Hợp tác quảng cáo

Khẩu trang không chỉ phòng ngừa mà còn làm giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19

3:00 PM | 18/02/2021 -
Khỏe +

Virus Covid-19 rất dễ lây lan, do đó bạn phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để giữ an toàn cho bản thân khỏi bị lây nhiễm.

Ngoài việc giãn cách xã hội, thường xuyên rửa tay và sử dụng chất khử trùng, bạn cũng phải đeo khẩu trang để bảo vệ khỏi nhiễm bệnh. Khẩu trang cũng sẽ giữ an toàn cho người khác nếu bạn mang virus trong người.

Tuy nhiên, hiện các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy có một lợi ích tiềm năng khác cho những người đeo khẩu trang. Rõ ràng, độ ẩm được tạo ra bên trong khẩu trang có khả năng giúp chống lại các bệnh về đường hô hấp như Covid-19. Vì vậy, nó không chỉ là một công cụ phòng ngừa.

Khẩu trang giúp hydrat hóa đường hô hấp

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện y tế quốc gia Mỹ cho thấy khẩu trang có khả năng làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo khẩu trang hít vào.

Khau trang khong chi phong ngua ma con lam giam muc do nghiem trong cua Covid-19

Độ ẩm cao trong không khí hít vào giúp giải thích tại sao đeo khẩu trang có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người bị nhiễm Covid-19.

Theo các nhà nghiên cứu, mức độ ẩm cao trong không khí hít vào giúp giải thích tại sao đeo khẩu trang có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người bị nhiễm loại virus chết người này. Họ nói rằng việc hydrat hóa đường hô hấp được biết là có lợi cho hệ miễn dịch.

Độ ẩm ảnh hưởng đến mức độ nhiễm bệnh

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khẩu trang làm tăng độ ẩm trong không khí hít vào. Kết quả là đường hô hấp bị hydrat hóa có thể là nguyên nhân dẫn đến mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 thấp hơn. Độ ẩm cao cũng được biết là có tác dụng làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm. Do đó, nó cũng được áp dụng cho mức độ nghiêm trọng của nhiễm Covid-19 thông qua một cơ chế tương tự.

Độ ẩm cao hạn chế sự lây lan của virus đến phổi bằng cách thúc đẩy sự đào thải chất nhầy (MCC), một cơ chế bảo vệ loại bỏ chất nhầy cùng các phần tử có hại và mầm bệnh có trong chất nhầy ra khỏi phổi. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách sản xuất các protein đặc biệt, được gọi là interferon, chống lại virus.

Mặt khác, độ ẩm thấp đã được chứng minh là làm giảm cả MCC và phản ứng interferon, đây có thể là một lý do tại sao mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn khi thời tiết lạnh.

Loại khẩu trang phù hợp nhất

Nghiên cứu đã thử nghiệm bốn loại khẩu trang phổ biến: Khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật ba lớp dùng một lần, khẩu trang cotton-polyester hai lớp và khẩu trang bông dày. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ ẩm bằng cách cho một tình nguyện viên hít thở vào một hộp kín.

Khau trang khong chi phong ngua ma con lam giam muc do nghiem trong cua Covid-19

Loại khẩu trang phù hợp nhất hiện nay là khẩu trang phẫu thuật 3 lớp dùng một lần.

Khi người đó không đeo khẩu trang, hơi nước của hơi thở thở ra sẽ tràn vào hộp, dẫn đến độ ẩm bên trong hộp tăng nhanh. Khi người đó đeo khẩu trang, độ ẩm tích tụ bên trong hộp giảm đi đáng kể. Điều này xảy ra bởi vì hầu hết hơi nước còn lại trong khẩu trang trở nên ngưng tụ và sau đó nó sẽ được hít vào lại.

Để đảm bảo không bị rò rỉ, mặt nạ đã được lắp chặt vào mặt của tình nguyện viên bằng cách sử dụng cao su bọt mật độ cao.

Các phép đo được thực hiện ở ba nhiệt độ không khí khác nhau, từ khoảng 8 đến 37 độ C. Kết quả cho thấy cả 4 loại khẩu trang đều làm tăng độ ẩm của không khí hít vào, nhưng ở các mức độ khác nhau. Ở nhiệt độ thấp hơn, tác dụng tạo ẩm của tất cả các loại mặt nạ đều tăng lên rất nhiều. Ở mọi nhiệt độ, mặt nạ bông dày có mức độ ẩm tăng cao nhất.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp