Hợp tác quảng cáo

Khắc phục chứng đầy hơi

11:15 AM | 29/09/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) “Chiến đấu” tích cực trong một bữa buffet, uống rượu bia như nước lọc hay ăn tối với tốc độ của vận động viên điền kinh trong bài thi chạy… Tất cả những con đường này đều dẫn bạn tới một đích đến, đó là cái bụng cồng kềnh, phình to và ấm ách.

Bụng bạn chả khác gì một quả bóng chứa đầy hơi và bạn không biết phải xử lý như thế nào? Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ- Keri Glassman sẽ giúp bạn hiểu và xử lý nó.

Q: Điều gì đang xảy ra trong dạ dày của tôi, khi nó bắt đầu trông chả khác gì một quả bóng?

A: Đầy hơi là sự tích tụ khí trong cơ thể. Nguyên nhân có thể là do bạn đã ăn một số loại thực phẩm mà khi tiêu hóa sẽ tạo ra khí như một sản phẩm phụ, ví dụ như đồ uống có ga. Hoặc do bạn ăn quá nhanh vì vậy đã nuốt cả không khí cùng với thức ăn.

Q: Những loại thực phẩm nào có thể gây đầy hơi?

A: Các chất khi tích tụ trong dạ dày của bạn là nguyên nhân khiến bụng phình to và ấm ách, khó chịu; những loại thực phẩm dưới đây được cho là gây ra chứng đầy hơi:

Đậu, bông cải xanh, măng tây và cải mầm Brussel: Tất cả những thực phẩm này đều chứa raffinose, một loại đường phức tạp mà khi bị tiêu hóa chúng tạo ra khí thừa, làm bạn có cảm giác đầy hơi.

Sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò: Sữa bò là một đồ uống bổ dưỡng nhưng một số người lại dị ứng với chúng. Họ gặp rắc rối khi tiêu hóa sữa bò bởi cơ thể thiếu đi một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose, loại đường tự nhiên có trong sữa và các chế phẩm từ sữa như kem, pho mát sẽ làm hại đến đường tiêu hóa.

Trong trường hợp cơ thể bạn không dung nạp lactose. Một vài người sẽ nghĩ đến chuyện thay thế protein từ sữa bằng protein có trong sữa gạo. Xét về lượng calori, không có sự khác biệt nhiều giữa hai loại thực phẩm này. Tuy nhiên đây là sự thay thế không hoàn hảo. Rất may, các nhà sản xuất thực phẩm đã phát hiện một phương pháp đơn giản để phá vỡ lactose trong sữa. Bằng cách sử dụng sữa không đường (lactose free), hệ tiêu hóa của bạn sẽ không gặp phải rắc rối khi uống sữa, ngay cả khi bạn bất dung nạp lactose.

Một vài loại trái cây: Táo, đào và mận khô có chứa sorbitol (một loại đường tự nhiên thường được cho vào kẹo và kẹo cao su không đường) sẽ tạo ra gas, gây ra chứng đầy hơi.

Nhai kẹo cao su: Kẹo cao su có đường chứa chất ngọt nhân tạo, chất này rất khó tiêu hóa và gây ra khí dư thùa. Hơn nữa, nuốt không khi nhai kẹo cao su càng khiến bạn đầy hơi nhiều hơn.

Cám yến mạch, đậu hà lan và các loại đậu: Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong những thực phẩm này không bị tiêu hóa hoàn toàn vì vậy nó sinh ra khí. Lựa chọn những thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan như bột mỳ trắng, ngũ cốc, dâu sẽ an toàn hơn cho dạ dày của bạn.

Q: Bên cạnh việc tránh các thức ăn có vấn đề, làm thế nào để ngăn chặn đầy hơi?

A: Ăn các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn: Được biết đến như một loại vi khuẩn tốt, các chế phẩm sinh học chứa lợi khuẩn đường ruột sẽ giúp tiêu hóa thực phẩm tốt hơn và loại bỏ các chất khí gây ra chứng đầy hơi. Probiotics có thể tìm thấy trong sữa chua, măng tây, thân của cây này chứa một số hợp chất giống như chất tiền sinh của probiotics giúp tiêu hóa tốt hơn.

Ăn đu đủ, dứa: Cả hai loại quả này đều chứa các loại enzyme tiêu hóa là papain và bromelain, giúp phòng tránh chứng đầy hơi.

Ăn từ từ: Hãy nhai chậm lại, nó khiến bạn mất thời gian hơn nhưng giúp bạn ít nuốt phải không khí hơn.

Đi bộ nhẹ nhàng sau khi ăn: Những động tác di chuyển sẽ giúp dạ dày tiêu hóa dễ hơn. Nhưng nên nhớ là chỉ đi bộ nhẹ nhàng, hoạt động mạnh sau khi ăn sẽ gây ra tác dụng ngược, làm đau dạ dày.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp