Hợp tác quảng cáo

Khắc tinh của chứng đau nửa đầu

12:10 PM | 07/12/2015 -
Khỏe +

Nếu thường xuyên chăm sóc cho bản thân, bạn có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu.

Những cơn đau nửa đầu thường phổ biến ở người trung tuổi nhiều hơn chứng đau đầu. Trong thực tế, hầu hết các bác sĩ đều cho rằng đau nửa đầu là một căn bệnh kinh niên. Đau nửa đầu có thể không chữa trị được, nhưng chúng ta có thể hạn chế được nó bằng những biện pháp phòng ngừa bằng một lối sống lành mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số nguyên nhân sau có thể là “chất xúc tác” lý tưởng để kích hoạt chứng đau nửa đầu thường xuyên hoạt động như:

* Stress

* Ngủ quá nhiều hay quá ít

* Bỏ bữa ăn

* Ăn nhiều thực phẩm như sôcôla, pho mát và thịt chế biến

* Thức ăn có nhiều phụ gia thực phẩm như MSG (mỳ chính), muối, chất tạo độ ngọt

* Thức ăn, đồ uống chứa nhiều caffein

* Rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ

* Hormone thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, mãn kinh hoặc mang thai

* Thay đổi thời tiết

* Đèn sáng hoặc mùi quá mạnh

Những thủ phạm trên gây nên chứng đau nửa đầu theo từng mức độ ở từng người khác nhau. Để có thể tìm ra nguyên nhân, bạn hãy viết ra những hoạt động bạn đang tham gia khi chứng đau nữa đầu xuất hiện vào một quyển nhật ký bỏ túi. Nếu bạn làm được điều này trong một vài tháng, bạn sẽ có được một nhận dạng khá chính xác về nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu. Bước tiếp theo là bạn hãy thực hiện các bước để tránh làm những nguyên nhân này xuất hiện càng nhiều càng tốt.

Chăm sóc tốt bản thân

Một số thói quen lành mạnh mà bạn duy trì có thể giúp bạn giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu như:

Giữ một lịch ngủ thường xuyên. Đi ngủ và thức dậy vào thời gian cụ thể mỗi ngày.

Ăn thường xuyên. Không được bỏ bữa, nhất là bữa sáng.

Tập một số bài tập thể dục. Hoạt động thể chất là một liều thuốc giảm stress tốt. Hãy thử tập luyện ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày trong tuần.

Cố gắng giảm stress trong cuộc sống của bạn. Nếu điều này là không thể, hãy tìm cách để giải toả căng thẳng. Cố gắng hít thở sâu, thư giãn cơ bắp hoặc tập yoga.

Không sử dụng các loại thuốc đau nửa đầu cấp tính quá thường xuyên, thậm chí là những thuốc mua không cần toa như Ibuprofen và Naproxen. Nếu bạn có nhiều hơn 2 lần đau nửa đầu/tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc uống thuốc dự phòng.

Hành động nhanh chóng

Nếu bạn vẫn không kiểm soát tốt được các nguyên nhân gây đau nữa đầu và để cơn đau diễn ra, thì việc cấp bách bạn cần làm là hãy hành động thật nhanh chóng và sáng suốt:

Dùng thuốc đau nửa đầu: Nếu không có thuốc theo toa, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau mua không cần toa-chẳng hạn như Naproxen hoặc Ibuprofen. Tuy nhiên để an toàn, bạn nên đọc và làm theo những hướng dãn trên mác thuốc. Ngoài ra, nếu gặp bất kỳ vấn đề y tế hoặc dị ứng với thuốc bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn giải quyết.

Đặt một gói chườm lạnh trên đầu hoặc để nơi cổ cũng giúp bạn giảm thiểu triệu chứng này đau đớn khó chịu này. Gói chườm lạnh không nhất thiết phải là gói nước đá, một túi đậu Hà Lan đông lạnh được bọc trong một chiếc khăn cũng đã trở thành gói chườm lạnh rất tốt.

Nằm xuống một nơi yên tĩnh có bóng tối. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng vật dụng che mắt của bạn để chặn ánh sáng.

Hãy hít thở sâu và tập trung để giảm căng thẳng trong cơ thể bạn, đặc biệt là đầu, cổ và vai.

Ngủ những giấc ngủ ngắn để khi thức dậy bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Lê Nhi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp