Hợp tác quảng cáo

Không chỉ đeo khẩu trang là phòng được bệnh, COVID-19 còn lây qua những vật dụng quen thuộc này

9:45 AM | 24/02/2020 -
Khỏe +

Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người,….Bạn còn phải cẩn thận trước những vật dụng dưới đây để tránh lây nhiễm virus corona (Covid-19).

Bàn phím cây ATM

Bác sĩ Richard Hastings, thành viên một nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi kết quả cho thấy mức độ nhiễm bẩn ở máy rút tiền tự động và nhà vệ sinh là như nhau. Hơn nữa, những vi khuẩn ở các máy ATM có khả năng gây hại cho sức khỏe của con người”

Bàn phím trên máy rút tiền có thể là nguồn lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn kháng kháng sinh và vi khuẩn staphaureus gây ngộ độc thực phẩm do nhiều người sử dụng để giao dịch, rút tiền.

Các nhà khoa học khuyến cáo cách tốt nhất, người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình là đeo găng tay, dùng khăn giấy hoặc rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, cồn sau khi thao tác trên bàn phím công cộng.

Khong chi deo khau trang la phong duoc benh, COVID-19 con lay qua nhung vat dung quen thuoc nay

Thang máy

Bạn và gia đình nên hạn chế di chuyển khi thang máy có đông người để giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh.

Đặc biệt, khi sử dụng thang máy, không nên dùng tay trực tiếp nhất nút thang máy. Vì qua ngón tay có thể khiến bạn bị lây truyền qua đường tiếp xúc lên miệng, hay ăn uống.

Vật dụng ăn uống cộng đồng

Việc dùng chung các vật dụng trong ăn, uống, sinh hoạt hàng ngày ở cộng đồng, rất dễ lây nhiễm chéo Virus Corona do tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc miệng, mũi.

Ở Việt Nam gần như 100% quán ăn vỉa hè chỉ để duy nhất một thùng nước và vài cái ca, ly nhựa hoặc inox để rồi ai ăn xong cũng đến đó uống. Trong nhà hàng thì khá hơn, mỗi bàn có một bình nước cùng vài cái ly, ai ăn ở bàn đó cũng sử dụng đi, sử dụng lại số ly đó để uống mà không ai dám chắc rằng kết thúc buổi bán hàng có được rửa lại hay không?

Từ những vật dụng này, bạn có thể vô tình “ngoạm” vào đúng cái ly nước của một ai có mang mầm bệnh đã sử dụng trước đó khiến mình bị lây bệnh.

Khong chi deo khau trang la phong duoc benh, COVID-19 con lay qua nhung vat dung quen thuoc nay

Điện thoại

Điện thoại hay iPad là thiết bị điện tử được sử dụng thường xuyên và liên lục. Nhưng theo các chuyên gia cho biết chúng ta có thể thường xuyên vệ sinh tay, chân, nhưng lại vô tình bỏ quên chiếc điện thoại, khiến nó trở thành vật trung gian lây truyền virus đáng lo ngại.

Do đó, để loại bỏ được virus, vi khuẩn bám trên bề mặt điện thoại, máy tính bảng hoàn toàn bằng cách: khử trùng cho điện thoại bằng dung dịch cồn sát khuẩn, làm sạch cả bên trong và bên ngoài điện thoại định kỳ,… Đối với việc lau màn hình, bạn có thể làm mỗi ngày nhưng làm sạch sâu chỉ nên duy trì sau 1-2 tuần sử dụng là được.

Tay vịn cầu thang công cộng

Virus có thể bám vào các vật dụng công cộng lây nhiễm thông qua tiếp xúc chuyển tiếp. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc đặc biệt ở những cầu thang công cộng. Nếu đã tiếp xúc rồi thì không nên chạm vào miệng, mắt mà nhanh chóng rửa tay, sát khuẩn ngay lập tức.

Khong chi deo khau trang la phong duoc benh, COVID-19 con lay qua nhung vat dung quen thuoc nay

Tiền mặt

TS Nguyễn Hồng Vũ (Tiến sĩ về sinh học phân tử trong y học, hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope, California, Mỹ) tư vấn: Khi đã có bằng chứng cho thấy virus có mặt ở trên tay nắm cửa thì việc virus có mặt trên tờ tiền là chuyện có thể xảy ra. Sự sống của virus ngoài môi trường phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Nên nếu so với tay nắm cửa trong ngôi nhà đóng kín thì virus trên tờ tiền có thời gian sống ngắn hơn.

Trong thời gian có dịch hiện nay để đảm bảo an toàn mọi người nên cẩn thận rửa tay bằng xà bông sau khi giao dịch bằng tiền mặt.

Máy ảnh

Việc chúng ta liên tục chạm vào máy ảnh và cho nhiều người chạm vào khi xem ảnh khiến máy ảnh trở thành trạm trung chuyển cho vi khuẩn, virus siêu nhanh khi hiện nay Covid-19 lây lan cực nhanh.

Tâm An (T.H)

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp