Hợp tác quảng cáo

Không có 4 dấu hiệu này khi đi tiểu lần đầu tiên vào buổi sáng, nam giới đang có thận khỏe mạnh

7:00 PM | 21/02/2023 -
Khỏe +

Các chàng trai muốn biết sức khỏe của thận như thế nào chỉ bằng cách thức dậy vào buổi sáng để đi tiểu. Nếu các dấu hiệu bất thường sau không xuất hiện, điều đó có nghĩa là chức năng thận đang phát triển theo chiều hướng tích cực.

1. Giảm lượng nước tiểu hoặc vô niệu

Trong trường hợp bình thường, thận có chức năng lọc các chất độc hại và có hại trong máu. Nếu thận bị bệnh, chức năng lọc sẽ giảm dần, dễ dẫn đến tình trạng nước tiểu ít, thậm chí vô niệu.

Trên lâm sàng nếu tổng lượng nước tiểu trong 24 giờ dưới 400 ml được coi là thiểu niệu, nếu lượng nước tiểu trong 24 giờ dưới 100 ml được coi là vô niệu.

Khong co 4 dau hieu nay khi di tieu lan dau tien vao buoi sang, nam gioi dang co than khoe manh
Nếu thận bị bệnh, chức năng lọc sẽ giảm dần, dễ dẫn đến tình trạng nước tiểu ít, thậm chí vô niệu.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, nếu phát hiện lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài tương đối ít, hoặc có hiện tượng vô niệu, đây nhất định là bất thường, bởi vì cơ thể con người cũng đang trong quá trình trao đổi chất bình thường vào ban đêm, lượng nước tiểu buổi sáng thức dậy towng đối nhiều, bài tiết rất thuận lợi.

Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu vào buổi sáng cần được chú ý. Lúc này, nước tiểu sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri trong cơ thể, lượng nước này sẽ tiếp tục tích tụ, gây phù nề rõ rệt ở bàn chân và mí mắt. Nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

2. Nước tiểu có bọt

Nguyên nhân chính là do nước tiểu có chứa một số chất làm tăng sức căng bề mặt của nước tiểu, khi sức căng bề mặt của nước tiểu tăng lên rất dễ tạo thành bọt.

Nếu hàm lượng đường hoặc protein trong nước tiểu tương đối cao, sức căng bề mặt của nước tiểu sẽ tăng lên đáng kể, dễ tạo thành nước tiểu có bọt.

Không có nghĩa là nước tiểu có bọt nhất thiết phải chỉ ra chức năng thận bất thường. Trên thực tế, trong nước tiểu có thể có các chất như urê, urê amin, người bình thường nước tiểu sẽ có bọt.

Nhưng trong trường hợp bình thường, bọt nước tiểu sủi bọt mà cơ thể bài tiết sẽ tiêu tan nhanh chóng và về cơ bản sẽ không tồn tại lâu, nhưng với chức năng thận suy giảm, bọt sẽ tồn tại và kèm theo mùi khó chịu.

Khong co 4 dau hieu nay khi di tieu lan dau tien vao buoi sang, nam gioi dang co than khoe manh
Nếu hàm lượng đường hoặc protein trong nước tiểu tương đối cao, sức căng bề mặt của nước tiểu sẽ tăng lên đáng kể, dễ tạo thành nước tiểu có bọt.

3. Tiểu ra máu

Thận giống như một cái sàng lọc. Vì khẩu độ của sàng này tương đối nhỏ nên các chất cồng kềnh sẽ không lọt ra ngoài, do đó một số chất dinh dưỡng cũng được giữ lại.

Nếu chức năng thận không hoạt động, độ mở của sàng lọc này sẽ trở nên lớn hơn, điều này sẽ khiến các chất vốn không thể rò rỉ ra ngoài sẽ rò rỉ ra ngoài thận, do đó sẽ xảy ra hiện tượng tiểu máu.

Khi bạn đi tiểu ra máu, rất có thể là do quá trình chuyển hóa bilirubin không bình thường, bởi quá trình chuyển hóa bilirubin không bình thường sẽ khiến hồng cầu đi vào máu, nước tiểu thải ra lúc này sẽ có màu đỏ như nước trà đậm.

Khi bạn đi tiểu lần đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng và bị tiểu máu, bạn phải chăm sóc nó càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng hơn về gan và thận.

4. Mùi nước tiểu tương đối nồng

Trên thực tế, nước tiểu có mùi nồng nặc thường gặp hơn. Nguyên nhân là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ dễ sinh ra dịch tiết có mủ. Những chất tiết có mủ này đi vào máu và khiến mùi nước tiểu ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Nếu thận có vấn đề sẽ dẫn đến mùi nước tiểu tăng lên đáng kể. Thận của chúng ta có chức năng lọc và tái hấp thu. Nếu thận có vấn đề, chức năng lọc và tái hấp thu sẽ bị suy giảm, dẫn đến nồng độ nitơ urê trong máu tăng cao.

Một người buổi sáng khi mới ngủ dậy đi tiểu là chuyện bình thường, bởi vì nó kịp thời thải ra ngoài cơ thể chất thải trao đổi chất, cũng như để cơ thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nhưng những bất thường trên khi đi tiểu có thể do các vấn đề của thận gây ra, hãy chú ý đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Cảnh giác dấu hiệu cảm lạnh có thể là giai đoạn đầu của bệnh do virus Marburg gây ra, cực nguy hiểm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp