Hợp tác quảng cáo

Khi nào nam giới nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

5:00 PM | 03/04/2022 -
Khỏe +

Ung thư tuyến tiền liệt có khả năng điều trị được khi phát hiện sớm, do đó việc tầm soát nên được chú trọng. Khoảng 1 trong số 9 nam giới sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời, vì vậy việc hiểu rõ mức độ rủi ro ở mỗi người là rất quan trọng.

Nam giới nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi nào?

Tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt (Prostate Cancer Foundation) khuyến cáo đàn ông da đen hoặc đàn ông có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư nên tầm soát ở tuổi 40, nếu không, tổ chức khuyên nên tầm soát ở tuổi 45.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nam giới có nguy cơ trung bình nên tầm soát ở tuổi 50, trong khi nam giới có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tiền liệt, như đàn ông da đen và đàn ông có người thân bên cạnh, như cha hoặc anh trai, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi, được tầm soát ở tuổi 45.

Khi nao nam gioi nen tam soat ung thu tuyen tien liet?

Ung thư tuyến tiền liệt có khả năng điều trị được khi phát hiện sớm, do đó việc tầm soát nên được chú trọng.

Vào năm 2018, Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ dự phòng Hoa Kỳ đã đưa ra một khuyến nghị khuyên nam giới nên bắt đầu nói về việc khám sàng lọc với bác sĩ ở tuổi 55.

Tiến sĩ Behfar Ehdaie, một bác sĩ phẫu thuật tiết niệu chuyên về ung thư tuyến tiền liệt tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York, nói rằng những hướng dẫn khác nhau này là do các yếu tố nguy cơ khác nhau mà mỗi người phải đối mặt. Những thứ như tiền sử gia đình, các yếu tố môi trường, chủng tộc và hơn thế nữa đều phát huy tác dụng khi đánh giá nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các chuyên gia cũng nói rằng ngay cả khi việc kiểm tra không được thực hiện ngay lập tức, ít nhất nam giới nên bắt đầu nói về chúng với bác sĩ sớm hơn.

Các nguyên tắc về tần suất nam giới nên được khám sàng lọc lại cũng khác nhau. Nếu bạn có kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA) cao, một loại protein được tạo ra bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt, bạn có thể được khuyến nghị quay lại để kiểm tra thường xuyên hơn, nhưng những người có mức PSA thấp hơn có thể chỉ nên quay lại sau mỗi 4 năm hoặc lâu hơn. Thực sự tần suất một người được sàng lọc trước thực sự phụ thuộc vào chi tiết cụ thể của mỗi người.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thường được tiến hành theo một trong hai cách. Đầu tiên, xét nghiệm PSA, là một cuộc lấy máu đơn giản. Thứ hai là một cuộc kiểm tra trực tràng ngắn gọn, chỉ mất chưa đến 30 giây để thực hiện.

Tiến sĩ Ehdaie cho biết: “Đối với một cuộc kiểm tra, nếu một bệnh nhân đến và yêu cầu kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt, nó sẽ bắt đầu bằng xét nghiệm máu”. Ehdaie nói, “Đó là một lọ nhỏ máu, sau đó là tiền sử bệnh và khám sức khỏe. Trong khám sức khỏe sẽ có một cuộc kiểm tra trực tràng kỹ thuật số, trong đó ngón tay của bác sĩ được đưa vào trực tràng để cảm nhận tuyến tiền liệt”.

Theo tiến sĩ Ehdaie, cuộc kiểm tra này kéo dài 15 đến 20 giây, và mặc dù không thoải mái nhưng không đau. Sau khi bài kiểm tra đó được hoàn thành và việc lấy máu được thực hiện, kết quả sẽ được đánh giá cùng nhau.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến nhưng hoàn toàn có thể điều trị được, thậm chí chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Do vậy, nam giới nên quan tâm đến việc kiểm tra sức khỏe tuyến tiền liệt và tầm soát ung thư ngay từ độ tuổi 40, đặc biệt với người có nguy cơ cao, để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Sai lầm cần tránh trong tập luyện nếu bạn muốn giảm được mỡ bụng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp