Hợp tác quảng cáo

Khám sức khỏe tiền hôn nhân: Có cần thiết?

11:50 AM | 15/04/2014 -
Khỏe +

Trong khi ở Việt Nam, vấn đề này mới được một số người quan tâm thì một số nước đã luật hóa, bắt buộc các cặp đôi phải thực hiện khám sức khỏe trước kết hôn. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân có quan trọng đến thế?

kham suc khoe tien hon nhan

Chuyện cảm động từ phòng khám

Khi “chốt hạ” được người đàn ông của mình thì cũng là lúc chị Nguyễn Thị Nga, Cầu Giấy, Hà Nội bước sang ngưỡng tuổi 30. Chị bảo “tuổi chẳng còn trẻ nữa nên mình muốn đảm bảo sức khỏe tốt nhất để sau cưới sẽ lên kế hoạch có con luôn”. Đó cũng là lý do chị quyết đăng ký khám sức khỏe tiền hôn nhân. Kết quả kiểm tra khiến chị không hiểu đầu cua tai ngheo gì bởi bác sỹ nói: chị bị cắt mất tử cung. Mấy năm nay chị không thấy có kinh nguyệt, nhưng chị cũng chỉ nghĩ là do bị rối loạn sau phẫu thuật, rồi vì công việc bận rộn chỉ cũng lần khứa mãi chưa đi kiểm tra. Cuộc phẫu thuật đó là do một lần chị bị đau bụng cấp phải nhập viện, bác sỹ cho biết chị bị u nang buồng trứng xoắn và phải tiến hành thủ thuật mổ. Sau mổ, bác sỹ và gia đình cũng chỉ nói với chị rằng chị đã giải quyết xong mà không nói rõ về việc cắt tử cung, sợ chị sốc. Khi chị Nga đem kết quả khám về nói với gia đình, bố mẹ chị lúc đó mới khóc và tiết lộ chuyện năm trước. Khi biết chuyện cả chị và bạn trai hết sức ngỡ ngàng. Nhưng người yêu chị vẫn quyết tâm đi tới hôn nhân. Hai anh chị quyết định không nói hoàn toàn sự thật với gia đình bạn trai và hai người âm thầm chuẩn bị một kế hoạch có con nhờ vào sự hỗ trợ của y học. Đến nay chị Nga đã có một cháu nhỏ hơn 2 tuổi.

Kể về trường hợp của chị Nga, bác sỹ Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh Sáng, Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội cho biết, đây là một câu chuyện khiến chị rất cảm động. Nhưng biết sớm vấn đề trước khi cưới nên hai người có thời gian để chuẩn bị một tâm thế, chuẩn bị cách giải quyết.

Một chuyện khách được bác sỹ Giang nhắc tới là của chị Hoàng Hồng Liên. Chị Liên được chẩn đoán tử cung nhi tính (tử cung chỉ bằng 1/5 người bình thường) nên sẽ không thể sinh con. Khi biết chuyện bạn trai chị Liên vẫn quyết tâm kết hôn và quyết tâm nhờ dịch vụ hỗ trợ sinh sản. Anh chị đã kết hôn được hai năm, cả hai đều làm cho tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em và hiện tại họ vẫn rất hạnh phúc.

Bác sỹ Giang cho rằng khám sức khỏe tiền hôn nhân chính là cách giúp mỗi người chủ động đương đầu với những khó khăn (nếu có).

Bạn sẽ được gì?

Hiện nay, khám sức khỏe tiền hôn nhân chưa được nhiều người đề cao. Một số người sợ phải đối mặt với bệnh, sợ làm ảnh hưởng tới tình yêu với người kia… Nhưng bác sỹ Giang cho rằng việc khám sức khỏe tiền hôn nhân có một ích lợi rất lớn là đa số (70 – 80% các trường hợp) nếu khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ phát hiện và điều trị sớm một số tình trạng bệnh mà nếu để kết hôn rồi thì có thể sẽ muộn. Ví dụ như vấn đề buồng trứng đa nang, rối loạn kinh nguyệt, cường androgen, hơi rậm lông (do thừa nội tiết tố nam)… ở các bạn gái trẻ, hay xuất tinh sớm, hẹp bao quy đầu… ở nam.

Lợi thế nữa là khi hai người chuẩn bị kết hôn cùng đến phòng khám sức khỏe sinh sản sẽ giúp hai người thêm gắn kết với nhau. Bởi lẽ những vấn đề của người này có thể chia sẻ với người kia. Nếu một trong hai bạn có gặp vấn đề và cần thời gian để điều trị thì người kia hoàn toàn biết để chủ động hỗ trợ thêm. Việc biết trước những khó khăn cũng sẽ tạo cảm giác tự nguyện cho phía bên kia, không có cảm giác bị đánh lừa hoặc sốc như biết khi đã kết hôn.

Để không mất tiền oan

Bác sỹ Giang cho biết tùy thuộc vào từng cá thể, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi người mà bác sỹ đưa ra gói khám phù hợp. Khám sức khỏe tiền hôn nhân không phải là một công thức nhất định cho tất cả mọi người. Bác sỹ Giang kể rằng, chị đã từng chứng kiến một số người đi khám với một tập hồ sơ dày cộp, tốn hơn chục triệu đồng và có những phiếu khám không cần thiết.

Tùy mỗi người trước đó có thường xuyên kiểm tra sức khỏe hay không mà có thể loại bỏ một số kiểm tra không cần thiết. Nếu không thường xuyên kiểm tra sức khỏe bạn có thể thực hiện một cuộc khám sức khỏe tổng quát. Khám tổng quát có thể loại trừ được 70% các vấn đề.

Thường khi khám sức khỏe trước hôn nhân người ta quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản. Bác sỹ Giang cũng nhấn mạnh: “Tất cả những khám nghiệm này đều là giả thiết thôi chứ khả năng sinh sản sau này nó còn nhiều yếu tố khác nữa”.

Kiêng gì khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Nam giới nên kiêng quan hệ tình dục, không xuất tinh trước khi khám khoảng 5-7 ngày để làm tinh dịch đồ cho chuẩn xác.

Lê Hường

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp