Hợp tác quảng cáo

Không được uống rượu trong 4 trường hợp này, nếu không sẽ gây tử vong

11:00 AM | 09/09/2022 -
Khỏe +

Uống rượu là một phần không thể thiếu trong nhiều bữa tiệc chiêu đãi và gặp mặt của nam giới, thậm chí cả phụ nữ. Tuy nhiên, hàng năm có rất nhiều người phải đi cấp cứu tại bệnh viện vì uống rượu.

Nếu bạn làm 4 điều sau thì không được uống rượu, nếu không cái chết sẽ cận kề.

1. Dùng thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin

Một số cephalosporin có chứa "nhóm methylthiotetrazolium" trong cấu trúc, nhóm này sẽ phản ứng với rượu tương tự phản ứng disulfiram, biểu hiện chủ yếu là tức ngực, khó thở, đỏ bừng mặt, khó chịu, đánh trống ngực, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn, tụt huyết áp, sốc phản vệ và các triệu chứng khác, và thậm chí gây tử vong.

Khong duoc uong ruou trong 4 truong hop nay, neu khong se gay tu vong
Nếu bạn không biết cephalosporin nào có nhóm methylthiotetrazolium, vì mục đích an toàn, miễn là bạn dùng cephalosporin, không được uống rượu.

Nếu bạn không biết cephalosporin nào có nhóm methylthiotetrazolium, vì mục đích an toàn, miễn là bạn dùng cephalosporin, không được uống rượu.

Ngoài cephalosporin, một số kháng sinh như metronidazole, ornidazole, tinidazole) đều có thể gây phản ứng disulfiram, cần hết sức cảnh giác.

Nói chung, không được đụng đến rượu trong vòng 7 ngày sau khi ngừng thuốc, và không ăn bất kỳ loại thuốc và thức ăn nào có thể chứa rượu, nếu không sẽ có nguy cơ bị ngộ độc.

2. Uống thuốc cảm

Nhiều loại thuốc cảm có chứa acetaminophen, khi chuyển hóa acetaminophen trong cơ thể người sẽ tạo ra một chất độc hại, chất này cần được kết hợp với một chất gọi là glutathione trong cơ thể để giảm bớt độc tính.

Khong duoc uong ruou trong 4 truong hop nay, neu khong se gay tu vong
Nếu uống rượu, trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất chuyển hóa độc hại hơn dưới tác dụng của rượu.

Nếu uống rượu, trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất chuyển hóa độc hại hơn dưới tác dụng của rượu, lúc này glutathione trong cơ thể không đủ sẽ gây hại cho gan, thậm chí có thể gây suy gan. Do đó, nên tránh uống rượu khi đang dùng thuốc có chứa acetaminophen.

3. Dùng thuốc hạ đường huyết

Một trong những phản ứng có hại của thuốc hạ đường huyết là hạ đường huyết, rượu làm tăng tiết insulin cũng có tác dụng hạ đường huyết, khi kết hợp tác dụng hạ đường huyết của cả hai sẽ dễ gây hạ đường huyết đột ngột.

Điều đáng chú ý là triệu chứng hạ đường huyết này không dễ phân biệt với say rượu và người bệnh thường không hay biết, cuối cùng dẫn đến sốc hạ đường huyết. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên tránh uống rượu, đặc biệt là lúc bụng đói, khi đang dùng thuốc hạ đường huyết hoặc tiêm insulin.

4. Dùng thuốc huyết áp

Bệnh nhân huyết áp cao cần dùng thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài để duy trì huyết áp. Rượu làm giãn nở các mạch máu trong cơ thể và giảm huyết áp. Khi rượu và thuốc hạ huyết áp đồng thời làm giãn mạch, có thể gây tụt huyết áp mạnh dẫn đến sốc tụt huyết áp, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ uống rượu trong 4 trường hợp trên mới có hại cho sức khỏe, mà thực tế đối với tất cả mọi người, uống rượu bia đều có hại chứ không có lợi.

Rượu là chất gây ung thư loại 1 được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới xác định. Vào năm 2020, khoảng 740.000 ca ung thư mới trên toàn thế giới có liên quan đến uống rượu, trong đó, tỷ lệ nam giới bị ung thư do rượu lên tới 76,7%. Nói tóm lại, hãy bớt uống đi nhé!

Xem thêm: Nếu mắc thói quen này, bác sĩ khuyến cáo nên sửa kịp thời nếu không sẽ gây ra 4 nguy hại lớn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp