu tố như béo phì, ăn quá nhiều muối, hút thuốc và uống rượu, thiếu ngủ làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu sức khỏe của 124.053 người lớn ở Anh bị huyết áp cao và 124.053 người không mắc bệnh này. Các bác sĩ đã theo dõi bệnh sử của bệnh nhân trong 14 năm và phát hiện ra 4.626 người đã phát triển một số dạng sa sút trí tuệ.

Họ phát hiện ra rằng, những người được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao trong khoảng 35-44 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn 61% so với những người không bị huyết áp cao.

Nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu, một loại sa sút trí tuệ do suy giảm lưu lượng máu đến các bộ phận của não, ở những người được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao trong độ tuổi từ 35-44 cao hơn 69% so với những người không mắc bệnh này. Những người được chẩn đoán cao huyết áp trong độ tuổi 45-54 có nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu thấp hơn, nhưng vẫn cao hơn 45% so với những người khỏe mạnh.

Các bác sĩ cũng so sánh kết quả quét não bộ của 11.399 người được chẩn đoán bị huyết áp cao với kết quả quét từ 11.399 người không bị huyết áp cao. Những người này ở độ tuổi từ 35-44 đến 45-54 tuổi tại thời điểm chụp. Kết quả phát hiện ra rằng những người được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao có tổng thể tích não nhỏ hơn những người không bị huyết áp cao.

Sự suy giảm thể tích não này là tồi tệ nhất ở những người được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao trước khi họ 35 tuổi. Các tác giả của nghiên cứu tin rằng huyết áp cao có thể khiến não bị thu nhỏ thể tích và sự thay đổi cấu trúc này có liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Huyet ap cao o do tuoi 30 lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue len 60%

Việc giúp đỡ mọi người sớm điều trị chứng huyết áp cao có thể giúp họ thoát khỏi một chẩn đoán sa sút trí tuệ nghiêm trọng trong cuộc sống sau này.

Tiến sĩ Xianwen Shang tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông ở Quảng Châu, Trung Quốc, cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy huyết áp cao ở độ tuổi sớm có liên quan đến sự xuất hiện của chứng sa sút trí tuệ và quan trọng hơn, mối liên quan này được hỗ trợ bởi những thay đổi cấu trúc trong khối lượng não”.

Các nhà nghiên cứu kết luận, việc giúp đỡ mọi người sớm điều trị chứng huyết áp cao có thể giúp họ thoát khỏi một chẩn đoán sa sút trí tuệ nghiêm trọng trong cuộc sống sau này. Các phát hiện nêu bật tầm quan trọng của việc phòng ngừa và kiểm soát huyết áp cao ở tuổi trưởng thành tốt hơn sẽ giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ khi về già.

Xem thêm: Bác sĩ chỉ cách sử dụng thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả trong mùa dịch

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp