Hợp tác quảng cáo

Khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ có gì khác biệt?

9:00 PM | 10/02/2022 -
Khỏe +

Độ tuổi trung niên được xác định bởi độ tuổi từ 45 đến 65 tuổi nhưng các cuộc khủng hoảng tuổi trung niên có thể xảy ra sớm hơn 45 tuổi và kéo dài sau 65 tuổi.

Thuật ngữ này lần đầu tiên được đặt ra bởi nhà phân tâm học người Canada Elliot Jaques trong một bài báo năm 1965 và mô tả sự nhận thức của một người về các khả năng bị hạn chế, giới hạn và tỷ lệ tử vong.

Tiến sĩ Adaline Ng, một nhà tâm lý học lâm sàng chính cấp cao của Better Life, định nghĩa cuộc khủng hoảng tuổi trung niên ngày nay là khi một người cảm thấy rằng cuộc sống mà họ đang theo đuổi bị lệch với giá trị sống cốt lõi của họ.

Khung hoang tuoi trung nien o phu nu co gi khac biet?
Các cuộc khủng hoảng tuổi trung niên có thể xảy ra sớm hơn 45 tuổi và kéo dài sau 65 tuổi.

Điều này dẫn đến cảm giác lo lắng về việc tạo ra dấu ấn cá nhân trên thế giới. Cảm giác khủng hoảng càng trở nên tồi tệ hơn với nhận thức rằng thời gian sống là hữu hạn để đạt được điều đó.

Có thể bạn gặp một phụ nữ trung niên đã thay đổi hoàn toàn về ngoại hình và phong cách của mình hoặc bắt đầu tập yoga hoặc tham gia lớp học khiêu vũ.

Hoặc bạn biết về một người hàng xóm đã quyết định thực hiện một cuộc thay đổi lớn trong cuộc sống và cống hiến cuộc đời của mình cho việc đi du lịch hoặc các hoạt động xã hội. Đây có thể là cách mà cuộc khủng hoảng tuổi trung niên thể hiện ở phụ nữ.

Dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên

Xung đột giữa nhận thức cá nhân về bản thân làm xuất hiện một số dấu hiệu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên. Những dấu hiệu này có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng thường bao gồm:

- Cảm thấy không thỏa mãn trong cuộc sống

- Cảm xúc nhớ nhung mãnh liệt

- Cảm giác trống rỗng dai dẳng và cảm giác chung chung là cảm giác vô nghĩa, không mục đích

- Những thay đổi đáng kể về hành vi và ngoại hình

- Cảm giác hối tiếc mãnh liệt

- Liên tục so sánh bản thân với những người khác, những người có vẻ hài lòng hơn trong cuộc sống.

Cách đối phó với cuộc khủng hoảng tuổi trung niên

Những kỳ vọng của xã hội về vai trò giới rút ra những kinh nghiệm rất khác nhau cho nam giới và phụ nữ ở tuổi trung niên.

Đối với nam giới, những người thường tập trung vào sự nghiệp hơn, giai đoạn cuộc đời này cung cấp một con đường khác để lưu lại dấu ấn trên thế giới trong những năm tháng quan trọng còn lại của mình.

Khung hoang tuoi trung nien o phu nu co gi khac biet?

Những kỳ vọng của xã hội về vai trò giới rút ra những kinh nghiệm rất khác nhau cho nam giới và phụ nữ ở tuổi trung niên.

Vì vậy, họ có thể tìm cách để đối phó theo cách hướng ngoại hơn, chẳng hạn như mua một chiếc xe hơi hào nhoáng hoặc thay đổi ngoại hình để sống lại những ngày còn trẻ.

Đối với phụ nữ, đây là thời kỳ có nhiều điều chỉnh. Nghiên cứu về các cuộc khủng hoảng tuổi trung niên tập trung vào phụ nữ đã phát hiện ra rằng họ phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt xã hội, tâm lý và sinh học trong những năm tuổi trung niên.

Về thể chất, phụ nữ đang trải qua sự thay đổi trong cơ thể khi mãn kinh. Họ cũng đang chuyển đổi tư tưởng và giống như đàn ông, cân nhắc các lựa chọn và di sản cuộc sống của mình.

Đây là thời điểm, như một phần của quá trình tự khám phá về mặt sinh học, người phụ nữ có thể điều chỉnh lại bản thân và nhận thấy rằng nhu cầu của chính mình vẫn chưa được đáp ứng. Một số phản ánh bao gồm thay đổi các mối quan hệ gia đình, cân bằng lại công việc và hoàn thiện cuộc sống cá nhân.

Cùng với những thay đổi trong cuộc sống như mất mát do ly hôn, người bạn đời hoặc người thân qua đời, con cái lớn lên, trở nên độc lập và ít dựa dẫm hơn, phụ nữ ở tuổi trung niên có thể thấy mình bị thua thiệt.

Khủng hoảng tuổi trung niên không chỉ xảy ra với những người đã kết hôn và sinh con. Trên thực tế, đối với những phụ nữ chưa có con, mối quan tâm của họ về tuổi trung niên đôi khi tập trung vào việc tạo ra thứ gì đó đại diện cho di sản cá nhân. Điều này có thể nảy sinh ở những phụ nữ cảm thấy rằng cuộc sống mà họ đã theo đuổi cho đến nay, không có tác động đáng kể đến thế giới.

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ coi những thứ như an ninh tài chính, sức khỏe, gia đình và bạn thân là những yếu tố chính quyết định cuộc khủng hoảng tuổi trung niên của họ. Những sự kiện này, cùng với kỳ vọng của xã hội về vai trò của phụ nữ, như được chỉ ra bởi gia đình, bạn bè và thậm chí tại nơi làm việc, đã tạo ra tác động của căng thẳng dẫn đến khủng hoảng.

Đối với một số phụ nữ, đối phó với khủng hoảng tuổi trung niên có thể bao gồm một loạt thay đổi, bao gồm cả việc kiếm một công việc mới, có những sở thích mới và đánh giá lại các mối quan hệ.

Không có giải pháp duy nhất cho một phụ nữ đối mặt với cuộc khủng hoảng tuổi trung niên. Các chuyên gia nói rằng đó là một quá trình khám phá lại và tìm ra những gì hiệu quả nhất nhưng không nên làm điều đó một mình. Chuyển sang tuổi trung niên và đối mặt với cuộc khủng hoảng tuổi trung niên sẽ dễ dàng hơn nếu một người có cộng đồng để chia sẻ về trải nghiệm của mình.

Điều quan trọng là phải luôn chú ý đến bản thân. Khám phá điều gì khiến bạn hạnh phúc, đam mê của bạn là gì và điều gì khiến bạn cảm thấy mình còn sống. Dành thời gian để làm những việc phù hợp với bản sắc cốt lõi của mình.

Xem thêm: Nhiễm COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch kéo dài tận 1 năm sau hồi phục

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp