Hợp tác quảng cáo

Kem chống nắng khiến đàn ông khó có con

8:00 AM | 26/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Hai chất hóa học là BP-2 và 4OH-BP trong kem chống nắng có thể làm mất khả năng có con của một người đàn ông, theo một nghiên cứu mới.

Các chuyên gia cảnh báo khi các hóa chất này hấp thụ qua da sẽ gây rối loạn hormone và hệ thống nội tiết. Nam giới tiếp xúc nhiều với hai chất này có thể sẽ bị giảm 30% khả năng có con. Tuy nhiên, các hóa chất này lại không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ.

Nghiên cứu của Viện sức khỏe Quốc gia Mỹ đã khảo sát 501 cặp đôi, những người đang muốn có con, tham gia nghiên cứu trong khoảng thời gian 2005-2009. Phụ nữ tuổi từ 18 đến 44, nam giới trên 18 tuổi và không có ai bị chẩn đoán vô sinh.

Các nhà nghiên cứu theo dõi các cặp đôi để ghi nhận mất bao lâu người phụ nữ có thai. Những người này được kiểm tra mẫu nước tiểu và đo hàm lượng của năm loại chất chống tia UV có liên quan đến việc rối loạn hooc môn và nội tiết.

Khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra về độ tuổi, chỉ số khối cơ thể (BMI), việc hút thuốc lá và các yếu tố khác. Kết quả cho thấy, một vài chất chống tia UV có thể đã làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, dù cho vợ của họ có hoặc không tiếp xúc với các chất này.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện nhóm hóa chất hữu cơ benzophenone gồm một lớp khoảng 29 chất hóa học có khả năng ngăn tia cực tím (UV) thường được sử dụng trong kem chống nắng, dầu gội, kem dưỡng ẩm...

Các nhà khoa học khuyến cáo người dùng phải đảm bảo rằng kem chống nắng sẽ được rửa trôi sạch mỗi ngày sau khi trở về nhà.

Khi hoạt động ngoài trời, con người luôn phải đối mặt với tia UV trong ánh sáng mặt trời. Bức xạ cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời có hại đối với sức khỏe của con người.

Chúng là nguyên nhân gây nên một số bệnh về da hay mắt như da sạm nắng, thoái hóa da, đục nhân, thoái hóa hoàng điểm, hạt kết giác mạc... dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Vì vậy, việc sử dụng kem chống nắng đã trở thành thói quen của nhiều người để bảo vệ làn da nhưng người dùng cần lưu ý sử dụng điều độ và rửa sạch kem chống nắng khi không ra ngoài nữa để bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Các kết quả nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp