Hợp tác quảng cáo

Khi nào cần tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19?

10:00 PM | 02/10/2021 -
Khỏe +

Một số trường hợp nhiễm COVID-19 sau khi đã tiêm mũi 1, thậm chí cả mũi 2 khiến nhiều người lo ngại và băn khoăn về việc có nên tiêm mũi vaccine thứ 3 và khi nào thì cần tiêm.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là một số tỉnh phía Nam. Các cấp chính quyền và lực lượng y tế đang đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để phòng bệnh cho người dân để nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, đư cuộc sống trở lại với trạng thái bình thường mới.

Việc tiêm mũi thứ 3 tăng cường hiện nay chưa áp dụng tại nhiều nước bởi nguồn cung vaccine đang khan hiếm và chưa có hướng dẫn cụ thể từ WHO. Tuy nhiên, nhiều người cũng muốn biết khi nào thì cần tiêm mũi thứ 3.

Mới đây, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), đã có những tư vấn, chia sẻ xoay quanh vấn đề tiêm vaccine phòng chống Covid-19.

Hiện nay, tỉ lệ người tiêm vaccine vẫn nhiễm Covid-19 như thế nào? Khả năng diễn tiến nặng so với người chưa tiêm vaccine khác biệt ra sao?

Mục tiêu khi tiêm vaccine không phải để tất cả những người tiêm không mắc bệnh. Chúng ta sẽ không có tỉ lệ người tiêm không mắc bệnh 100%.

Chỉ có người mắc bệnh đã hết bệnh thì mới có gần 100% khả năng không mắc lại. Còn khi tiêm vaccine phòng Covid-19 xong, chúng ta sẽ có một tỉ lệ nhất định là có mắc bệnh.

Khi nao can tiem mui thu 3 vaccine ngua COVID-19?

Tuỳ theo loại vaccine và tuỳ theo mũi 1 mũi 2 nhưng uan trọng nhất là những người đã tiêm vaccine thì khả năng mắc bệnh nặng và tử vong là rất thấp, mục tiêu chính của việc tiêm vaccine là như vậy.

Những người đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh là do đâu?

Người đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh là sự không hoàn hảo của vaccine. Vaccine khi tiêm vào không bao giờ khiến cho tất cả mọi người đều như nhau. Chỉ có virus hoang dại tác động lên cơ thể thì mới tạo ra một miễn dịch hoàn hảo.

Sự phòng chống bệnh phụ thuộc vào chất lượng vaccine và phụ thuộc vào sức đáp ứng của cơ thể đối với vaccine.

Chúng ta có thể tưởng tượng rằng việc tiêm vaccine giống như đánh trận giả nên có người tập trận xong thì nhanh nhẹn, cũng có người tập trận xong chậm chạp hơn những người khác.

Trường hợp nào dễ trở nặng khi mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine?

Những người tiêm một mũi và những người nguy cơ có miễn dịch kém thì có khả năng mắc bệnh nhưng đa số là không bị nặng.

Khi nào cần tiêm mũi vaccine thứ 3?

Sau khi tổng kết lại nhiều số liệu có kết quả, chúng ta mới bàn đến chuyện tiêm bổ sung mũi thứ 3. Thậm chí nhiều nhà sản xuất vaccine muốn mỗi năm tiêm 1 mũi, nên rất cần tổng kết các số liệu

Khi nao can tiem mui thu 3 vaccine ngua COVID-19?
Khi có kết quả tổng kết những trường hợp tiêm 2 mũi mắc bệnh lại, mắc bệnh như thế nào, lúc đó mới tính toán được chuyện tiêm thêm mũi.

Khi có kết quả tổng kết những trường hợp tiêm 2 mũi mắc bệnh lại, mắc bệnh như thế nào, lúc đó mới tính toán được chuyện tiêm thêm mũi. Trên thế giới hiện nay mới có 2 quốc gia chính bàn đến việc tiêm mũi thứ 3, nhưng chủ yếu họ tiêm cho những người trên 65 tuổi và những người xét nghiệm ra cho kết quả tình trạng miễn dịch giảm.

Trường hợp nếu trong nước tiêm mũi vaccine thứ 3 thì nhóm người nào cần được tiêm?

Khi đó mũi thứ 3 sẽ rất giống với mũi đầu tiên, đó là những người tiêm 2 mũi nhưng chưa mắc bệnh, những người tham gia chống dịch trực tiếp nằm trong nhóm nguy cơ cao, người trên 65 tuổi, có bệnh lý nền không ổn định, suy giảm miễn dịch.

Xem thêm: Miếng dán vaccine in 3D hứa hẹn cách chủng ngừa COVID-19 không cần tiêm, hiệu quả cao

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp