Hợp tác quảng cáo

Kì tích: Em bé sinh ra với vết lõm trong hộp sọ, may mắn máy hút sữa đã hút xương trở lại đúng vị trí

12:00 PM | 10/12/2022 -
Khỏe +

Rất hiếm trường hợp trẻ sinh ra bị lõm hộp sọ, nhưng khi nó xảy ra, chúng thường được đưa đến phòng phẫu thuật. Nhưng một nhóm chuyên gia y tế tại Mỹ đã phát minh ra một kỹ thuật không phẫu thuật đáng ngạc nhiên để sửa chữa hộp sọ của trẻ sơ sinh.

Sử dụng máy hút sữa để hút vết lõm trên đầu trẻ sơ sinh

Các chuyên gia đã đặt một chiếc máy hút sữa lên phần đầu bị móp của cậu bé để hút xương vào đúng vị trí. Cậu bé tên là Elliot đã phát triển vượt bậc. Ba tháng sau thủ tục diễn ra lúc được một ngày tuổi, cậu bé đã là một đứa trẻ vui vẻ và khỏe mạnh.

Emilie Martinez, trợ lý bác sĩ tại bệnh viện Children's Memorial Hermann ở Houston ( Mỹ), đã nảy ra ý tưởng sử dụng máy hút sữa. Gần đây cô ấy đã đọc một bài báo trên một tạp chí về cách mà máy bơm sản khoa có thể được sử dụng để giúp giải quyết vấn đề.

Ki tich: Em be sinh ra voi vet lom trong hop so, may man may hut sua da hut xuong tro lai dung vi tri
Sử dụng máy hút sữa để hút vết lõm trên đầu trẻ sơ sinh.

Nhưng cô ấy nói rằng việc hút được sử dụng để hỗ trợ trong giai đoạn cuối của quá trình chuyển dạ đôi khi không tế nhị. “Chúng tôi muốn thứ gì đó nhẹ nhàng hơn”, Martinez nói. Cô ấy xem đi xem lại một giải pháp và chọn phương pháp hút sữa độc đáo.

Tiến sĩ David Sandberg, bác sĩ giải phẫu thần kinh nhi khoa tại cùng bệnh viện, cho biết ông rất ấn tượng trước sự sáng tạo của đồng nghiệp. Ông nói: “Chúng tôi luôn tìm kiếm những cách sáng tạo để đối xử với trẻ em. Và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách có thể để tránh phẫu thuật”.

Martinez cho biết cô đã hỏi một chuyên gia tư vấn về việc cho con bú xem liệu cô có thể mượn một chiếc máy hút sữa loại bệnh viện từ khu chuyển dạ và sinh nở hay không. “Tôi nói với cô ấy rằng chúng tôi sắp thử điều điên rồ này”, Martinez nói.

Các bác sĩ đã tìm ra mức độ hút phù hợp để đảo ngược tổn thương hộp sọ

Cô Martinez nói rằng cô ấy đã nặn dụng cụ máy hút sữa để phù hợp với đường viền của vết nứt của Elliot. Sau đó, Martinez cho biết, cô đã thử cài đặt trên máy hút sữa để tìm ra mức độ hút phù hợp.

“Tôi đã thử nghiệm khá nhiều”, Martinez nói. “Tôi đã sử dụng nó trên lòng bàn tay của mình để cảm nhận được lực hút ở đó hoặc nếu nó gây ra vết bầm tím”.

Ki tich: Em be sinh ra voi vet lom trong hop so, may man may hut sua da hut xuong tro lai dung vi tri
Máy hút sữa đã tạo ra điều may mắn với cậu bé này.

Tiến sĩ Sandberg nói rằng các chuyên gia y tế gọi vết nứt sọ lõm là “gãy xương bóng bàn”. Anh ấy nói rằng hộp sọ có thể được so sánh với một quả bóng bàn đã bị ngón tay cái làm lõm.

“Bằng cách đặt thiết bị hút ngay trên vết gãy bóng bàn, nó sẽ hút xương vào đúng vị trí”, vị bác sĩ cho biết. “ Mặc dù vẫn có một đường gãy xương tuyến tính, nhưng nó sẽ tự lành”.

Trước đó Tiến sĩ Sandberg và Martinez đã áp dụng kỹ thuật hút sữa cho một em bé vào năm ngoái, vì vậy họ tin tưởng rằng quy trình của Elliot cũng sẽ hiệu quả. Và thực tế, kết quả đã thành công. Hộp sọ của cậu bé đã nhanh chóng được sửa chữa.

Tiến sĩ Sandberg cho biết việc trẻ sơ sinh bị lõm hộp sọ khi còn trong bụng mẹ là điều bất thường. Trẻ có một hộp sọ rất mỏng manh và chấn thương có nhiều khả năng xảy ra sau khi sinh do chấn thương như tai nạn xe hơi hoặc bị ngã. Bác sĩ cho biết những em bé lớn hơn có thể cần phẫu thuật phức tạp hơn vì hộp sọ của chúng kém mềm dẻo hơn.

Xem thêm: Không chỉ đường, đây là những kẻ thù không đội trời chung của bệnh nhân tiểu đường

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp