Hợp tác quảng cáo

Không cần đo đường huyết, thấy những dấu hiệu này chứng tỏ lượng đường trong máu đang tăng vọt

12:00 PM | 16/03/2022 -
Khỏe +

Gần đây bạn đã kiểm tra lượng đường trong máu chưa? Đó là một con số quan trọng cần lưu ý. Theo ước tính, có khoảng 1/3 số người bị tiền tiểu đường, một tình trạng lượng đường trong máu tăng cao, và hầu hết trong số họ không biết về nó.

Lượng đường trong máu cao mãn tính có nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, nó cho thấy lượng đường trong máu đang tăng vọt và bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.

1. Tầm nhìn mờ và nhức đầu thường xuyên

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mức đường huyết cao không kiểm soát được làm phồng thấu kính của mắt, thay đổi toàn bộ hình dạng của thấu kính, khiến bạn khó nhìn rõ bất cứ thứ gì.

Điều này cũng có thể gây ra đau đầu thường xuyên. Bên cạnh đó, đau đầu cũng xảy ra do mất nước, thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường khi họ đi tiểu nhiều.

Khong can do duong huyet, thay nhung dau hieu nay chung to luong duong trong mau dang tang vot

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mức đường huyết cao không kiểm soát được làm phồng thấu kính của mắt...

2. Đi tiểu thường xuyên

Hiện tượng đi tiểu thường xuyên là do cơ thể đang cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa (glucose) trong máu bằng cách thải nó ra ngoài qua nước tiểu.

Điều đó có nguy cơ gây ra tình trạng mất nước vì đường kéo chất lỏng ra khỏi các mô khác khi nó rời khỏi cơ thể. Nếu bạn nhận thấy mình đi tiểu nhiều hơn mức bình thường, hãy đến gặp bác sĩ.

3. Mệt mỏi

Lượng đường trong máu cao thường xảy ra do cơ thể trở nên đề kháng với insulin, hormone giúp xử lý đường để các tế bào sử dụng chúng làm năng lượng. Bị cạn kiệt nguồn năng lượng đó, người có lượng đường trong máu cao sẽ cảm thấy mệt mỏi liên tục.

Khong can do duong huyet, thay nhung dau hieu nay chung to luong duong trong mau dang tang vot

Bị cạn kiệt nguồn năng lượng đó, người có lượng đường trong máu cao sẽ cảm thấy mệt mỏi liên tục.

4. Đói thường xuyên và giảm cân không chủ ý

Những người có lượng đường trong máu rất cao cảm thấy đói hơn hầu hết thời gian và mặc dù ăn nhiều hơn, họ vẫn tiếp tục giảm cân. Khi đó cơ thể không nhận được đủ năng lượng từ glucose, họ bắt đầu bị sụt cân bất ngờ và điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

4. Ngứa ran và tê tay, chân

Lượng đường trong máu cao cũng có thể gây tổn thương dây thần kinh, gây ra cảm giác ngứa ran và tê liệt ở bàn tay và bàn chân. Điều này phổ biến hơn ở những người đã mắc bệnh tiểu đường trong một thời gian dài, nhưng lượng đường trong máu không được kiểm soát.

5. Buồn nôn và nôn mửa

Lượng đường trong máu cao cũng dễ dẫn đến đau bụng, buồn nôn và nôn. Điều này xảy ra bởi vì gan không thể sử dụng đường trong máu nếu không có insulin và bắt đầu phân hủy chất béo thành xeton, làm cho máu có tính axit gây buồn nôn

Ngoài 5 dấu hiệu phổ biến trên, các triệu chứng khác của lượng đường trong máu cao có thể bao gồm: Nhẹ đầu, da khô hoặc nóng, cảm giác bồn chồn, buồn ngủ, nhịp tim tăng với nhịp đập yếu.

Lượng đường trong máu cao là một dấu hiệu cảnh báo cho sức khỏe vì nếu để lâu dài nó sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2. Do vậy, thực hiện lối sống lành mạnh để kiểm soát đường huyết ngay từ đầu là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh mãn tính có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống này.

Xem thêm: 6 thực phẩm ảnh hưởng đến não bộ, suy giảm trí nhớ U40 phải tránh

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp