Hợp tác quảng cáo

Không ăn 13 loại thực phẩm này nếu bạn bị thận hư thận yếu

3:00 PM | 24/12/2020 -
Khỏe +

Thận lọc máu, loại bỏ chất thải, giúp cân bằng khoáng chất và cũng duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Chúng là một cơ quan quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động lành mạnh của cơ thể.

Tuy nhiên, nhiều người bị tổn thương thận do không kiểm soát được bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Nghiện rượu, vi rút viêm gan C và nhiễm HIV cũng là những yếu tố nguy cơ chính gây tổn thương thận.

Những người bị tổn thương thận phải tuân theo những hạn chế nhất định trong chế độ ăn uống. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà bạn đang mắc phải.

Tuy nhiên, với người bệnh thận, chế độ ăn cần giới hạn lượng natri và kali hấp thụ chỉ ở mức 2000 mg, lượng phốt pho ở mức 1000 mg mỗi ngày. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh khi thận bị tổn thương.

1. Soda màu đen

Nước sô-đa có các chất phụ gia có chứa phốt pho, đây là điều hoàn toàn không nên nếu bạn đang ăn kiêng. Nó được thêm vào để tăng hương vị, tăng thời hạn sử dụng và cũng ngăn ngừa sự đổi màu.

Những loại phốt pho như vậy được tìm thấy trong muối và có khả năng được hấp thụ nhiều hơn. Hầu hết các loại sô-đa đen chứa khoảng 50-100 mg phốt pho trong một khẩu phần 200 ml.

2. Quả bơ

Chúng là một nguồn giàu kali. Một cốc bơ có chứa tới 727 mg kali. Do đó, bạn nên tránh ăn bơ dưới mọi hình thức nếu đang gặp vấn đề về thận.

Khong an 13 loai thuc pham nay neu ban bi than hu than yeu

Nên tránh ăn bơ dưới mọi hình thức nếu gặp vấn đề về thận.

Các chuyên gia y tế cho biết, điều quan trọng đối với những người có sức khỏe thận kém là hạn chế ăn nhiều kali.

3. Thực phẩm đóng hộp

Hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp đều có lượng natri cao do được thêm vào rất nhiều muối để bảo quản. Tốt hơn là nên chọn những loại không có hoặc ít muối. Xả và rửa sạch trước khi sử dụng cũng có tác dụng làm giảm lượng natri nạp vào cơ thể giúp giảm áp lực cho thận.

4. Bánh mì nguyên cám

Mặc dù bánh mì nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều phốt pho và kali. Một khẩu phần 30 gram có chứa tới 57 mg phốt pho và 69 mg kali.

5. Gạo lứt

Gạo lứt cũng vậy, có nhiều kali và phốt pho. Một cốc gạo lứt chứa 150 mg phốt pho và 154 mg kali. Bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn nếu muốn tiếp tục tiêu thụ gạo lứt theo chế độ ăn kiêng và cân bằng với các loại thực phẩm khác không chứa nhiều kali và phốt pho.

Khong an 13 loai thuc pham nay neu ban bi than hu than yeu

Gạo lứt có nhiều kali và phốt pho, không tốt cho người mắc chứng thận hư thận yếu.

6. Chuối

Chuối có hàm lượng kali rất cao. Chúng ít natri nhưng có chứa 422 mg kali. Những người đang có chế độ ăn uống bổ trợ cho thận không nên sử dụng chuối như một thực phẩm chính hàng ngày.

7. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa, mặc dù có nhiều khoáng chất và vitamin nhưng lại có nhiều phốt pho và kali. Tiêu thụ quá nhiều sữa thực sự có hại cho sức khỏe xương của những người có vấn đề về thận. Sự tích tụ của phốt pho trong xương sẽ lấy bớt canxi từ xương khiến chúng yếu đi.

8. Cam

Cam được biết là có nhiều kali. Một quả cam lớn chứa 333 mg kali trong khi một cốc nước cam có chứa tới 473 mg kali. Nho, táo và nam việt quất là những thực phẩm thay thế tốt cho cam đối với người thận yếu.

9. Thịt chế biến

Thịt chế biến thường được ướp muối, sấy khô hoặc đóng hộp và có liên quan đến các bệnh mãn tính, không tốt cho những người mắc bệnh về thận.

Các loại thịt này được bổ sung một lượng lớn muối để cải thiện hương vị và bảo quản. Do đó, rất khó để duy trì lượng natri hàng ngày khi bạn tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn.

Khong an 13 loai thuc pham nay neu ban bi than hu than yeu

Thịt chế biến sẵn chứa nhiều muối, không tốt cho những người thận yếu.

10. Các sản phẩm dưa muối

Muối là một phần rất lớn của quá trình muối chua. Một lần sử dụng có thể chứa hơn 300 mg natri. Do đó, chỉ cần một chút dưa chua cũng dẫn đến quá lượng natri quá mức cho phép.

11. Quả mơ

Mặc dù mơ rất giàu vitamin C, A và chất xơ, nhưng chúng cũng là một nguồn kali khổng lồ. Một cốc có thể cung cấp 427 mg kali. Nó thậm chí còn tập trung nhiều hơn trong mơ khô. Một cốc mơ khô có chứa tới 1500 mg kali.

12. Khoai tây

Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 610 mg kali. Những thực phẩm có hàm lượng kali cao như vậy có thể được ngâm và rửa để giảm bớt lượng kali.

Hãy cắt các miếng khoai tây nhỏ và luộc chúng trong 10 phút để giảm hàm lượng kali tới 50%.

13. Cà chua

Cà chua là một thực phẩm hàng ngày khác chứa nhiều kali. Một cốc nước sốt cà chua có khoảng 900 mg kali. Một sự thay thế tốt cho nước sốt cà chua là sử dụng nước sốt ớt đỏ nướng sẽ ngon và ít kali hơn trong mỗi khẩu phần.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp