Hợp tác quảng cáo

Không phân biệt béo hay gầy, chỉ cần bụng to thì nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim

10:00 AM | 18/08/2022 -
Khỏe +

Gần đây, các nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho thấy béo bụng là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây nhồi máu cơ tim bất kể chỉ số khối cơ thể có vượt quá tiêu chuẩn hay không.

Theo Hướng dẫn phòng chống và kiểm soát thừa cân và béo phì ở người lớn Trung Quốc:

- BMI <18,5 có nghĩa là trọng lượng cơ thể thấp

- BMI từ 18,5 đến 24,0 là cân nặng bình thường

- BMI từ 24,0 đến 28,0 là thừa cân

- BMI ≥ 28.0 được coi là béo phì

Khong phan biet beo hay gay, chi can bung to thi nguy co cao bi nhoi mau co tim
Không phân biệt béo hay gầy, chỉ cần bụng to thì nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim.

Tổng cộng có 256 ca nhồi máu cơ tim cấp tính đã được quan sát trong thời gian theo dõi trung bình là 6 năm trong số 26.794 cư dân Trung Quốc được theo dõi về các bệnh mãn tính và các yếu tố nguy cơ.

Thời gian vàng cứu người ngừng tim chỉ trong 4 phút, sau khi ngừng tim 10 phút, tỷ lệ cấp cứu thành công gần như bằng 0. Khi không được cung cấp máu cho cơ tim, các tế bào sẽ chết nhanh chóng và một khi chúng chết đi, chúng sẽ không thể tái sinh.

Nếu chúng ta so sánh cơ thể với một chiếc xe hơi, trái tim là động cơ, và động mạch vành là đường ống dẫn dầu của động cơ. Nếu động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn do cục máu đông, cơ tim sẽ không có nguồn cung cấp máu, khi đó sẽ xảy ra nhồi máu cơ tim cấp, và trong trường hợp nghiêm trọng, động cơ thậm chí có thể bị hỏng (gây tử vong).

Vì vậy, trong việc cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim, từng giây từng phút đều đáng quý.

Béo bụng là tình trạng nguy hiểm nhất

Béo bụng, thường được gọi là bụng bia. Loại này rất hay gặp, bụng bia giống như mang thai, mỡ nội tạng nhiều, mỡ tích tụ chủ yếu ở bụng. Béo bụng nghiêm trọng hơn béo phì bình thường, việc tích tụ mỡ nội tạng dễ khiến cơ thể rơi vào tình trạng viêm nhiễm mãn tính.

1. Về cơ bản béo bụng dễ dẫn đến các bệnh mãn tính như gan nhiễm mỡ, tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu cao,...

2. Gây khó thở, ngủ ngáy.

3. Các bệnh về tim mạch và mạch máu não như đột quỵ và bệnh tim dễ bùng phát đột ngột.

4. Gây rối loạn chức năng tình dục.

Khong phan biet beo hay gay, chi can bung to thi nguy co cao bi nhoi mau co tim
Béo bụng nghiêm trọng hơn béo phì bình thường, việc tích tụ mỡ nội tạng dễ khiến cơ thể rơi vào tình trạng viêm nhiễm mãn tính.

Làm thế nào để biết bạn có bị béo bụng hay không?

Cách dễ nhất để làm điều này là tính toán tỷ lệ vòng eo/hông. Tỷ lệ eo/hông có thể được đo bằng thước mềm (tỷ lệ eo/hông = chu vi eo / chu vi hông):

Đứng thẳng, hít vào nhẹ nhàng và đo vòng eo trên rốn và phần hông nhô ra nhất bằng thước mềm.

Nếu tỷ lệ eo/hông trên 0,9 đối với nam và trên 0,8 đối với nữ là nhóm nguy cơ cao bị thừa mỡ nội tạng, cần xét nghiệm thêm lớp mỡ dưới da vùng eo và bụng: cố gắng véo phần thịt quanh rốn, nếu bạn có thể dễ dàng nhúm 2 cm, có nghĩa là tích tụ là mỡ dưới da, nếu không nhúm được nghĩa là mỡ tích tụ nhiều trong các cơ quan nội tạng.

Nói một cách đơn giản, béo bụng được định nghĩa là vòng bụng ≥85 cm đối với nam và ≥80 cm đối với nữ.

Dù bận rộn đến đâu trong công việc, bạn cũng nên chú ý đến cơ thể của mình. Mong muốn của con người là vô hạn, nhưng cơ thể thì có hạn. Tiền không bao giờ là đủ, nhưng sức khỏe có thể nhanh chóng bị rút ruột theo năm tháng.

Ngay cả khi bạn không thích tập thể dục, duỗi tay, di chuyển chân và làm việc nhà nhiều hơn một chút vẫn tốt hơn là ngồi không vận động.

Xem thêm: Phụ nữ tận dụng tốt chu kỳ kinh nguyệt của mình hiệu quả tập luyện sẽ cao hơn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp