Hợp tác quảng cáo

Kiểm tra mắt có thể phát hiện bệnh mất trí nhớ

10:15 AM | 16/07/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nghiên cứu mới cho thấy, kiểm tra mắt có thể xác định được những người mắc bệnh Alzheimer trước khi họ có triệu chứng của bệnh.

Kiem-tra-mat

Thử nghiệm ban đầu dùng hai kỹ thuật khác nhau được xác định trong võng mạc và thủy tinh thể của mắt đều có thể phân biệt những người khỏe mạnh và người mắc bệnh với mức độ chính xác cao.

Nỗ lực tìm ra thuốc để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer đã thất bại bởi vì bệnh nhân được điều trị đã bị ảnh hưởng xấu tới não. Nhiều nhà khoa học cho rằng, thành công trong điều trị bệnh phụ thuộc rất lớn vào việc xác định bệnh nhân trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng nó đã mang lại hy vọng mới trong việc xác định các cá nhân mắc bệnh Alzheimer.

Sau khi kiểm tra mắt, các bác sĩ sẽ quét hoặc phân tích dịch não tủy để xác nhận bệnh. Các nhà nghiên cứu cho biết các xét nghiệm có thể được sử dụng như một phần của kiểm tra mắt thường xuyên được thực hiện bởi các chuyên gia nhãn khoa.

Trong cả hai nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm kiếm dấu hiệu của protein beta-amyloid - hình khối trong não của bệnh nhân Alzheimer và là một dấu hiệu quan trọng của bệnh.

Đội Úc sử dụng thành phần curcumin trong gia vị bột nghệ như một thẻ huỳnh quang cho phép beta-amyloid hiển thị trong võng mạc.

Tổng cộng có 200 người tình nguyện được yêu cầu phải bổ sung chất curcumin – gắn kết chặt chẽ với protein và sau đó có thể được phát hiện trong mắt nhờ sử dụng hệ thống hình ảnh.

Hàm lượng beta-amyloid trong võng mạc phản ánh hình ảnh trong trong não bằng cách chụp PET.

Kết quả sơ bộ dựa trên 40 người tham gia được kiểm tra ngẫu nhiên với bệnh Alzheimer đã xác định chính xác những người không mắc căn bệnh này tới hơn 80%.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu của Công ty Cognoptix Inc của Mỹ sử dụng thuốc mỡ để gắn vào nhãn huỳnh quang giúp beta-amyloid hiện lên trong thấu kính của mắt. Sau đó, bệnh nhân sẽ được quét laser để phát hiện các protein. Trong các thử nghiệm của 40 tình nguyện viên nói trên, nó xác định những người mắc bệnh với độ chính xác lên đến 85% khi kiểm tra được thực hiện bằng cách sử dụng máy quét PET.

Các kết quả nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị quốc tế Hiệp hội Alzheimer tại Copenhagen, Đan Mạch.

TS. Simon Ridley, người đứng đầu tại tổ chức từ thiện nghiên cứu Alzheimer ở Anh cho biết: "Rất khó để chẩn đoán chính xác bệnh Alzheimer, trong nhiều trường hợp các triệu chứng đã phát triển theo thời gian nên gây thiệt hại lớn cho não. Nghiên cứu này sẽ là một bước quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh sớm và giúp cải thiện thử nghiệm lâm sàng để đưa ra phương pháp điều trị mới với khả năng thành công cao hơn”.

Vân Anh

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp