Hợp tác quảng cáo

Kinh hoàng nước sinh hoạt Hà Nội không đạt chuẩn

10:19 AM | 04/07/2014 -
Khỏe +

Hai đoàn kiểm tra do Bộ Y tế thành lập mới đây tiến hành kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại Hà Nội và Tp.HCM do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo đã phát hiện ra hàng loạt khu cấp nước tại Hà Nội không đạt yêu cầu.

Nuoc-sinh-hoat

Những con số kinh hoàng về chất lượng nước tại Hà Nội

- 196 mẫu xét nghiệm được lấy từ 16 nhà máy và 7 trạm cấp nước. Trong đó có 5/107 tiêu chí không đạt ngưỡng QCVN01/2009-BYT về chất lượng nước ăn uống là: Clo dư, Amoni, Pecmanganat, Asen, Mangan.

- 20/20 mẫu tại 20 cơ sở cấp nước đều có nồng độ clo dư cao hơn ngưỡng cho phép. Trong khi 150 trên 155 mẫu lấy tại hộ gia đình, clo dư lại thấp hơn ngưỡng.

- 7/20 mẫu tại cơ sở cấp nước và 15/155 mẫu tại hộ gia đình không đạt chỉ tiêu Amoni.

- Tỷ lệ không đạt này với chỉ tiêu Pecmanganat tương tự lần lượt là 12/20 và 40/155, chủ yếu ở khu vực Quận Hoàng Mai.

- Về chỉ tiêu Mangan có 1/20 cơ sở cấp nước cao hơn nồng độ cho phép tại nhà máy nước Sơn Tây, cơ sở 1.

- Trạm cấp nước Mỹ Đình II không đạt chỉ tiêu về asen khi có nồng độ cao gần gấp 2 lần ngưỡng cho phép.

- Tại Nam Độ 609 Trương Định, 16 mẫu được kiểm tra cũng không đạt chuẩn cả về clo dư và pecmanganat.  4/15 mẫu nước được lấy tại các hộ gia đinh không đạt chỉ tiêu nitrit và 15/15 không đạt chỉ tiêu pecmanganat và clo dư. Tại các bể mái có sự tồn tại của vi sinh vật ở mức độ thấp.

Nước không đạt chuẩn độc như thuốc trừ sâu

Theo các nghiên cứu khoa học, lượng clo dư có thể hình thánh độc tố gọi là trihalomethanes (THMs). THMs có thể gây ra các bệnh như hen suyễn, eczema, ung thư bàng quang và bệnh tim. Thậm chí còn gia tăng tỉ lệ khuyết tật và sinh non ở phụ nữ mang thai.

Nước có hàm lượng Clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3mg/lít) dễ bị nhiễm vi sinh có thể gây đau bụng, tiêu chảy… Ngược lại, nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc.

Hàm lượng Amoni vượt ngưỡng có thể chuyển hóa thành nitrit và nitrat.

Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người. Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin (trẻ em mắc chứng bệnh này thường xanh xao và dễ bị đe dọa đến mạng sống, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi).

Ngoài ra, NO2-  trong cơ thể dễ tác dụng với các amin tạo thành nitrosamine là 1 hợp chất tiền ung thư. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan.

Theo Soha.vn/Trí thức trẻ, riêng về Asen, đây là một chất độc có thể gây ung thư da và phổi. Mặt khác Asen ảnh hưởng đến thực vật như một chất cản trở trao đổi chấtlàm giảm mạnh năng suất, đặc biệt trong môi trường thiếu photpho.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp