Hợp tác quảng cáo

Khó ngủ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn

2:00 PM | 06/12/2022 -
Khỏe +

Có một giấc ngủ ngon cũng quan trọng như ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để giữ dáng và tránh xa bệnh tật.

Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng góp phần làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn.

Một nghiên cứu của Đại học Nam Úc (UniSA) đã phát hiện ra vấn đề về giấc ngủ có liên quan đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Những người tham gia nghiên cứu cho biết khó ngủ có nhiều khả năng có các chỉ số về sức khỏe chuyển hóa tim mạch kém như các dấu hiệu viêm nhiễm, cholesterol và trọng lượng cơ thể, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2.

Bệnh tiểu đường type 2 là dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 422 triệu người trên toàn thế giới. Theo báo cáo nghiên cứu, gần một triệu người trưởng thành ở Úc mắc bệnh tiểu đường type 2. Ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2, cơ thể họ không sử dụng insulin đúng cách, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Những người khó ngủ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn

Điều quan trọng không chỉ là chúng ta ngủ bao nhiêu giờ mà còn là chúng ta ngủ ngon như thế nào và thói quen ngủ đều đặn như thế nào cũng quan trọng không kém.

Kho ngu khien ban co nguy co mac benh tieu duong type 2 cao hon
Những người khó ngủ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn.

Các nhà nghiên cứu của UniSA đã kiểm tra mối liên quan giữa các khía cạnh khác nhau của giấc ngủ như khó ngủ, thời gian, hiệu quả và sự thay đổi độ dài giấc ngủ hàng ngày với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu bao gồm hơn 1000 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 44,8 tuổi.

Họ tìm thấy mối liên hệ giữa những người cho biết bị khó ngủ và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Những người trưởng thành gặp khó khăn về giấc ngủ có nhiều khả năng có chỉ số khối cơ thể cao hơn, các dấu hiệu về cholesterol và viêm nhiễm trong máu cao hơn.

Một số nghiên cứu đã xác định chỉ số BMI cao là yếu tố nguy cơ mạnh và độc lập đối với bệnh tiểu đường type 2. Mắc bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao cũng làm tăng mức cholesterol "xấu" LDL của cơ thể.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến giấc ngủ kém

Nếu các kết quả nghiên cứu được tin tưởng, thì các vấn đề về giấc ngủ phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Giấc ngủ kém ở nam giới được cho là góp phần gây ra nhiều vấn đề, bao gồm rối loạn cương dương, triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS) và vô sinh.

Kho ngu khien ban co nguy co mac benh tieu duong type 2 cao hon
Theo thời gian, giấc ngủ kém cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm.

Theo thời gian, giấc ngủ kém cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm. Thiếu ngủ mãn tính cũng được hiểu là làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề về tim như huyết áp cao (tăng huyết áp), xơ vữa động mạch và đau tim.

Bí quyết để có một giấc ngủ ngon

Dưới đây là một số thay đổi lối sống đơn giản mà bạn cần áp dụng để có giấc ngủ ngon:

- Đặt lịch ngủ và tuân theo nó

- Đảm bảo tập thể dục thường xuyên hoặc thực hiện một số hoạt động thể chất hàng ngày

- Nếu bạn có thói quen ngủ trưa, hãy dừng lại hoặc cố gắng hạn chế thời gian ngủ trưa

- Tránh sử dụng điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc các thiết bị khác ngay trước khi ngủ

- Không uống rượu trước khi đi ngủ và hạn chế uống rượu nói chung

- Không bao giờ đi ngủ khi đói.

Xem thêm: Trà có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng tuyệt đối không nên uống trà trong 6 trường hợp này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp