Hợp tác quảng cáo

Khói nướng thịt gây ung thư gấp 400 lần

11:30 AM | 02/04/2014 -
Khỏe +

Khí thải từ động cơ xe có thể gây ung thư thì ai cũng biết nhưng khói nướng thịt gây ung thư là một nghiên cứu mới khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Thịt nướng là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Bang Oregon và 3 trường ĐH khác cho thấy, một số loại hóa chất do nướng thịt hoặc khí thải động cơ xe gây ra có thể là tác nhân gây đột biến, dẫn đến khả năng ung thư cao gấp 400 lần tác nhận gây ung thư từng được biết đến. Phát hiện mới này khiến nhiều người lo lắng vì thịt nướng là món ăn phổ biến, nhất là ở Việt Nam, thịt nướng trực tiếp trên than hoa gần như là một món đặc sản không thể bỏ qua.

Nhóm nghiên cứu lưu ý đến hóa chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PHA) hình thành do sự cháy, kể  cả lửa trên bếp, khói thuốc lá, nhà máy dùng nhiên liệu than và do động cơ xe.

Nhiều dạng PAH được biết là chất gây ung thư. Đặc biệt họ ghi nhận một số phản ứng hóa học phát ra PHA từ thịt nướng trên bếp và động cơ xe trực tiếp làm thay đổi và tổn hại DNA nhiều hơn các thành phần cùng loại khi PHA kết hợp với nitrogen.

Thông tin trên trang Người lao động còn cho biết, thí nghiệm cho thấy một số dạng PHA kết hợp với một nhóm nitrogen thành NPAH có thể gây đột biến từ 6 lần đến 432 lần so với các chất gây ung thư từng được biết. Và NPAH có 2 nhóm nitrogen gây biến đổi gien từ 272 đến 467 lần so với các chất cùng loại.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp