Hợp tác quảng cáo

Khi xuất hiện các triệu chứng này, hãy cảnh giác với bệnh huyết khối tĩnh mạch

8:00 PM | 26/05/2022 -
Khỏe +

Chú Vương năm nay mới nghỉ hưu, lẽ ra phải được hưởng một cuộc sống sung túc, ở nhà vui chơi ăn uống và đi cùng các cháu, tuy nhiên một số vấn đề về thể chất gần đây khiến chú rất bất lực.

Chuột rút chân, lúc đầu chú nghĩ do lười vận động nên đi dạo hàng ngày. Tuy nhiên chi dưới bên phải của chú Vương dần sưng tấy, đau nhức khi sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Đến khi đó, chú Vương mới nhận ra sự nghiêm trọng của sự việc nên đã đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc chứng huyết khối tĩnh mạch (VTE). Đây là một tình trạng hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch gây tắc nghẽn.

Các triệu chứng phổ biến của huyết khối tĩnh mạch là gì?

1. Chi bị ảnh hưởng huyết khối tĩnh mạch sẽ có các triệu chứng như sưng tấy, tăng chu vi, đau hoặc mềm và tăng sức căng mô mềm. Người bệnh có cảm giác đau tại vị trí huyết khối tĩnh mạch, đôi khi có giãn tĩnh mạch bề ngoài và tăng sắc tố da hoặc thậm chí loét.

Khi xuat hien cac trieu chung nay, hay canh giac voi benh huyet khoi tinh mach

Người bệnh có cảm giác đau tại vị trí huyết khối tĩnh mạch, đôi khi có giãn tĩnh mạch bề ngoài và tăng sắc tố da hoặc thậm chí loét.

2. Sau khi khởi phát 1-2 tuần, các tĩnh mạch nông của chi bị tổn thương sẽ lộ ra hoặc giãn ra. Khi cục máu đông nằm trong đám rối tĩnh mạch cơ bắp chân, chi bị ảnh hưởng duỗi thẳng và bàn chân bị co cứng đột ngột, điều này sẽ gây ra đau cơ sâu ở bắp chân. Sự đè nén lên mặt sau của bắp chân cũng có thể gây đau cục bộ.

3. VTE chủ yếu bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi (PE) Hiện nay người ta tin rằng DVT và PE là hai biểu hiện lâm sàng khác nhau của cùng một bệnh. Trong giai đoạn mãn tính của DVT, có thể xảy ra sưng, đau chi dưới (mức độ đau cũng thay đổi theo thời gian), phù chi dưới, tăng sắc tố da, chàm, giãn tĩnh mạch và các triệu chứng khác.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch (VTE) như thế nào?

Bị bệnh huyết khối tĩnh mạch, ngoài việc quan tâm hơn đến thể trạng trong sinh hoạt, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:

1. Làm cho chi bị tổn thương được vận động hoàn toàn, tránh vận động mạnh và xoa bóp chi sẽ làm chi bị sưng và đau nặng hơn. Điều này làm tăng áp lực tĩnh mạch, làm huyết khối tĩnh mạch rơi ra và gây thuyên tắc phổi.

2. Nếu bạn có các triệu chứng như ho, khạc ra, tức ngực, thở gấp và khó thở thì đó là những biểu hiện lâm sàng của bệnh thuyên tắc phổi.

Khi xuat hien cac trieu chung nay, hay canh giac voi benh huyet khoi tinh mach

Một khi đã bị huyết khối tĩnh mạch, bạn nên chú ý đến chế độ ăn nhạt, uống nhiều nước, bỏ thuốc lá và rượu bia...

3. Một khi đã bị huyết khối tĩnh mạch, bạn nên chú ý đến chế độ ăn nhạt, uống nhiều nước, bỏ thuốc lá và rượu bia, tránh làm các triệu chứng huyết khối tĩnh mạch trở nên trầm trọng hơn.

Huyết khối tĩnh mạch (VTE) là bệnh tim mạch phổ biến thứ ba ở các nước phương tây. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, cục máu đông có khả năng di chuyển đến phổi làm thuyên tắc phổi. Thuyên tắc phổi là tình trạng nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, cần đi kiểm tra ngay khi có các triệu chứng bất thường.

Xem thêm: Các bài tập trên sàn hiệu quả nhất để thoát khỏi bụng nhão

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp