Hợp tác quảng cáo

Khi nào dịch COVID-19 kết thúc? Thế giới cần bao nhiêu liều vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng?

4:00 PM | 21/07/2021 -
Khỏe +

Khi nào đại dịch COVID-19 này sẽ kết thúc? Đây là câu hỏi của chúng ta sau gần 2 năm bùng phát đại dịch. Giả thuyết phổ biến cho rằng một khi có đủ số người được miễn dịch với COVID-19, thì khả năng lây lan của bệnh sẽ giảm. Đây được gọi là miễn dịch cộng đồng.

Hầu hết các nhà nghiên cứu ước tính, khoảng 60-70% dân số cần được miễn dịch với căn bệnh này thông qua tiêm chủng hoặc tiếp xúc với virus trong quá khứ để đạt được miễn dịch cộng đồng và làm gián đoạn chuỗi lây truyền.

Nhưng tiêm phòng đại trà là cách an toàn hơn để đạt được miễn dịch cộng đồng vì nó tạo ra khả năng miễn dịch mà không gây bệnh hoặc dẫn đến các biến chứng.

Bây giờ câu hỏi đặt ra là mất bao lâu để 70% dân số thế giới tiêm vaccine và cần bao nhiêu liều vaccine để chấm dứt đại dịch COVID-19?

Thế giới cần ít nhất 11 tỷ liều vaccine để chấm dứt đại dịch COVID-19

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, cần ít nhất 11 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 để tiêm chủng cho 70% dân số thế giới và chấm dứt đại dịch này.

Khi nao dich COVID-19 ket thuc? The gioi can bao nhieu lieu vaccine de dat mien dich cong dong?

Thế giới cần 11 tỷ liều vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng – (Ảnh: Thehealthsite).

Tuy nhiên, ông Guterres nhấn mạnh rằng, đang có sự tiếp cận không đồng đều đối với vaccine trên khắp thế giới và trong từng quốc gia, và khoảng cách tiêm chủng toàn cầu này đe dọa tất cả chúng ta.

Khi virus đột biến, nó có khả năng lây lan nhiều hơn, hoặc thậm chí gây chết người cao hơn. Các chuyên gia cho biết thêm rằng, thế giới cần có kế hoạch tiêm chủng toàn cầu để thúc đẩy sản xuất vaccine, đảm bảo phân phối công bằng thông qua cơ chế COVAX, phối hợp thực hiện và cung cấp tài chính, cũng như hỗ trợ các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 cũng rất quan trọng trong việc sớm chấm dứt đại dịch

Trong khi chương trình tiêm chủng vẫn đang tiến hành từ từ trên thế giới do nhiều nguyên nhân, các chuyên gia cảnh báo rằng, việc chấp hành các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn và tránh virus lây lan là vô cùng quan trọng.

Khi nao dich COVID-19 ket thuc? The gioi can bao nhieu lieu vaccine de dat mien dich cong dong?

Trong khi chưa đủ vaccine thì các biện pháp đảm bảo an toàn vẫn vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia, sự thiếu hụt về nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 khiến ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ cũng cần phải thực hiện việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để ngăn ngừa sự lây lan virus cho những người chưa được tiêm chủng.

Hơn nữa với sự xuất hiện liên tục của các biến thể COVID mới có khả năng lây lan nhanh và trốn tránh các kháng thể từ vaccine, những người đã được tiêm chủng đầy đủ cũng có khả năng tái nhiễm và phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và tiêm vaccine là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của virus và là chìa khóa để ngăn không cho virus đột biến. Hãy thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo và tiêm đầy đủ vaccine khi đến lượt để bảo vệ bản thân và gia đình, sớm chấm dứt đại dịch.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp