Hợp tác quảng cáo

Huyết áp thấp còn nguy hiểm hơn huyết áp cao, lưu ý tránh 7 yếu tố này

2:14 PM | 05/07/2023 -
Khỏe +

Mọi người đều quen thuộc khi nhắc đến bệnh huyết áp cao, bởi vì đây là một bệnh mãn tính phổ biến. Nếu huyết áp cao không được hạ xuống và kiểm soát trong phạm vi hợp lý, thậm chí có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết não và suy tim.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người không biết rằng huyết áp thấp cũng gây ra tác hại lớn cho cơ thể, chẳng hạn như đau thắt ngực, thiếu máu não và các vấn đề khác.

Vì vậy, để tránh tình trạng huyết áp thấp liên tục, trước tiên bạn phải thực hiện các biện pháp phòng tránh, đặc biệt tránh xa 7 yếu tố dễ làm hạ huyết áp sau đây.

1. Mất nước

Có rất nhiều yếu tố gây hạ huyết áp, trong đó có tình trạng mất nước, chẳng hạn như vận động gắng sức, ra nhiều mồ hôi hoặc mất nước do sốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến huyết áp. Điều này làm giảm lưu lượng máu, tăng độ nhớt của máu và gây áp lực lên thành trong của mạch máu.

2. Suy giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể con người, nếu chức năng tuyến giáp bị suy yếu, người bệnh sẽ thường có các biểu hiện như khô da, lạnh bụng, lâu ngày dễ dẫn đến rối loạn nội tiết, tụt huyết áp.

Huyet ap thap con nguy hiem hon huyet ap cao, luu y tranh 7 yeu to nay
nhiều người không biết rằng huyết áp thấp cũng gây ra tác hại lớn cho cơ thể, chẳng hạn như đau thắt ngực, thiếu máu não và các vấn đề khác.

3. Giãn mạch máu ngoại vi

Sự giãn nở của các dây thần kinh ngoại vi cũng là thủ phạm chính làm giảm huyết áp. Bởi vì khi vấn đề này xảy ra, nó dễ dàng xâm lấn liên tục vào các mạch máu ngoại vi, làm cho mạch máu mất khả năng co bóp. Do đó, các mạch máu tiếp tục mở rộng và huyết áp sẽ giảm dần, cuối cùng gây ra rối loạn tuần hoàn và hạ huyết áp.

4. Bệnh tim

Khi tim bị tổn thương cũng sẽ khiến huyết áp giảm đột ngột như suy tim, nhồi máu cơ tim, hẹp van động mạch chủ và sẽ ảnh hưởng đến quá trình bơm máu của tim, làm suy yếu khả năng vận chuyển máu của tim.

Điều này dẫn đến những trở ngại trong hệ thống tuần hoàn máu, và cuối cùng tất cả các bộ phận của cơ thể không thể nhận được máu và oxy mà chúng cần.

Huyet ap thap con nguy hiem hon huyet ap cao, luu y tranh 7 yeu to nay
Khi tim bị tổn thương cũng sẽ khiến huyết áp giảm đột ngột như suy tim, nhồi máu cơ tim...

5. Thiếu hụt dinh dưỡng

Nguyên nhân khiến một số người bị hạ huyết áp là do ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, nhất là khi cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin B12 và protein, huyết áp sẽ giảm mạnh.

Điều này là do các axit amin và vitamin có trong protein giúp cơ thể sản xuất hồng cầu. Một khi thiếu các chất dinh dưỡng này, đầu tiên sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu, lâu dần tim không thể duy trì áp suất trong tĩnh mạch, cuối cùng dẫn đến hạ huyết áp.

5. Mang thai

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, huyết áp của phụ nữ mang thai sẽ giảm xuống đáng kể, nhưng đây là một phản ứng sinh lý bình thường. Nói chung, sau khi phụ nữ sinh con, huyết áp của họ sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, nếu sau khi sinh xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi thì nên đến bệnh viện kịp thời.

Huyet ap thap con nguy hiem hon huyet ap cao, luu y tranh 7 yeu to nay
Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, huyết áp của phụ nữ mang thai sẽ giảm xuống đáng kể, nhưng đây là một phản ứng sinh lý bình thường.

6. Tác dụng của thuốc

Một số thành phần của thuốc có thể khiến huyết áp tụt xuống, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu và thuốc chống trầm cảm.

7. Nhiễm trùng

Nếu không chú ý giữ gìn cơ thể, trong quá trình sức đề kháng suy giảm dễ xảy ra các vấn đề về nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng huyết, có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng, tụt huyết áp nhanh chóng.

Tóm lại, huyết áp quá cao hay quá thấp đều không tốt cho sức khỏe, vì vậy mọi người không nên hạ huyết áp xuống mức quá thấp một cách mù quáng.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp