Hợp tác quảng cáo

Không có vaccine Moderna tiêm mũi 2, Bộ Y tế họp hội đồng chuyên môn xem xét việc tiêm trộn

8:00 PM | 08/09/2021 -
Khỏe +

Hiện nay tại một số địa phương như TP. HCM và Hà Nội đang hết vaccine Moderna để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1. Trước tình hình này, sáng 8/9, Bộ Y tế đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn để xem xét việc có thể tiêm trộn vaccine cho những người đã tiêm mũi 1 Moderna hay không.

Theo đó ngày 7/9 vừa qua, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giảm đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, vaccine Moderna và Pfizer có cùng công nghệ sản xuất, có điểm tương đồng. Vì thế trong trường hợp thiếu vaccine Moderna để tiêm mũi 2 thì có thể tiêm vaccine Pfizer thay thế.

Khong co vaccine Moderna tiem mui 2, Bo Y te hop hoi dong chuyen mon xem xet viec tiem tron

Nhiều người đến hạn tiêm mũi 2 vaccine Moderna nhưng đang không có đủ nguồn cung - (Ảnh: TTXVN).

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, Bộ Y tế vẫn thống nhất tiêm cùng loại vaccine với những người đã tiêm mũi thứ nhất Moderna. Vấn đề tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 Moderna hay không, Hội đồng chuyên môn của Bộ sẽ họp và có hướng dẫn cụ thể.

Trước đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Để việc triển khai tiêm chủng an toàn và tăng diện bao phủ, nhằm đạt hiệu quả tối đa khi sử dụng vaccine, Bộ Y tế hướng dãn người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất nên tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

Trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca nếu người được tiêm đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là từ 8 đến 12 tuần.

Không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca. Những người đã tiêm vắc xin do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mới đây, bác sĩ Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cũng đã có những tư vấn, chia sẻ cụ thể về vấn đề tiêm trộn vaccine này.

Khong co vaccine Moderna tiem mui 2, Bo Y te hop hoi dong chuyen mon xem xet viec tiem tron

Bộ Y tế họp hội đồng chuyên môn để đánh giá việc tiêm trộn vaccine.

Theo đó, bác sĩ Khanh cho rằng, trên thế giới, một quốc gia có cả 2 loại vaccine nêu trên, khi một người bình thường đến tiêm phòng mũi 2 nhưng không nhớ rằng mũi đầu tiêm vaccine gì thì người đó vẫn được quyền tiêm Moderna hoặc Pfizer.

Điều đó chứng tỏ rằng, sau khi tiêm Moderna mũi một thì ta vẫn có thể tiêm phòng thay thế bằng Pfizer mũi 2 hoặc ngược lại, hiện trên thế giới nhiều quốc gia đã làm như vậy rồi.

Phát hiện thêm tác dụng tuyệt vời của vaccine COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King's College London (Anh) sau khi phân tích dữ liệu từ những người tham gia qua ứng dụng ZOE COVID từ ngày 8/12/2020 đến 4/7/2021 và đánh giá hàng loạt các yếu tố về tuổi tác, sức khỏe, các khu vực thiêu vaccine cũng như tỷ lệ mắc bệnh sau tiêm chủng.

họ nhận thấy nguy cơ mắc COVID kéo dài giảm gần một nửa ở những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Ngoài ra, vaccine cũng giúp giảm số ca nhập viện lên đến 73%, giảm các triệu chứng nặng đến 31% đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, những người có tình trạng sức khỏe yếu và sống ở nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp lại có nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vaccine và bị bệnh nặng cao gấp đôi. Vì thế, nhóm nghiên cứu đề xuất các chiến lược như tăng cường tiêm chủng, kiểm soát tình hình lây lan của dịch bệnh và nghiên cứu thêm về phản ứng miễn dịch ở nhóm đối tượng này để giúp giải quyết vấn đề.

Xem thêm: 5 sai lầm chết người không bao giờ được mắc sau tuổi 50

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp