Hợp tác quảng cáo

Không uống đủ nước có ảnh hưởng nghiêm trọng đến huyết áp

7:00 PM | 14/02/2023 -
Khỏe +

Tầm quan trọng của việc duy trì huyết áp khỏe mạnh được rất nhiều người chú ý - và đúng như vậy. Đó là chìa khóa để giữ cho máu lưu thông để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến mọi ngóc ngách trong cơ thể.

Tin tốt là bạn chỉ cần làm một việc đơn giản để hỗ trợ quá trình này và giữ cho huyết áp ổn định: Uống nhiều nước.

Mất nước khiến huyết áp giảm mạnh và sau đó có khả năng tăng vọt. Trong những trường hợp cực đoan, sự dao động dữ dội này sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng sốc, đe dọa đến tính mạng.

Mất nước gây ra huyết áp thấp như thế nào?

Khoảng 55% đến 60% cơ thể được làm từ nước. Có nước trong xương, nước trong cơ và nước trong não. Về cơ bản, có nước ở khắp mọi nơi bên trong cơ thể.

Không có gì ngạc nhiên khi máu có 90% là nước - điều này giải thích tại sao nó chảy trong tĩnh mạch như một chất lỏng và nhỏ giọt khi bạn bị đứt tay. Thường có khoảng 5 lít máu trong hệ thống của cơ thể.

Khong uong du nuoc co anh huong nghiem trong den huyet ap

Khi bị mất nước, điều đó có nghĩa là nguồn cung cấp nước cho cơ thể đã cạn kiệt. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, từ đổ mồ hôi nhiều vào ngày nắng nóng, dùng thuốc hoặc đơn giản là không uống đủ nước.

Dù nguyên nhân là gì, sự mất chất lỏng đó được cảm nhận ở mọi nơi trong cơ thể, bao gồm cả lượng máu. Lượng máu thấp dẫn đến huyết áp thấp, nghĩa là các cơ quan không nhận được lượng oxy cần thiết để hoạt động bình thường.

Nói một cách đơn giản nhất, bạn đang không lấp đầy các đường ống đủ cho những gì hệ thống mạch máu cần. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, sự sụt giảm này có thể gây tổn thương tim hoặc não hoặc thậm chí tử vong.

Các dấu hiệu huyết áp thấp bao gồm:

- Cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt.

- Ngất xỉu hoặc bất tỉnh (ngất).

- Buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Tầm nhìn mờ hoặc méo mó.

- Thở nhanh, nông.

- Mệt mỏi hoặc suy nhược.

- Nhầm lẫn hoặc khó tập trung.

Mất nước gây ra huyết áp cao như thế nào?

Cơ thể có sẵn các cơ chế để chống lại khi huyết áp giảm xuống mức thấp hơn mức tối ưu. Đó là một điều tốt… trừ khi việc điều chỉnh trở thành điều chỉnh quá mức.

Khi bị mất nước, nồng độ natri trong máu thường tăng lên. Hệ thống phản ứng bằng cách giải phóng nhiều hormone gọi là vasopressin, có tác dụng giúp cơ thể giữ nước.

Vasopressin cũng làm cho các mạch máu thắt lại hoặc co lại, khiến huyết áp tăng lên. Điều này trở nên đáng lo ngại hơn nếu bạn đang đối phó với bệnh tăng huyết áp hoặc huyết áp cao mãn tính.

Khong uong du nuoc co anh huong nghiem trong den huyet ap
Uống đủ nước là cách tốt và dễ dàng nhất đẻ bảo vệ huyết áp.

Uống đủ nước là cách tốt và dễ dàng nhất đẻ bảo vệ huyết áp

Bạn muốn tránh các vấn đề về huyết áp liên quan đến mất nước, chỉ cần đảm bảo uống đủ nước trong ngày.

Theo hướng dẫn chung, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ khuyến nghị tiêu thụ 3,7 lít chất lỏng mỗi ngày đối với nam giới và 2,7 lít đối với phụ nữ.

Nhưng nhu cầu uống nước của mỗi người có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào các yếu tố như thời tiết, địa điểm và hoạt động thể chất. Dùng một số loại thuốc cũng khiến bạn dễ bị mất nước hơn.

Việc giữ đủ nước giúp giữ cho cơ thể cân bằng theo nhiều cách, bao gồm cả huyết áp. Hiểu được điều đó và nhất quán về lượng nước uống vào sẽ giúp bạn không gặp rắc rối về sức khỏe.

Xem thêm: Chuyên gia độc học chỉ rõ điều xảy ra khi bạn mặc quần áo mới mà không giặt

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp