Hợp tác quảng cáo

Khi một người đến tuổi trung niên tại sao lông mũi luôn mọc nhanh và dày?

3:00 PM | 19/02/2023 -
Khỏe +

Lông mũi là một loại lông đặc biệt, là một loại cơ quan thụ cảm phụ trợ cho xúc giác. Nó mọc trong mũi và là tuyến phòng thủ đầu tiên đối với các bệnh về đường hô hấp. Lông mũi có khả năng chặn hoàn toàn các hạt lớn hơn PM50.

Vai trò quan trọng của lông mũi

Lông mũi là những sợi lông chuyên biệt đóng vai trò là cơ quan tiếp nhận phụ kiện cho xúc giác. Lông mũi là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các bệnh về đường hô hấp và nó có ba chức năng:

- Lông mũi có thể chặn bụi, vi khuẩn,.. trong không khí để cơ thể hít thở không khí đã được lọc sạch. Đồng thời, chức năng của lông mao trong mũi cũng khiến một số vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày bằng chất nhầy và sử dụng axit dạ dày để tiêu diệt vi khuẩn.

Khi mot nguoi den tuoi trung nien tai sao long mui luon moc nhanh va day?
Lông mũi là những sợi lông chuyên biệt đóng vai trò là cơ quan tiếp nhận phụ kiện cho xúc giác.

- Lông mũi giúp giữ nhiệt độ của niêm mạc mũi, ngăn không khí lạnh bên ngoài trực tiếp hít vào khí quản, giữ ẩm cho niêm mạc mũi, ngăn ngừa viêm mũi khô hoặc teo và chảy máu cam.

- Lông mũi có thể bảo vệ dây thần kinh khứu giác khỏi bị tổn thương, giúp mũi ngửi được nhiều mùi khác nhau, đồng thời truyền mùi thơm của thức ăn lên não để tăng cảm giác thèm ăn.

Các dị vật lớn hơn, chẳng hạn như bọ nhỏ, xâm nhập vào khoang mũi và lông mũi không chỉ chặn chúng mà còn gửi thông điệp đến hệ thần kinh, gây hắt hơi để loại bỏ.

Lý do lông mũi ở người trung niên luôn mọc tua tủa

Thứ nhất: yếu tố di truyền

Từ góc độ sinh lý học và di truyền học, nó cho thấy sự tăng trưởng và phát triển của các cơ quan khác nhau trên cơ thể. Sự phát triển của lông và các yếu tố di truyền có liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu một trong những người thân trực hệ tiết quá nhiều nội tiết tố nam thì thế hệ sau cũng sẽ bị tiết quá nhiều nội tiết tố nam.

Nếu những người lớn tuổi trong gia đình có lông trên cơ thể dày hơn hoặc lông mũi mọc nhanh hơn và lông mũi mọc tương đối nhanh hơn khi bạn còn trẻ hoặc trung niên, thì điều này có liên quan đến yếu tố di truyền.

Thứ hai: Có những thói quen sinh hoạt không tốt

Việc mọc lông mũi có liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt không tốt. Ví dụ, một số người thích ngoáy mũi. Những người thường xuyên ngoáy mũi sẽ kích thích lông mũi mọc liên tục, từ đó lông mũi sẽ mọc ngày càng dài một cách tự nhiên.

Cũng có một số người có thói quen hút thuốc. Sau khi hút thuốc, khói thuốc có nhiều khả năng kích thích sự phát triển của lông, đặc biệt là lông mũi. Vì lông mũi bị các chất có hại làm rối loạn nên sẽ tiếp tục mọc ra nhiều chất có hại hơn.

Do đó, nếu muốn cải thiện tình trạng lông mũi mọc nhanh, bạn cố gắng không ngoáy mũi chứ đừng nói đến việc hút thuốc trong thời gian dài để không gây kích ứng mạnh cho khoang mũi.

Thứ ba: Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ngày nay ngày càng nghiêm trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của lông mũi nam giới ở một mức độ nhất định. Nếu trong môi trường có nhiều chất kích thích hơn, ở một mức độ nhất định sẽ khiến lông mũi nam giới mọc nhanh hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tác dụng lọc của lông mũi.

Trong chu kỳ hô hấp của cơ thể, một lượng lớn vật chất dạng hạt và chất kích thích trong không khí xâm nhập vào cơ thể, gây ra phản ứng bệnh do vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của nang lông, từ đó xuất hiện hiện tượng tăng trưởng quá mức.

Khi mot nguoi den tuoi trung nien tai sao long mui luon moc nhanh va day?
Ô nhiễm không khí ngày nay ngày càng nghiêm trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của lông mũi nam giới ở một mức độ nhất định.

Thứ tư: Đẩy nhanh quá trình tiết nội tiết tố nam và thúc đẩy sự phát triển của lông mũi

Bản thân cơ thể chúng ta có tiết hormone. Nội tiết tố nam tiết ra tương đối mạnh, trong khi cơ thể nữ tiết ra estrogen tương đối mạnh. Nội tiết tố nam tiết ra mạnh mẽ sẽ thúc đẩy quá trình mọc lông mũi.

Sau khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên, nếu tốc độ mọc của lông mũi ngày càng nhanh chứng tỏ cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố nam. Tất nhiên, đối với nam giới trung niên, nội tiết tố androgen tiết ra mạnh chưa hẳn đã là điều tốt.

Có nhiều nguyên nhân khiến lông mũi mọc nhanh. Do đó mọi người phải duy trì một thái độ tốt. Lông mũi mọc dày có ích trong việc ngăn chặn vi khuẩn và bụi bẩn, vì vậy nên cắt tỉa hợp lý.

Xem thêm: 500 tỷ vi khuẩn có trong một miếng giẻ lau nhà bếp, bẩn gấp 5 triệu lần bồn cầu

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp