Hợp tác quảng cáo

Không phải Pfizer, đây mới là loại vaccine hiệu quả nhất chống lại biến thể Delta

5:13 PM | 06/08/2021 -
Khỏe +

Biến thể Delta đang khiến dịch COVID-19 trở nên khủng khiếp hơn. Người ta vẫn đang trông chờ vào vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng và liệu vaccine nào hiện nay đang là hiệu quả nhất?

 
Người ta đã nói và thảo luận rất nhiều về hiệu quả và khả năng bảo vệ của vaccine chống COVID-19 đã được phê duyệt hiện nay. Mặc dù có tới 11 loại vaccine ngừa COVID-19 được chấp thuận sử dụng ở các khu vực khác nhau trên thế giới, nhưng hiệu quả của vaccine dường như đã bị giảm sút do biến thể Delta đột biến. Đây là loại biến thể không chỉ lây lan nhanh chóng mà còn là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca nhiễm trùng đột phá ở những người đã được tiêm vaccine.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu gần đây, một loại vaccine đã được chứng minh là có hiệu quả nhất để chống lại biến thể Delta hiện nay là Oxford-AstraZeneca, hoặc có tên gọi là vaccine Covishield tại Ấn Độ.

Khong phai Pfizer, day moi la loai vaccine hieu qua nhat chong lai bien the Delta

AstraZeneca đang được xem là loại vaccine có hiệu quả nhất chống lại biến thể Delta - (Ảnh: Timesofindia).

Mức độ an toàn của vaccine AstraZeneca hoặc vaccine Covishield?

Biến thể Delta của coronavirus, được biết là có khả năng vượt qua khả năng bảo vệ kháng thể và lây nhiễm nhanh trong cơ thể, là nguyên nhân gây lo ngại lớn trên toàn thế giới.

Sự gia tăng của các chủng đột biến cũng dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại về các trường hợp đột biến và do đó, hiện nay các nhà khoa học và chuyên gia y tế ngày càng đồng thuận để tìm kiếm một loại vaccine hoạt động hiệu quả chống lại Delta và các biến thể nguy cơ khác đang được quan tâm.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để nghiên cứu và xác định tính hiệu quả trong thực tế của vaccine COVID-19. Trong một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện về khả năng hoạt động của vaccine Covishield, những quan sát thú vị đã được tìm thấy.
Nghiên cứu do Hội đồng y học Ấn Độ (ICMR) và viện virus học quốc gia Ấn Độ (NIV) phối hợp thực hiện, đã xác định rằng Covishield, vẫn là vaccine chính ở Ấn Độ có hiệu quả tốt đối với biến thể Delta.

Qua nghiên cứu, người ta quan sát thấy rằng vaccine Covishield, là vaccine vectơ virus được chế tạo bằng công nghệ vaccine truyền thống thực sự có khả năng tạo ra nhiều kháng thể trung hòa hơn hoạt động chống lại các biến thể của coronavirus so với các loại vaccine khác.

Vaccine Covishield, loại vaccine đầu tiên được chấp thuận sử dụng ở Ấn Độ có tỷ lệ hiệu quả đã được chứng minh là 70%, có thể tăng lên đến 91% khi cả hai liều được tiêm cách nhau 8-12 tuần. Vaccine này cũng tạo ra phản ứng kháng thể cao hơn và ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng.

Khong phai Pfizer, day moi la loai vaccine hieu qua nhat chong lai bien the Delta

Vaccine được xem là giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 - (Ảnh: Timesofindia).

Mức độ an toàn của các loại vaccine khác như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, có sự khác biệt trong phản ứng kháng thể được thúc đẩy bởi các loại vaccine khác nhau, đối với biến thể Delta.

Người ta suy đoán rằng Pfizer, một loại vaccine mRNA hàng đầu với tỷ lệ hiệu quả cực cao có thể dẫn đến phản ứng kháng thể suy yếu trong vòng 60-90 ngày sau khi tiêm. Các nghiên cứu tương tự cũng đã được chứng minh với các loại vaccine khác, và các suy luận cũng được đưa ra về vaccine Astrazeneca.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các loại vaccine đều được thử nghiệm và sản xuất trong các mốc thời gian ngắn chưa từng có. Trong khi những loại vaccine này không phải là hoàn hảo hoặc phản hồi thấp hơn với các biến thể nhưng chúng vẫn có hiệu quả ở các mức độ khác nhau.

Hiện tại khi các chủng virus đột biến đang gây ra sự gia tăng tỷ lệ lây nhiễm và kết quả phức tạp. Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Covishield là một loại vaccine tốt hơn, nhưng cần nhớ rằng tất cả các loại vaccine mà chúng ta có, cả mRNA hoặc công nghệ truyền thống đều an toàn và hiệu quả.

Lý tưởng nhất là tiêm với bất kỳ loại vaccine nào trong số này để giảm thiểu rủi ro. Ưu điểm của việc chủng ngừa (với hai liều) chắc chắn đã được chứng minh là vượt trội hơn rất nhiều nhược điểm của việc nhiễm COVID-19.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp