Hợp tác quảng cáo

Khi thiền não hoạt động như thế nào?

2:07 PM | 20/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Thiền là một trạng thái giúp giảm lo lắng và căng thẳng và thúc đẩy cảm xúc hạnh phúc của con người. Nhưng cách thức bộ não hoạt động khi chúng ta thiền vẫn luôn khiến mọi người thắc mắc.

thien

Một nghiên cứu mới sau tại Na Uy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Có rất nhiều phương pháp thiền định: chánh niệm, câu thần chú, và thiền. Tuy nhiên, theo TS. Svend Davanger- nhà thần kinh học tại Đại học Oslo (Na Uy), tất cả các kỹ thuật được sử dụng khi thiền có thể được chia vào một trong hai nhóm là: thiền định và thiền định tập trung có Nondirective.

Các nhà khoa học cho biết, thiền giống như một kỹ thuật chỉ tập trung vào hơi thở hoặc một suy nghĩ nhất định và đẩy lùi những suy nghĩ khác.

Thiền Nondirective được mô tả là một phương pháp tập trung vào hơi thở hoặc một âm thanh khi thiền định. Tâm trí được thả lỏng và có thể đi lang thang tới mọi nơi. Nhóm nghiên cứu cho biết, một số phương pháp thiền hiện đại có xu hướng rơi vào loại này.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí  Frontiers in Human Neuroscience, các nhà nghiên cứu đánh giá 14 người tham gia đã có nhiều kinh nghiệm trong thiền định Acem - một kỹ thuật thuộc thiền Nondirective.

Tất cả những người tham gia sẽ được chụp cộng hưởng từ (MRI) trong khi họ đang nghỉ ngơi và khi họ thực hành kỹ thuật thiền định Nondirective và kỹ thuật tập trung.

Kết quả cho thấy rằng, khi tham gia thực hành thiền định Nondirective, não hoạt động nhiều hơn tới những suy nghĩ về cảm xúc so với khi họ đang nghỉ ngơi. Nhưng khi đối tượng thực hành thiền tập trung, hoạt động não của họ gần giống như khi họ đang nghỉ ngơi.

Một loạt nghiên cứu khác trước đây đã cho thấy, thiền không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng mà còn có thể cải thiện trí nhớ, căng thẳng và chất lượng giấc ngủ ở những bệnh nhân ung thư.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp