Hợp tác quảng cáo

Không đánh răng có thể đột quỵ

4:00 PM | 21/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Vi khuẩn gây bệnh nướu răng được tìm thấy có thể làm tăng cholesterol và viêm trong tim và động mạch.

khong-danh-rang

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, không đánh răng thường xuyên khiến bạn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, vi khuẩn gây bệnh nướu răng có thể lan truyền theo đường máu đến tim và động mạch chủ, động mạnh lớn nhất trong cơ thể.

Bệnh nướu răng là tình trạng phổ biến về răng miệng, thường xảy ra ở người trưởng thành. Hơn một nửa số người Anh bị viêm nướu ít nhất một lần trong đời.

Irina Velsko - Nghiên cứu sinh tại Trường Y khoa thuộc Đại học Florida (Mỹ) đã trình bày những phát hiện của nghiên cứu mới của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vi sinh vật. Anh cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những bằng chứng ở chuột cho thấy các vi khuẩn đường miệng làm tăng nguy cơ cho bệnh tim và xơ vữa động mạch. Chúng tôi hy vọng rằng Hiệp hội Tim mạch Mỹ sẽ thừa nhận mối liên kết giữa bệnh răng miệng và bệnh tim mạch”.

Mặc dù nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và bệnh tim, song người ta chỉ cho rằng đây là dấu hiệu của một lối sống không lành mạnh và một chế độ ăn uống nhiều đường.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã tìm ra 4 loại vi khuẩn trong chuột gây ra nướu răng cụ thể là: Porphyromonas gingivalis, Treponema denticola, Tannerella forsythia, Fusobacterium nucleate và theo dõi sự lây lan của các vi khuẩn này. Kết quả cho thấy, các vi khuẩn này theo máu lan truyền tới tim và các động mạch chủ dẫn tới các vấn đề về tim mạch.

Bác sĩ tim mạch Alexandra Lucas- đồng tác giả công trình nghiên cứu này cũng cho biết: “Mục đích của chúng tôi là nâng cao nhận thức của bác sĩ về mối liên hệ giữa nhiễm khuẩn răng miệng và bệnh tim. Hiểu được tầm quan trọng của điều trị bệnh nướu răng ở những bệnh nhân bị bệnh tim sẽ dẫn đến các nghiên cứu trong tương lai và cảnh báo moi người hãy chăm sóc sức khỏe răng miệng cẩn thận để bảo vệ mình trước nguy cơ bệnh tim”.

Vân Anh

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp