Hợp tác quảng cáo

Khám sức khỏe tổng quát có những hạng mục gì?

10:00 AM | 01/10/2022 -
Khỏe +

Các bác sĩ luôn kêu gọi mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ vì lợi ích sức khỏe của chính mình. Khám sức khỏe định kỳ một mặt giúp ích cho việc phát hiện sớm, điều trị sớm và phòng ngừa sớm bệnh tật.

Vậy chính xác thì một cuộc khám sức khỏe tốt bao gồm những gì có thể nhiều người chưa nắm rõ.

1. Kiểm tra chung

Trước hết cần kiểm tra sức khỏe chung như kết quả đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, vòng eo,… Căn cứ vào tình hình cơ bản có thể xác định sơ bộ bạn có huyết áp cao không, có thừa năng lượng hay không và các hiện tượng khác.

Đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình bị huyết áp cao và các bệnh tim mạch và mạch máu não, biết được huyết áp của mình sẽ dự đoán tốt hơn liệu có tình huống nguy cơ cao hay không.

Kham suc khoe tong quat co nhung hang muc gi?
Các bác sĩ luôn kêu gọi mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ vì lợi ích sức khỏe của chính mình.

2. Khám sức khỏe và ngoại khoa

Qua khám sức khỏe tổng quát, bạn sẽ nắm được các tình trạng cơ bản về da, hạch, tuyến giáp, vú, bộ phận sinh dục,… cũng như có dị tật ở cột sống, khớp, tay chân,…

Đồng thời, cũng cần kiểm tra các tình trạng cơ bản của các cơ quan quan trọng như tim, phổi, gan cũng như hệ thần kinh, để nắm được các dấu hiệu quan trọng của bệnh nội khoa và ngoại khoa.

3. Tình trạng máu, chức năng gan, chức năng thận

Khám sức khỏe định kỳ cũng nhằm để hiểu các vấn đề chung về máu, có thiếu máu không, có mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến máu hay không,… và có các bệnh như tăng đường huyết và tăng mỡ máu hay không.

Xét nghiệm chức năng gan để đánh giá tình trạng chức năng và mức độ tổn thương của gan. Trong khi chức năng thận thường được dùng làm chỉ số chẩn đoán rối loạn chuyển hóa mỡ máu và các bệnh chuyển hóa liên quan.

Đồng thời, khám sức khỏe định kỳ cũng giúp xác định tình trạng và tiên lượng của các bệnh tim mạch và mạch máu não, gan và thận, đường ruột và các bệnh khác.

Kham suc khoe tong quat co nhung hang muc gi?
Khám sức khỏe định kỳ cũng nhằm để hiểu các vấn đề chung về máu, có thiếu máu không, có mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến máu hay không...

4. Siêu âm, chụp X-quang, CT phổi, khám tim

Hình ảnh siêu âm được sử dụng để xác định tình trạng của các cơ quan nội tạng và các tổn thương khác nhau, xem có khối u, sỏi, tinh thể,… hay không, sau đó đánh giá lưu lượng máu và xác định xem có tổn thương hay không.

Cần lưu ý rằng khám tim định kỳ chỉ cho biết có rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim hay không… Đối với các bệnh lý tim mạch như mạch vành, nhồi máu cơ tim giai đoạn đầu mà không có triệu chứng rõ ràng thì rất khó phát hiện bằng điện tâm đồ thông thường.

Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ cũng không thể thiếu việc khám phân, nước tiểu, khám tuyến giáp, khám tai mũi họng, khám mắt, kiểm tra miệng, kiểm tra mật độ xương. Phụ nữ cần khám vú, khám âm đạo và nam giới cần khám thêm tuyến tiền liệt.

Khám sức khỏe định kỳ là công tác phòng ngừa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe. Mọi người nên chủ động làm theo lời khuyên và sắp xếp của bác sĩ, hợp tác tốt với việc khám bệnh. Đối với hầu hết các loại bệnh, phát hiện sớm là chìa khóa quan trọng đối với hiệu quả và chi phí điều trị.

Xem thêm: 3 hành vi tăng tuổi thọ, uống nước chỉ thứ hai tập thể dục thứ ba, điều thứ nhất nhiều người không làm được

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp