Hợp tác quảng cáo

Không thể vừa đi bộ vừa trò chuyện, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

2:00 PM | 01/04/2023 -
Khỏe +

Bệnh Alzheimer (dân gian gọi là sa sút trí tuệ) là bệnh thoái hóa não thường gặp ở người cao tuổi. Việc phát hiện sớm các triệu chứng liên quan sẽ giúp ích cho quá trình điều trị sau này.

Một nghiên cứu mới cho thấy, gặp khó khăn trong việc nói chuyện khi đi bộ có thể là dấu hiệu của sự suy giảm nhận thức trong não và thậm chí là dấu hiệu báo trước của chứng mất trí nhớ.

Kết quả nghiên cứu hợp tác giữa Trường Y Harvard và Viện nghiên cứu lão hóa Hebrew SeniorLife (Hoa Kỳ) cho thấy khả năng đa nhiệm trong việc đi lại và sử dụng bộ não bắt đầu suy giảm từ tuổi 55, tức là nhiều hơn mức định nghĩa truyền thống ngưỡng cửa bước vào tuổi già (65 tuổi) là 10 năm.

Khong the vua di bo vua tro chuyen, do co the la dau hieu canh bao can benh nguy hiem
Bệnh Alzheimer (dân gian gọi là sa sút trí tuệ) là bệnh thoái hóa não thường gặp ở người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những thay đổi trong khả năng nhận thức khiến con người không thể thực hiện các nhiệm vụ khác trong khi đi bộ, chẳng hạn như nói, hiểu các dấu hiệu hoặc đưa ra quyết định.

Nghiên cứu cho rằng tốt nhất mọi người nên theo dõi thường xuyên khả năng đa nhiệm và đi bộ này từ tuổi trung niên để tránh các vấn đề sớm như té ngã và chấn thương.

Từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 7 năm 2020, nhóm nghiên cứu đã thu thập gần 1000 dữ liệu ở những người 40 tuổi từ những cư dân cộng đồng khỏe mạnh đến những người 64 tuổi tham gia Sáng kiến ​​Sức khỏe Não bộ Barcelona (BBHI). Trong số này, 342 nam giới và 298 phụ nữ đã hoàn thành bài đánh giá nhận thức và đi bộ trong 24 ngày.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những đối tượng này, thường được định nghĩa là trung niên, có thể đi lại ổn định trong điều kiện bình thường, yên tĩnh, nhưng khi được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ tính nhẩm trong khi đi bộ, dáng đi của các đối tượng cho thấy những thay đổi nhỏ.

Càng lớn tuổi càng khó thực hiện nhiều việc cùng một lúc

Nhóm nghiên cứu cho rằng cùng với sự lão hóa, thùy trán và hồi hải mã của não sẽ dần thu hẹp lại, tốc độ truyền dẫn của các chất dẫn truyền thần kinh trong não cũng dần chậm lại nên khả năng nhận thức và trí nhớ của con người sẽ suy giảm.

Tuy nhiên, một số đối tượng trên 60 tuổi không thay đổi đáng kể phong cách đi bộ của họ khi thực hiện các phép tính nhẩm, điều mà các chuyên gia tin rằng có nghĩa là một số người có khả năng chống lại tác động của lão hóa cao hơn.

Khong the vua di bo vua tro chuyen, do co the la dau hieu canh bao can benh nguy hiem
Các nhà nghiên cứu cho biết, cùng với tuổi tác, khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc của não bộ sẽ yếu đi.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cùng với tuổi tác, khả năng xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc của não bộ sẽ yếu đi. Người lớn tuổi có xu hướng tập trung nhiều hơn vào một nhiệm vụ và các nhiệm vụ được ưu tiên chủ yếu dựa trên tầm quan trọng của chúng, ví dụ như khi đi bộ hai nhiệm vụ, họ có thể tập trung nhiều hơn vào việc đi bộ để tránh bị ngã.

Theo các nhà nghiên cứu, từ góc độ thần kinh và lão hóa, khả năng đi bộ trong khi thực hiện một nhiệm vụ khác là một chỉ số quan trọng về sức khỏe não bộ. Do đó, sự suy giảm hiệu suất đa nhiệm liên quan đến tuổi tác này nên được nhắm mục tiêu, các biện pháp phòng ngừa chức năng nhận thức ở độ tuổi sớm hơn, do đó giảm nguy cơ sa sút trí tuệ trong cuộc sống sau này.

Xem thêm: Bất kể giới tính nào, việc “hành sự” quá thường xuyên sẽ mang đến 4 tác dụng ngược cho sức khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp