Hợp tác quảng cáo

Không kéo giãn mỗi ngày, đây là một vấn đề khi bạn bước vào độ tuổi 30

8:00 PM | 15/08/2021 -
Khỏe +

Sự thay đổi tuổi tác làm tăng cơn đau và nguy cơ chấn thương. Đặc biệt là ở lưng dưới, vai, đầu gối và các vấn đề liên quan đến tư thế do ít vận động hơn hoặc tập thể dục mà không có động tác kéo giãn hoặc hạ nhiệt phù hợp.

Những thay đổi liên quan đến tuổi tác chắc chắn xảy ra hàng năm, nhưng rõ ràng hơn ở những giai đoạn khác nhau. Khi còn trẻ, chúng ta có nhiều collagen và elastin giúp cơ thể săn chắc, đàn hồi hơn và khả năng phục hồi tốt hơn. Theo tuổi tác, sự hao mòn ngày càng gia tăng.

Khi bạn bước qua tuổi 30, một sự thay đổi về mặt sinh lý học được gọi là chứng suy nhược cơ thể. Điều đó có nghĩa là mô cơ bắt đầu giảm dần do lão hóa. Chúng ta vốn dĩ ngày càng yếu hơn và mất sức chịu đựng nên cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì mức thể lực cơ bản.

Khong keo gian moi ngay, day la mot van de khi ban buoc vao do tuoi 30

Kéo giãn là một hoạt động cần thiết bất kể tuổi tác, nhưng loại kéo giãn mà chúng ta cần sẽ thay đổi khi chúng ta già đi - (Ảnh: Today).

Tại sao kéo giãn lại quan trọng như vậy?

Sự linh hoạt hoặc kéo giãn rất quan trọng vì nó giúp duy trì cân bằng nội môi trong các mô cơ hoặc gân. Cơ bắp có mức nghỉ ngơi tối ưu khi mô cơ không quá ngắn hoặc không quá dài. Nếu bạn tập luyện quá nhiều, bạn có thể rút ngắn các mô của mình. Nếu bạn quá ít vận động với tư thế sai, bạn có thể làm thay đổi một số mô.

Tất cả điều này làm cho các mô cơ hoạt động quá sức và chúng trở nên kém hiệu quả hơn đối với chuyển động. Vì vậy, nếu bạn không kéo giãn cơ, nó sẽ tạo thêm lực nén vào các khớp và có khả năng gây chấn thương nếu căng cơ quá mức trong một hoạt động.

Kéo giãn là một hoạt động cần thiết bất kể tuổi tác, nhưng loại kéo giãn mà chúng ta cần sẽ thay đổi khi chúng ta già đi. Các động tác giãn tĩnh rất quan trọng đối với việc kéo dài mô. Các động tác giãn động rất quan trọng đối với việc kéo dài và làm ấm các mô để hoạt động.

Người lớn tuổi có thể cảm thấy tình trạng căng cứng và thắt chặt hơn vì vậy việc kéo giãn động như đi lại lung tung sẽ giúp máu bơm vào khu vực này để giảm bớt cảm giác khó chịu do kéo giãn tĩnh.

Một số động tác kéo giãn những người trên 30 tuổi nên thực hiện mỗi ngày

Dưới đây là một vài cách kéo giãn hiệu quả những vùng cơ thể bị co lại khi chúng ta già đi như hông, bắp chân và lưng.

Động tác chó úp mặt và chó ngửa mặt: Đây là một ví dụ điển hình về một động tác kéo giãn động. Động tác kéo giãn này giúp kéo căng dải cơ sau như cơ đùi, mông, hông và lưng. Nó cũng kéo giãn cột sống và là một bài tập tốt cho vai và cánh tay.

Khong keo gian moi ngay, day la mot van de khi ban buoc vao do tuoi 30

Các động tác kéo giãn là cách tuyệt vời để khởi động trước khi tập luyện cũng như mang lại cơ thể linh hoạt, đặc biệt khi bạn bước vào tuổi 30 - (Ảnh: Internet).

Căng bắp chân: Bạn có thể không nghĩ rằng bắp chân là vùng đặc biệt quan trọng của cơ thể để tập trung hỗ trợ, nhưng bắp chân được sử dụng hàng ngày khi chúng ta đi bộ xung quanh và cũng là cơ duy nhất trong khi đứng yên vẫn hoạt động.

Đứng đối diện và đặt cả hai tay lên tường ở tư thế cúi người về phía trước. Đứng với một chân phía trước, một chân phía sau. Chuyển trọng lượng về phía chân trước, gập đầu gối chân trước và giữ nguyên chân sau thẳng, gót chân hướng xuống. Sau đó đổi bên.

Low lunge: Động tác lunge thấp không chỉ giúp bạn kéo căng thêm bắp chân mà còn kéo căng cơ gấp hông. Cơ gấp hông là cơ ở phía trước hông có thể rất ngắn và căng khi ngồi và ảnh hưởng đến cách hoạt động của lưng thấp và cơ hông.

Động tác kéo giãn hình số 4: Đây là một động tác kéo căng khác cho hông. Động tác kéo giãn hình số 4 nên được cảm nhận ở phần sau của mông và có thể thực hiện khi đứng hoặc ngồi. Đặt mắt cá chân phải lên đầu gối trái và gập người hoặc ép đùi, sau đó đổi bên.

Động tác gập người bên hông: Động tác uống cong thân người sang một bên này rất tuyệt vời vì chúng tác động đến lưng dưới, vai và thậm chí cả xương sườn đối với khả năng vận động của lồng ngực và hô hấp. Đứng thẳng, tay trái đặt vào hông trái, tay phải vươn cao qua đầu đồng thời nghiêng gập người về bên trái. Sau đó đổi bên.

Thực hiện các động tác kéo giãn vào thói quen buổi sáng sẽ giúp máu lưu thông trước khi bạn bắt đầu ngày mới hoặc dành năm phút thư giãn vào ban đêm để thư giãn trước khi đi ngủ. Các động tác kéo giãn là cách tuyệt vời để khởi động trước khi tập luyện cũng như mang lại cơ thể linh hoạt, đặc biệt khi bạn bước vào tuổi 30.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp