Hợp tác quảng cáo

Không chỉ mắc ung thư phổi, người hút thuốc còn có khả năng cao bị nhiễm COVID-19

1:00 PM | 02/04/2020 -
Khỏe +

Theo các chuyên gia, hút thuốc không chỉ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi mà những người hút thuốc cũng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn so với người bình thường.

Virus corona trở thành mối quan tâm lớn nhất của người dân thế giới hiện nay vì tính lây nhiễm của nó. Các chuyên gia y tế cho biết, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, người lớn tuổi, người có bệnh lý nền rất dễ nhiễm COVID-19 và tình trạng sức khỏe của họ có thể bị suy giảm nhanh chóng khi bị virus corona tấn công.

Vậy những người thường xuyên hút thuốc lá liệu có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 hay không? Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người hút thuốc dễ bị nhiễm COVID-19 hơn so với người không hút thuốc.

Điều này là do khi cầm điếu thuốc đưa lên miệng, tay của bạn có thể sẽ chạm vào miệng. Nếu tay bị dính virus corona, chúng sẽ theo miệng xâm nhập vào cơ thể và khiến bạn bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, việc chia sẻ thuốc lá hoặc mồi lửa cũng tạo điều kiện để lây nhiễm virus.

Khong chi mac ung thu phoi, nguoi hut thuoc con co kha nang cao bi nhiem COVID-19
 

Không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19, những người hút thuốc lá nếu nhiễm COVID-19 cũng sẽ gặp nguy hiểm hơn so với những người không hút thuốc. Bác sĩ Nora Volkow, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lạm dụng Ma túy Mỹ cảnh báo rằng, nhóm đối tượng mắc chứng rối loạn sử dụng dược chất (SUD) và rối loạn sử dụng chất gây nghiện (OUD) có nguy cơ bị tổn thương cao hơn người bình thường khi nhiễm COVID-19.

Bác sĩ Volkow cho rằng những người thường xuyên hút thuốc lá (bất kể là hút trực tiếp hay hút thụ động), vaping, cần sa có khả năng tiến triển bệnh nặng, thậm chí là tử vong khi nhiễm nCoV. Nguyên nhân là do virus corona tấn công trực tiếp vào phổi của người bệnh.

Khong chi mac ung thu phoi, nguoi hut thuoc con co kha nang cao bi nhiem COVID-19
 

Bởi lẽ, bệnh COVID-19 sẽ khiến một phần lớn của phổi bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khi hút thuốc, các thành phần có hại trong thuốc lá sẽ di chuyển sâu vào đường hô hấp và lắng đọng vào phế nang của phổi, khiến phổi bị tổn thương, chức năng của phổi bị suy giảm. Chính vì vậy mà những người thường xuyên hút thuốc sẽ có nguy cơ bệnh tiến triển nặng hoặc tử vong khi virus corona xâm nhập vào cơ thể.

Trong thời gian gần đây, tác hại của thuốc lá điện tử cũng được cảnh báo rất nhiều. Một nghiên cứu vào tháng 9/2019 khẳng định rằng vaping, e-cigarettes sẽ phá vỡ cân bằng nội môi phổi và khả năng miễn dịch bẩm sinh độc lập với tác hại của nicotine.

Khong chi mac ung thu phoi, nguoi hut thuoc con co kha nang cao bi nhiem COVID-19
 

Điều này có nghĩa là ngay cả khi thuốc lá điện tử không chứa nicotine như trong thuốc lá truyền thống thì nó vẫn có thể làm giảm khả năng chống lại virus của cơ thể. Do đó, những người thường xuyên sử dụng vaping dễ bị tổn thương hơn khi bị virus corona xâm nhập vào cơ thể.

Mặc dù bỏ thuốc lá là điều chẳng hề dễ dàng nhưng lợi ích mà hành động này mang lại lại vô cùng lớn. Ngừng hút thuốc lá không chỉ cải thiện chức năng phổi mà còn giúp bạn làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 trong giai đoạn này, cũng như hạn chế sự tổn thương nếu bị nhiễm COVID-19.

Tuệ Nhi

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp