Hợp tác quảng cáo

Kiễng chân vài phút mỗi ngày – Động tác đơn giản mang lại 12 tác dụng chữa bệnh

8:00 PM | 19/03/2020 -
Khỏe +

Theo các chuyên gia Đông y, động tác nhón chân rất đơn giản song mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cả nam và nữ đều nên tập thường xuyên. Hôm nay, hãy cùng SKGĐ tìm hiểu rõ về động tác này nhé!

1. Nhón chân là gì?

Nhón chân là động tác kiễng gót chân. Đây là một động tác tưởng chừng đơn giản song nếu được luyện tập đều đặn sẽ trở thành một phương pháp dưỡng sinh vô cùng tốt. Mỗi ngày chỉ cần vài phút đồng hồ, giúp bạn có thể dưỡng thận, dưỡng khí huyết.

Theo Đông y, vùng bàn chân có nhiều huyệt vị quan trọng, đại diện cho một số bộ phận khác trong nội tạng. Thông qua việc kiễng gót chân sẽ kích thích các huyệt vị này có thể khiến khí huyết lưu thông, vừa phòng bệnh, vừa trị bệnh.

Khi kiễng chân, động tác này kích thích 3 kinh huyệt chính ở chân bao gồm, Túc thái âm tì kinh, Túc quyết âm can kinh, Túc thiếu âm thận kinh. Động tác kiễng chân này, nếu làm được tốt, một mặt có tác dụng bảo vệ sức khỏe của tim và phổi. Một mặt khác, có tác dụng giúp tinh thần tâm trí trở nên thông suốt, hòa ái, ví dụ như có tác dụng giúp giảm áp lực, thư giãn khi tinh thần bị áp lực lớn, giảm mệt mỏi buồn phiền, cũng có hiệu quả phòng bệnh nhất định đối với những loại bệnh lý thiên về trầm cảm u uất trong lòng.

Kieng chan vai phut moi ngay – Dong tac don gian mang lai 12 tac dung chua benh
 Nhón chân là động tác kiễng gót chân

2. Cách thực hiện bài tập kiễng chân

Khi nhón gót chân, bạn sẽ dùng lực để kiễng chân cao hết sức có thể, sau đó thả lỏng và hạ xuống. Lúc này, trọng lực cơ thể dồn vào ngón chân khi kiễng cao. Cách này từ lâu cũng được áp dụng trong nhiều bài tập thể dục ở trường học, cơ sở Đông y, vật lý trị liệu, các trung tâm thể dục thể thao. Sau đây SKGĐ sẽ giới thiệu đến bạn 4 bài tập thông dụng, hiệu quả nhất:

Bài tập 1: Kiễng chân mọi lúc mọi nơi

Các bạn chỉ cần thực hiện nhón chân lên - xuống ít nhất 15 lần/mỗi ngày bất kỳ lúc nào bạn muôn sẽ giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, giảm mỡ đùi.

Bài tập 2: Nhón chân đi bộ tại chỗ hoặc vừa đi vừa kiễng chân

Đi bộ là cách rèn luyện thể thao đơn giản được mọi người lựa chọn. Khi đi bộ, các bạn có thể kết hợp thực hiện động tác này bằng cách đi bộ bằng mũi chân ít nhất 50 bước, sau đó đi bộ như bình thường, rồi lại thực động tác như ban đầu.

Để bài tập mang đến tác dụng tích cực hơn thì bạn cần thực hiện động tác từ 5 - 7 nhịp/ngày.

Bài tập 3: Vừa ngồi vừa kiễng chân

Nếu quá bận rộn với công việc, bạn có thể vừa ngồi và thực hiện động tác kiễng chân. Việc áp dụng bài tập này sẽ giúp giảm tình trạng tê chân (do ngồi một chỗ quá lâu), thúc đẩy lưu thông máu, giảm mỡ đùi và chân thon gọn. Để tạo được hiệu quả, bạn nên thực hiện động tác này từ 25 - 30 lần/ngày.

Bài tập 4: Vừa vung tay vừa nhón gót chân tại chỗ

Để thực hiện cách bạn chỉ cần đứng tại chỗ, nhón hai chân lên đồng thời vung hai tay lên - xuống sao cho thật nhịp nhàng với nhịp chân trái - phải. Thực hiện động tác ít nhất 5 nhịp (mỗi nhịp 30 lần) và nghỉ 35 giây giữa các nhịp sẽ giúp bạn vận động toàn thân và giúp cơ thể khỏe mạnh, thon gọn. dục thể thao.

3. Tác dụng cụ thể của động tác kiễng chân đối với sức khỏe

3.1 Cải thiện lưu thông máu ở phần dưới cơ thể

Thường xuyên đứng nhón chân một cách đều đặn hàng ngày có thể cải thiện lưu thông máu của phần dưới cơ thể. Những người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi một chỗ rất dễ bị các triệu chứng tê bì tay chân trong thời gian dài. Từ đó dễ bị đau và tê bàn ​​chân, suy tĩnh mạch nghiêm trọng ở phần chi dưới. Trong trường hợp nghiêm trọng còn có thể bị tắc mạch máu ở vùng chi dưới.

Những người thường xuyên giữ yên tư thế cơ thể, ít vận động cũng có thể làm cho máu chảy ngược về chi dưới. Các cơ chân rất phát triển và có một số lượng lớn các mạch máu làm việc nặng nề hơn. Trong trường hợp này, đứng nhón chân có thể làm cho các cơ chân co giãn, và làm tăng việc tưới máu của cơ bắp khi thư giãn.

Kieng chan vai phut moi ngay – Dong tac don gian mang lai 12 tac dung chua benh
 Tác dụng của nhón chân - Cải thiện lưu thông máu ở phần dưới cơ thể

Việc nhón chân lên và hạ xuống giống như một kiểu tập thể dục cho mạch máu, làm cho chúng vừa co lại, vừa giãn ra. Khi các cơ bắp được thắt chặt, các mạch máu được ép, cho phép máu của tĩnh mạch chảy vào tim, từ đó thúc đẩy quá trình lưu thông máu hiệu quả hơn.

3.2 Giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi

Mỗi ngày, bạn phải đối diện với rất nhiều áp lực trong công việc cũng như cuộc sống. Chính lúc này, các dây thần kinh của bạn sẽ luôn ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu thực hiện động tác kiễng chân đều đặn 3 phút mỗi ngày thì bạn sẽ giải toả được những căng thẳng, áp lực mà mình đang mắc phải. Đồng thời còn kích thích được các phản xạ của não bộ làm việc linh hoạt hơn.

3.3 Làm cho não khỏe mạnh hơn

Căn cứ vào phương pháp định vị ba chiều, vị trí gót chân sẽ tương đương với đại não của con người. Do đó, việc kích thích gót chân có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu não, khí huyết lưu thông tốt hơn.

Trong Đông y, đối với trẻ em mắc bệnh não, các chuyên gia thường dùng phương pháp mát xa chân thường xuyên để khôi phục chức năng não bộ.

Kieng chan vai phut moi ngay – Dong tac don gian mang lai 12 tac dung chua benh
 Tác dụng của nhón chân - Làm cho não khỏe mạnh hơn

3.4 Giúp trí óc minh mẫn, sáng suốt

Đối với những người làm việc quá áp lực hoặc học sinh phải học, thi cử sẽ có cảm giác trí óc không đủ khả năng để đáp ứng.

Khi ở trạng thái trên hãy đứng dậy và kiễng gót chân sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, đánh thức thần kinh não, đầu óc sáng suốt và minh mẫn hơn.

3.5 Hạn chế táo bón, điều trị bệnh trĩ

Động tác kiễng chân sẽ làm tăng các hoạt động co bóp của hậu môn, giúp bệnh nhân táo bón cải thiện tình trạng bệnh, thông ruột, dạ dày. Bởi vậy, những người bị bệnh trĩ nên tập động tác kiễng chân thường xuyên để hậu môn làm việc có quy luật, giúp hạn chế bệnh trĩ.

3.6 Giảm bệnh bí tiểu, tiểu không hết

Theo y học cổ truyền, bệnh liên quan đến tiết niệu, bàng quang và tuyến tiền liệt đa phần xuất phát từ việc khí huyết không lưu thông tốt.

Gót chân là điểm đại diện thần kinh điều khiển của bàng quang, khi mát xa hay kiễng chân có thể giúp cho người bị các bệnh về bài tiết giảm triệu chứng bệnh đáng kể.

3.7 Tăng cường và bổ sung khí cho thận

Y học truyền thống Trung Quốc tin rằng mối quan hệ giữa gót chân và thận rất mật thiết, gần gũi. Khi chúng ta đứng nhón gót chân, có thể kích thích các huyệt đạo của thận hoạt động mạnh hơn.

Sau tuổi 30, thận sẽ ngày càng yếu đi và sẽ không đủ dương khí, dẫn đến các hiện tượng như phù nề vùng thân dưới, cơ thể sẽ cảm giác bị lạnh và hay bị sợ lạnh. Lúc này, việc đứng nhón chân thường xuyên có thể bổ sung dương khí cho thận.

Kieng chan vai phut moi ngay – Dong tac don gian mang lai 12 tac dung chua benh
 Tác dụng của nhón chân - Tăng cường và bổ sung khí cho thận

Ngoài ra, động tác nhón chân đơn giản này cũng có thể giúp điều trị chứng rối loạn chức năng tiết niệu. Y học truyền thống Trung Quốc nghiên cứu kết luận rằng rối loạn chức năng tiết niệu là do khí hóa bàng quang không thuận lợi.

Trong khi đó, có một tuyến kinh mạch bàng quang ở phía bên ngoài của gót chân, khi đứng nhón chân sẽ tác động mạnh lên kinh mạch bàng quang, làm cho bàng quang vận hành ổn định, từ đó có thể giúp đi tiểu thuận lợi.

3.8 Chống trầm cảm

Ngày nay, trầm cảm đã được xem là một loại bệnh nguy hiểm có tỉ lệ người mắc bệnh tăng lên nhanh chóng.

Mặc dù trầm cảm không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng lại gây phiền toái tới tinh thần và giảm chất lượng sống của người bệnh.

Kiễng chân giúp bạn lấy lại tinh thần, bổ sung kịp thời khí huyết lên não, giải tỏa căng thẳng, chống trầm cảm.

3.9 Thon gọn cơ thể, làm nhỏ đôi chân

Hành động kiễng chân vừa giúp làm mềm các khớp, lại tăng thêm sự dẻo dai, linh hoạt cho hệ xương sống và còn tiêu hao được khối mỡ thừa trong cơ thể. Chưa hết, khi kiễng chân thì bạn sẽ duy trì được sự thăng bằng rất tốt cho cơ thể và việc đẩy trọng lực về phía trước sẽ giúp bắp chân cũng như vùng đùi được kéo căng để làm nhỏ đôi chân thon gọn, săn chắc hơn.

Kieng chan vai phut moi ngay – Dong tac don gian mang lai 12 tac dung chua benh
 Tác dụng của nhón chân - Thon gọn cơ thể, làm nhỏ đôi chân

3.10 Ngăn ngừa và điều trị đột quỵ, dưỡng tim

Đột quỵ là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi do thiếu máu lên não, khí huyết lưu thông kém hoặc xuất huyết não.

Do đó, những người thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu nên chú ý kiễng gót chân để tăng cường hiệu quả hồi phục bệnh.

3.11 Tăng cường sức chịu đựng cho cơ thể

Động tác kiễng chân còn kích thích lá lách và gan từ đó điều chỉnh chất béo trong cơ thể giúp cho thân hình thon gọn. Nó còn giúp tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, tăng cường chức năng vận động.

3.12 Lưu thông máu, giảm sưng phù, tê chân

Khi chúng ta phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong một tư thế sẽ gây ra chứng mỏi chân, sưng phù hoặc tê chân.

Nếu thực hành động tác kiễng chân có thể nhanh chóng lưu thông khí huyết và đánh thức hệ thần kinh.

Những người tập kiễng chân một thời gian cũng sẽ giảm được bệnh thiếu máu lên não, ngồi xuống đứng dậy đột ngột bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai.

Bất kỳ khi nào rảnh rỗi, bạn đều nên thử tập động nhón chân, không kể thời gian và địa điểm, cũng không bắt buộc phải làm đủ thời lượng dài. Chỉ cần ít phút cũng sẽ rất có ít cho cơ thể của bạn.

Thanh Thanh

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp