Hợp tác quảng cáo

Kinh hoàng: Phát hiện hàng loạt chất độc hại trong áo mưa

7:49 PM | 16/07/2014 -
Khỏe +

Hiện nay đang tồn tại những sản phẩm áo mưa có chứa chì- chất có thể phá vỡ và làm chậm quá trình phát triển của não.

ao-mua

Trong khi áo mưa được phát hiện có chứa formaldehyde, chất gây bệnh bạch cầu và ung thư ở trẻ em cách đây không lâu thì hiện tại, qua cuộc giám sát của Liên minh EcoWaste, Philippin, người ta phát hiện các sản phẩm áo mưa có chứa chì, chất cực kỳ có hại và làm tổn thương đến não.

Các sản phẩm áo mưa chứa độc chất như áo mưa vàng "Tweety Bird" chứa 574 ppm chì; áo mưa học sinh màu vàng nhiễm 243 ppm chì; một loại áo mưa màu vàng "Winnie the Pooh" có hàm lượng chì đạt mức 217 ppm, áo mưa màu vàng "Tweety Bird" có chì chiếm 190 ppm và áo mưa màu xanh "Mickey Mouse" chiếm 164 ppm chì.

Theo tổ chức này, chì có thể phá vỡ hoặc làm chậm quá trình phát triển trí não gây nên các vấn đề về sức khỏe, học tập, chỉ số IQ thấp hơn, khả năng tập trung ngắn hơn và khó kiểm soát hành vi. Đồng thời đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng cần kiểm tra các sản phẩm mà con cái đang sử dụng và nhắc con vệ sinh tay kỹ sau khi chơi và trước khi ăn.

PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hoá (trường ĐH Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, khi tiếp xúc với formaldehyde nó có thể gây độc cấp tính. Ở nồng độ thấp, nó có thể gây phồng rộp giác mạc, cay niêm mạc mắt, đỏ mắt, kích ứng mũi và họng, gây chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi và ho. Ở nồng độ cao, formaldehyde có thể gây cảm giác buồn nôn, khó thở, ngạt thở. Và hiện chỉ có thể đo nồng độ formaldehyde qua các phương pháp kiểm tra qua dung dịch.

Còn nếu áo mưa nhiễm chì, theo các chuyên gia càng nguy hại hơn. Chì là kim loại nặng có độc tính cao với não, có thể gây đột tử nếu ngộ độc nặng, nhất là đối trẻ em. Những trẻ em tiếp xúc với chì bị nhiễm độc thì da xanh tái, bởi chì đã ức chế sự tổng hợp Hemoglobin, dẫn đến các em ấy thiếu máu. Nhiễm độc chì làm suy giảm trí tuệ, lùn, khả năng học kém, rối loạn tư duy. Trẻ em hay bú tay, hay chùi tay vào miệng có nguy cơ nhiễm chì cao gấp 4-5 lần so với trẻ bình thường.

Để tránh nguy hại cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo thay vì mua các loại áo mưa rẻ tiền, bạn nên chọn cho mình những chiếc áo mưa có chất lượng để luôn mang theo khi đi ra ngoài.

Theo Gia đình&Xã hội, để hạn chế các chất độc hại, nhất là formaldehyde có trong áo mưa hãy giặt qua vài lần nước rồi phơi ngoài không khí.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp