Hợp tác quảng cáo

Khám phá nguyên tắc khoa học ngủ 5 phút tương đương 6 tiếng

2:12 PM | 11/01/2018 -
Khỏe +

Nhiều người dành nhiều thời gian cho giấc ngủ nhưng vẫn không thấy được sự sảng khoái khi ngủ dậy. Khung giờ vàng cho giấc ngủ giúp bạn khám phá được bí mật để có giấc ngủ đạt chuẩn.

Một giấc ngủ được coi là tốt nhất khi đủ về lượng và đạt về chất. Không phải ngủ nhiều và bất cứ thời gian nào cũng tốt. Bạn có biết thời gian nào được coi là khung giờ vàng cho giấc ngủ? Nếu bạn đi ngủ vào những khoảng thời gian đó thì hiệu quả của giấc ngủ sẽ đạt được tốt ưu, bạn sẽ trẻ lâu hơn và vô cùng khỏe mạnh.

Thời điểm nào là khung giờ vàng cho giấc ngủ?

Ngủ là một hoạt động cơ bản của cuộc sống con người. Một điều được coi như bản năng nhưng đa số nhiều người lại không biết cách ngủ như thế nào là tốt. Nhiều người thấy mình đã ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày rồi mà vẫn cảm thấy cơ thể mệt mỏi uể oải. Bởi vì họ không biết cách ngủ sao cho đúng, sao cho đạt hiệu quả cao.

Với những người biết cách ngủ, họ chỉ cần ngủ 2 tiếng đã có thể lấy lại đủ năng lượng để sinh hoạt và làm việc hiệu quả, tốt hơn rất nhiều so với người ngủ nhiều mà chất lượng giấc ngủ không tốt.

Kham pha nguyen tac khoa hoc ngu 5 phut tuong duong 6 tieng

Một giấc ngủ chất lượng giúp cơ thể phục hồi sau một ngày học tập lao động mệt mỏi

Buổi trưa thời gian nghỉ ngơi của bạn rất ngắn. Nhưng bạn có biết, bạn chỉ cần 3 phút ngủ thực sự chất lượng vào buổi trưa, bạn có thể cảm thấy vô cùng tỉnh táo như vừa ngủ được 2 tiếng ở các khung giờ khác. Theo các nhà khoa học, chất lượng giấc ngủ vào khung giờ Tý (11h đêm - 1h sáng) được đánh giá là cao và quan trọng nhất. Nếu bạn ngủ 5 phút trong khung giờ này, nó đã là tương đương với 6 tiếng ngủ ở các thời điểm khác.

Khung giờ từ 11-13h trưa cũng có hiệu quả tương tự. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe, dù công việc có bận rộn đến đâu, bạn nên sắp xếp và nhất định nên ngủ vào giờ Tý. Nếu bạn hay bị chứng mất ngủ, hãy cố gắng giúp bản thân bằng việc ru mình ngủ vào khung giờ này.

Nhiều người có phong cách sống “ngủ ngày cày đêm” vì họ cho rằng buổi đêm làm việc sẽ hiệu quả hơn. Đây là một quan điểm vô cùng sai lầm. Nếu bạn không cố gắng ngủ đúng khung giờ, sức khỏe của bạn sẽ gặp rất nhiều nguy hại. Sức khỏe sẽ kém dần đi nếu bạn thức xuyên đêm, hay thức đến 4-5 giờ sáng.  

Bạn đang đi ngược với quy luật sinh học của loài người. Các khung giờ đáng lý là thời điểm bạn phải kết thúc giấc ngủ thì bạn lại bắt đầu đi ngủ, rồi những khoảng thời gian dùng để thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe thì bạn lại lao đầu làm việc. Bạn nên sắp xếp lại biểu sinh hoạt của bản thân để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Tại sao lại gọi là khung giờ vàng?

Kham pha nguyen tac khoa hoc ngu 5 phut tuong duong 6 tieng

Lịch ngủ phục hồi các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể

Từ 23h - 3h sáng (giờ Tý và giờ Sửu):  Khoảng thời gian này là lúc lá gan hoạt động mạnh nhất. Để đạt giấc ngủ sâu vào khoảng thời gian này, bạn nên lên giường từ 22h, thả lỏng cơ thể, yên lặng không làm bất cứ điều gì. Giấc ngủ sẽ nhanh chóng tìm đến bạn vào khoảng 23h. Khi đó mật từ gan tiết vào trong máu, giúp cơ thể loại bỏ chất độc, sản sinh huyết dịch tươi mới. Những ai nghiêm túc thực hiện được thói quen ngủ như thế này sẽ phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh viêm gan hay sỏi mật.

Từ 21h - 23h (giờ Hợi): Đây là khung giờ cực kì quý báu cho giấc ngủ, đó cũng được xem như là khung giờ vàng cho sức khỏe. Trong khoảng thời gian này, 3 kinh mạch chính của cơ thể là thượng tiêu (gồm lưỡi, thực quãn, tim phổi); trung tiêu (gồm dạ dày); hạ tiêu (gồm ruột non, ruột già, thận và bàng quang) hoạt động rất mạnh. Hoạt động của 3 kinh mạch chính này làm thông hàng trăm kinh mạch khác. Trong Đông y cho biết, nếu có thói quen ngủ vào giờ Hợi, thì trăm mạch đều được nhu dưỡng. Những người muốn sống khỏe mạnh sống đến trăm tuổi, hay phụ nữ muốn kéo dài tuổi thanh xuân thì hãy đi ngủ vào khung giờ này.

Khung giờ vàng cho giấc ngủ là điều mà bạn nên khắc cốt ghi tâm. Giấc ngủ là yếu tố quyết định tuổi thọ của mỗi người. Chính vì vậy, bạn cần phải trân trọng giấc ngủ và tìm cách để giấc ngủ đạt được chất lượng cao nhất. 

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp