Hợp tác quảng cáo

Kiểm tra hơi thở phát hiện nguy cơ ung thư dạ dày

8:00 AM | 22/04/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới đây trên BBC đã chỉ ra rằng, chỉ bằng một bài kiểm tra hơi thở đơn giản con người có thể giúp chúng ta dự đoán những vấn đề về đường ruột có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày hay không.

Thử nghiệm này giúp phát hiện các hợp chất hóa học có trong hơi thở của con người, trong một nỗ lực để phân biệt những “mẫu hơi thở” ở những người có nguy cơ gặp những thay đổi tiền ung thư.

Các chuyên gia cho biết, nếu điều này được chứng minh trong các thử nghiệm quy mô lớn, nó có thể phát hiện ung thư sớm ở bệnh nhân để giúp họ được điều trị kịp thời. Tất nhiên vẫn còn nhiều giai đoạn khác cần tiến hành để xác nhận các phát hiện sau cuộc kiểm tra này - Thông tin được đăng tải trên Tạp chí Gut.

“Ngửi các tín hiệu”

Ung thư dạ dày ảnh hưởng tới hơn 7.300 người mỗi năm ở Anh. Nhưng ở hầu hết các nước phương Tây, căn bệnh này được phát hiện khá muộn khiến cho cơ hội sống sót là rất thấp. Điều này một phần do các triệu chứng, như khó tiêu và đau bụng, dễ bị nhầm lẫn sang các căn bệnh khác.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện sớm có thể khiến mọi chuyện hoàn toàn khác, giúp cho việc tiên lượng bệnh đi đúng hướng. Các bài kiểm tra hơi thở mới dựa trên dãy nano dựa trên nghiên cứu trước đó của các nhà nghiên cứu ở Israel, Latvia và Trung Quốc.

Điều này dựa trên suy nghĩ ban đầu cho rằng, những người bị ung thư có thể có các dấu hiệu khác biệt trong hơi thở - chứa các hợp chất hóa học nhỏ vốn không được tìm thấy trong hơi thở của những người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với mẫu hơi thở của 145 bệnh nhân. Khoảng 30 người trong số đó đã được phát hiện ung thư dạ dày.

Những người còn lại được giới thiệu vào thử nghiệm do có các triệu chứng liên quan. Họ không hoàn toàn bị ung thư nhưng lại có một số thay đổi đáng lo ngại mà các bác sĩ gọi là “tiền ung thư”, có thể phát triển thành ung thư ác tính.

TS. Emma Smith, chuyên gia nghiên cứu về ung thư ở Anh cho biết “Chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu giúp các bệnh nhân có hội điều trị thành công tốt nhất, vì vậy những nghiên cứu như thế này là tiềm năng để giúp các bệnh nhân sống sót. Nhưng chúng ta cũng cần phải đảm bảo tính nhạy cảm và chính xác, đảm bảo có thể áp dụng rộng rãi.”

Nghiên cứu hiện đang tiến hành với hàng ngàn bệnh nhân châu Âu.

Diệu Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo