Hợp tác quảng cáo

Không uống rượu trong vòng 2 tháng sau khi tiêm vắc xin Covid-19

11:06 AM | 15/12/2020 -
Khỏe +

Mọi người sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong 42 ngày để vắc xin coronavirus - Sputnik V có hiệu lực.

Ngay sau khi giới chức Nga cảnh báo công dân nước này tránh uống rượu trong hai tháng sau khi tiêm vắc xin Sputnik V, các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng động thái này là một biện pháp phòng ngừa cho bệnh nhân Covid-19.

Theo các chuyên gia, cảnh báo không uống rượu đã được ban hành là một biện pháp tăng cường miễn dịch chung chứ không phải là chống chỉ định hoặc tương tác cụ thể với vắc xin.

Biện pháp phòng ngừa mắc Covid-19 sau khi dùng vắc xin

Giới chức Nga đã đưa ra một số biện pháp phòng ngừa cho những người đã sử dụng vắc xin giúp nâng cao khả năng ngăn họ nhiễm Covid-19 trong hai tháng trước khi vắc xin Sputnik V có hiệu lực.

Thứ nhất: Không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn.

Người nhận vắc xin coronavirus - Sputnik V của Nga nên kiêng rượu, bia và đồ uống có cồn trong gần hai tháng trước và sau khi chủng ngừa, người đứng đầu cơ quan giám sát an toàn người tiêu dùng của Nga cho biết.

Thứ hai: Không hút thuốc

Theo nhiều chuyên gia y tế, hút thuốc trước và sau khi tiêm phòng cũng không phải là lựa chọn khôn ngoan bởi khói thuốc sẽ gây kích ứng phổi và làm sai lệch các phản ứng miễn dịch.

Khong uong ruou trong vong 2 thang sau khi tiem vac xin Covid-19

Bên trong dây chuyền sản xuất vắc xin Sputnik V ở thành phố Saint Petersburg, Nga Reuteurs.

Tại sao không uống rượu trong 2 tháng sau khi tiêm vắc xin?

Tiến sĩ Praveen Gupta, Giám đốc và Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Fortis ở Gurugram, Ấn độ cho biết họ tin rằng vắc xin sẽ bắt đầu có tác dụng sau hai tháng bởi vì không có lý do hợp lý nào khác giải thích cho việc mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa kéo dài dù đã được tiêm vắc-xin.

Vị chuyên gia nà cũng cho biết, rượu bia và đồ uống có cồn là chất gây căng thẳng cho cơ thể. Nếu một cá nhân muốn giữ sức khỏe và có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, người đó nên hạn chế uống những đồ uống như vậy.

42 ngày đầu tiên sau khi tiêm vắc xin là cực kỳ quan trọng

Đây là cảnh báo được đưa ra từ Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova trong một cuộc phỏng vấn rằng người Nga sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong 42 ngày để vắc xin coronavirus Sputnik V có hiệu lực.

“Người Nga sẽ phải hạn chế đến những nơi đông người, đeo khẩu trang, sử dụng chất khử trùng, hạn chế tiếp xúc và hạn chế uống rượu cũng như dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch”, Phó Thủ tướng Nga cho biết.

Nga cấp phép vắc xin Sputnik V trước khi kết thúc cuộc thử nghiệm lâm sàng và ưu tiên tiêm cho bác sĩ, binh lính, giáo viên và nhân viên xã hội. Chương trình tiêm chủng cho nhóm đối tượng này sẽ bắt đầu vào tuần này và hai đợt tiêm vắc xin Covid-19 cách nhau 21 ngày.

Khong uong ruou trong vong 2 thang sau khi tiem vac xin Covid-19

Giới chức Nga đưa ra cảnh báo không sử dụng rượu bia trong vòng 2 tháng sau khi tiêm vắc xin Sputnik V.

Theo Tiến sĩ Jyoti Mutta, Chuyên gia tư vấn cấp cao, Viện Y học Sri Balaji ở New Delhi, Ấn Độ, tuyên bố này được đưa ra nhằm tăng cường phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong cơ thể sau khi tiêm chủng. Bà cho biết, mặc dù các tác dụng phụ của vắc-xin Sputnik V hiện chưa được biết đến một cách rõ ràng và họ khẳng định vắc xin có hiệu quả 90%. Chúng ta nên đánh giá sự tương tác của rượu với vắc xin một cách chi tiết hơn trước khi kết luận vì vắc xin sẽ được sử dụng trên khắp thế giới.

Cuộc chiến với Covid-19 đã bắt đầu

Đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Nga cho các tình nguyện viên có nguy cơ cao đã bắt đầu ở Moscow mặc dù Sputnik V vẫn đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký về tính an toàn. Các nhà phát triển của nó cho biết vắc xin này dựa trên adenovirus có hiệu quả chống lại vi rút là 95%.

Các quan chức y tế ước tính rằng 100.000 người Nga đã nhận được Sputnik V, bao gồm cả những người tham gia thử nghiệm và các thành viên của quân đội. Nga hiện có hơn 2,5 triệu người nhiễm Covid-19,  cao thứ tư thế giới và số người tử vong cao thứ 10 với 44.000 ca tử vong.

Cuộc chiến Covid-19 vẫn đang diễn ra trên khắp toàn cầu. Đại dịch vẫn đe dọa và nguy cơ bùng phát trở lại rất cao ở nhiều nước trên thế giới. Các chính sách như ngăn ngừa nhập cảnh, hạn chế khách du lịch, đeo khẩu trang nơi công cộng… đang được tiến hành nghiêm khắc. Người ta mong đợi sự ra đời của vắc xin để hạn chế bớt sự lây lan của dịch bệnh này. Vắc xin Sputnik V đang là hi vọng không chỉ của người dân Nga mà còn của nhiều nước trên thế giới

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp