Hợp tác quảng cáo

Khoảng 99,99% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ KHÔNG gặp biến chứng nặng khi mắc Covid-19

9:00 PM | 04/08/2021 -
Khỏe +

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, CDC, Hoa Kỳ, hơn 99,99% số người được tiêm vaccine không gặp biến chứng nặng vì Covid-19 dẫn đến nhập viện hay tử vong.

Dữ liệu làm nổi bật điều các chuyên gia y tế hàng đầu trên khắp nước Mỹ đã đưa ra từ nhiều tháng: Vaccine Covid-19 rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng và tử vong do Covid-19 và là liều thuốc tốt nhất của đất nước trong việc làm chậm đại dịch và tránh gây đau khổ hơn cho người dân.

Khoang 99,99% nguoi My duoc tiem chung day du KHONG gap bien chung nang khi mac Covid-19

Chỉ 0,1% người tiêm đầy đủ vaccine nhiễm Covid-19 tại Mỹ - (Ảnh: CNN).

CDC đã công bố 6.587 ca nhiễm Covid-19 nặng tính đến ngày 26 tháng 7, bao gồm 6.239 trường hợp nhập viện và 1.263 trường hợp tử vong. Vào thời điểm đó, hơn 163 triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ.

Như vậy, chỉ có 0,004% số người tiêm đầy đủ vaccine ở Mỹ gặp triệu chứng nặng phải nhập viện và 0,001% tử vong do Covid-19.

Trong các trường hợp biến chứng nặng, chiếm  khoảng 74% ở người lớn từ 65 tuổi trở lên.

Kể từ tháng 5, CDC chỉ tập trung điều tra các trường hợp Covid-19 nhập viện hoặc tử vong ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Cơ quan này tổng hợp thông tin để “xác định dấu hiệu liên quan từ các ca nhiễm đáng lưu ý ở người đã tiêm vaccine”.

CDC cho biết: “Cho đến nay, chưa có dấu hiệu gì bất thường đã được phát hiện ở nhóm người tiêm chủng đầy đủ”.

Tuy nhiên, CDC cũng cho biết biến thể Delta tạo ra một lượng vi rút tương tự ở những người đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng nếu họ bị nhiễm bệnh. Các chuyên gia tiếp tục nói rằng việc tiêm phòng giúp giảm khả năng bạn mắc phải Covid-19 ngay từ đầu. Nhưng đối với những người mắc bệnh, phát hiện cho thấy họ có thể có xu hướng lây lan bệnh tương tự như những người chưa được tiêm chủng. 

Vì vậy, CDC khuyến cáo rằng những người được tiêm chủng đầy đủ cũng nên đeo khẩu trang trong phòng kín hoặc ở những nơi có nguy cơ cao, để ngăn ngừa biến thể Delta lây lan. 

Tốc độ tiêm chủng đang tăng lên

Khoang 99,99% nguoi My duoc tiem chung day du KHONG gap bien chung nang khi mac Covid-19

Những người được chủng ngừa, mặc dù có thể truyền vi-rút, nhưng vẫn được bảo vệ rất tốt để tránh bị bệnh nặng - (Ảnh: Pexels)

Các chuyên gia cho biết những người được chủng ngừa, mặc dù có thể truyền vi-rút, nhưng vẫn được bảo vệ rất tốt để tránh bị bệnh nặng. Trong bối cảnh các ca mắc mới Covid-19 tăng lên trên toàn quốc do biến thể Delta phát triển, các nhà lãnh đạo cho biết ​​quốc gia đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trong ba tuần qua và sự gia tăng thậm chí còn mạnh hơn ở các bang bị nghèo nhất,.

Tính đến ngày 1/8, tốc độ tiêm chủng trên toàn nước Mỹ đã được cải thiện, trung bình khoảng 652.084 liều trong 7 ngày, tăng  26% so với ba tuần trước.

Đáng chú ý, tốc độ tiêm chủng đã được đẩy nhanh ở một số bang miền Nam, nơi gặp khó khăn trong việc triển khai chương trình tiêm chủng do có nhiều người lo ngại về sự an toàn của các loại vaccine hiện nay cũng như vì một số lý do khác.

Tỷ lệ tiêm chủng trung bình ở bang Alabama đã cao hơn gấp 2 lần so với 3 tuần trước. Đây là bang có tỷ lệ dân số đã tiêm chủng thấp nhất trên toàn nước Mỹ, khoảng 34%.

Tỷ lệ tiêm chủng trung bình hằng ngày ở bang Arkansas, nơi chỉ có  36% dân số được tiêm chủng đầy đủ, cũng tăng gấp 2 lần trong ba tuần vừa qua, trong khi bang Louisiana, nơi có nhiều ca mắc mới nhất tính trên đầu người vào tuần trước và chỉ có 37% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đã có tỷ lệ tiêm chủng hằng ngày tăng 111% so với ba tuần trước.

Như vậy, tính đến nay, khoảng 57,5% dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và khoảng 49,5% được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu của CDC.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp