Hợp tác quảng cáo

Không bị tác dụng phụ sau tiêm vắc xin COVID-19 nghĩa là vắc xin hoạt động không hiệu quả?

12:00 PM | 28/06/2021 -
Khỏe +

Các tác dụng phụ bất thường sau khi tiêm vắc xin COVID-19 đã là chủ đề nóng nhất kể từ khi bắt đầu đợt tiêm chủng. Sốt, đau cánh tay, đau đầu và đau cơ là một số triệu chứng cho thấy mũi tiêm đang thực hiện công việc sản xuất kháng thể chống lại vi rút. Nhưng không phải ai cũng có ​​những phản ứng này sau khi tiêm thuốc, điều này khiến mọi người tự hỏi liệu không bị tác dụng phụ có đồng nghĩa với liều vắc xin của họ không có tác dụng?

Mặc dù đúng là hầu hết mọi người đều gặp phải các phản ứng phụ sau khi chủng ngừa, nhưng nó không phải là bắt buộc trong mọi trường hợp. Các phản ứng với vắc xin COVID-19 phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm sức khỏe, tuổi tác, giới tính, khả năng miễn dịch sẵn có, di truyền, dinh dưỡng, môi trường và việc sử dụng thuốc chống viêm. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng thời gian trong ngày mà một người được tiêm vắc xin có thể ảnh hưởng đến phản ứng của hệ miễn dịch.

Khong bi tac dung phu sau tiem vac xin COVID-19 nghia la vac xin hoat dong khong hieu qua?

Hãy tiêm vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ bản thân và cả cộng đồng - (Ảnh: Freepik).

Những tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin

Thử nghiệm lâm sàng của các loại vắc xin chỉ ra rằng mọi người có thể gặp các triệu chứng nhẹ sau khi tiêm. Nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ hoặc khớp, sốt, ớn lạnh, khó thở, chóng mặt và buồn nôn là một số tác dụng phụ thường gặp. Các biến chứng hiếm gặp chỉ được chứng kiến ​​trong một số ít trường hợp. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một người có thể bị phát ban, phát ban, sưng tấy và các triệu chứng về đường hô hấp.

Tuổi và giới tính ảnh hưởng đến phản ứng với vắc xin COVID-19

Tuổi của bạn là vấn đề quan trọng khi nói đến các tác dụng phụ của việc tiêm chủng. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người từ 30 đến 44 tuổi có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ nhất. Nhìn chung, người lớn trên 65 tuổi gặp ít tác dụng phụ hơn. Điều này không có nghĩa là vắc xin sẽ không hoạt động tốt ở người lớn tuổi. Lý do tiềm ẩn tại sao những người trẻ tuổi phát triển các triệu chứng nghiêm trọng có thể là do họ có một hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 kích hoạt phản ứng miễn dịch, vì vậy có thể dẫn đến các phản ứng phụ.

Dữ liệu cũng cho thấy rằng vắc xin có xu hướng hoạt động khác nhau giữa các giới tính. Phụ nữ có xu hướng gặp phải các tác dụng phụ dữ dội hơn so với nam giới. Lý do chính đằng sau điều này có thể là sự hiện diện của các hormone khác nhau trong cơ thể.

Khong bi tac dung phu sau tiem vac xin COVID-19 nghia la vac xin hoat dong khong hieu qua?

Giới tính có thể ảnh hưởng đến các phản ứng của cơ thể sau khi tiêm vắc xin - (Ảnh: Internet).

Bạn có nên lo lắng nếu bạn không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Cho dù bạn có phát triển bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm hay không, yếu tố này không quyết định hiệu quả của vắc xin. Mọi người phản ứng khác nhau với vắc-xin và điều đó là hoàn toàn bình thường ngay cả khi bạn vẫn vận động và cảm thấy tốt hơn sau khi tiêm. Không có lý do gì để tin rằng không gặp tác dụng phụ nghĩa là vắc xin kém hiệu quả. 

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp