Hợp tác quảng cáo

Không phải cứ rượu bia nhiều mới bị gan nhiễm mỡ, hãy cẩn trọng trước khi nó phát triển thành ung thư

3:07 PM | 20/04/2021 -
Khỏe +

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn và loại bỏ chất thải. Nhưng nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là xung quanh vùng bụng, thì bạn có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là kết quả của sự tích tụ chất béo trong gan ở những người uống ít hoặc không uống rượu. Khoảng 25% bệnh nhân NAFLD sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH).

Khong phai cu ruou bia nhieu moi bi gan nhiem mo, hay can trong truoc khi no phat trien thanh ung thu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là kết quả của sự tích tụ chất béo trong gan ở những người uống ít hoặc không uống rượu. (Ảnh: freepik)

“NAFLD, hay gan nhiễm mỡ, có thể khiến gan của bạn to ra, nhưng hầu hết những người bị gan nhiễm mỡ có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào,” Tiến sĩ Jessica Hwang, Phó giáo sư về Nội khoa cho biết. “NASH nghiêm trọng hơn nhiều so với NAFLD. Nó phản ánh sự tổn thương tế bào tiềm ẩn, xơ hóa gan hoặc xơ gan, và có thể dẫn đến ung thư gan”.

Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ 

Các nhà nghiên cứu chưa phát hiện ra tại sao một số người bị NAFLD lại phát triển gan nhiễm mỡ đơn giản chứ không phải NASH. Những người bị NAFLD có nhiều khả năng phát triển NASH nếu họ mắc một hoặc nhiều điều sau đây:

- Béo phì (BMI từ 30 trở lên). Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị béo vùng bụng.

- Bệnh tiểu đường loại 2

- Hàm lượng mỡ trong máu cao. Điều đó có nghĩa là lượng chất béo trung tính cao và mức cholesterol kém.

- Hội chứng chuyển hóa, hoặc một hoặc nhiều tình trạng liên quan đến hội chứng chuyển hóa

(Hội chứng chuyển hóa xảy ra khi bạn có ba hoặc nhiều hơn các tình trạng sau: béo phì, đặc biệt là béo bụng; huyết áp cao; nồng độ chất béo trung tính cao; mức cholesterol kém; và mức đường huyết cao.)

Các triệu chứng của NAFLD là gì?

Có đến 25% người Mỹ mắc NAFLD. Nhưng căn bệnh này có ít triệu chứng và khó chẩn đoán. Một số bệnh nhân NAFLD bị tăng men gan. Các xét nghiệm khác có thể xác nhận xem bạn có mắc NAFLD hay không. Các nghiên cứu hình ảnh về gan như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cho thấy gan nhiễm mỡ và các kỹ thuật đặc biệt có thể chỉ ra xơ hóa và xơ gan.

Tiến sĩ  Hwang nói: “Không có khuyến nghị sàng lọc cho NAFLD hoặc NASH. Nếu bạn bị hội chứng chuyển hóa hoặc một trong những bệnh liên quan đến hội chứng chuyển hóa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về NAFLD và NASH.

Thực hiện các bước để giảm nguy cơ NAFLD

Khong phai cu ruou bia nhieu moi bi gan nhiem mo, hay can trong truoc khi no phat trien thanh ung thu

Hãy xây dựng lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh gan và cải thiện sức khỏe tổng thể. (Ảnh: freepik)

Không có loại thuốc nào có thể ngăn ngừa hoặc đảo ngược NAFLD. Các lựa chọn lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư tổng thể cũng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp, NAFLD có thể phòng ngừa được thông qua các lựa chọn lối sống lành mạnh. Bạn có thể thực hiện các điều sau để giảm nguy cơ phát triển bệnh gan và ung thư gan:

- Duy trì cân nặng hợp lý. Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ.

- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật. Hãy lấp đầy 2/3 đĩa ăn của bạn với rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Và phần còn lại, hãy bổ sung protein nạc. Hạn chế ăn nhiều chất béo và nhiều đường.

- Hoạt động thể chất. Cố gắng dành ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất mạnh mỗi tuần.

Hãy xây dựng lối sống lành mạnh như trên để giảm nguy cơ mắc bệnh gan và cải thiện sức khỏe tổng thể của mình. Và điều quan trọng là phải ngừng hút thuốc và hạn chế sử dụng rượu để có một lá gan khỏe mạnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp