Hợp tác quảng cáo

Kỳ lạ người đàn ông đồng thời mang cả tinh hoàn lẫn buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng

9:00 PM | 23/01/2022 -
Khỏe +

Người đàn ông 67 tuổi, sinh ra chỉ có một bên tinh hoàn, đã đến bệnh viện ở Kosovo để phàn nàn về tình trạng sưng tấy ở háng đã kéo dài một thập kỷ.

Các bác sĩ phẫu thuật đã kiểm tra khối lượng 15cm x 10cm, và phát hiện tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, cũng như tinh hoàn bị thiếu của anh ta.

Các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông đã kết hôn, người có cơ quan sinh dục nam bình thường, mắc hội chứng ống đa tuyến dai dẳng (PMDS) - một tình trạng cực kỳ hiếm xảy ra khi nam giới cũng có cơ quan sinh sản nữ bên cạnh dương vật và bìu của họ.

Không rõ tình trạng này phổ biến như thế nào, nhưng chỉ có 200 trường hợp đã được báo cáo trong các tài liệu y khoa.

Tất cả các bào thai đều phát triển với sự khởi đầu của tử cung, được gọi là ống Mullerian, bị vỡ trong quá trình phát triển ban đầu của con đực. Nhưng trong một số trường hợp rất hiếm, điều này không xảy ra, dẫn đến một số bé trai được sinh ra với cả hai bộ phận sinh sản.

Ky la nguoi dan ong dong thoi mang ca tinh hoan lan buong trung, tu cung va ong dan trung

Bệnh nhân bị một khối u đã 10 năm nay, khối u sẽ to hơn khi đứng lên hoặc ho, nhưng lại bẹp khi nằm thẳng.

Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm tinh hoàn không nổi và thoát vị ở bẹn, nhưng các cơ quan của phụ nữ thường không được phát hiện trừ khi phẫu thuật được thực hiện để điều trị khối u.

Trường hợp này đã được tiết lộ trên tạp chí Urology Case Reports bởi các bác sĩ làm việc tại Đại học Prishmtina ở Kosovo.

Bệnh nhân bị một khối u đã 10 năm nay, khối u sẽ to hơn khi đứng lên hoặc ho, nhưng lại bẹp khi nằm thẳng. Tuy nhiên, không rõ liệu anh ta đã có khối u từ khi sinh ra hay chưa.

Hội chứng PMDS là gì?

Tất cả các bào thai đều phát triển với sự bắt đầu từ bụng mẹ, được gọi là ống dẫn trứng Mullerian. Ở bào thai nam, các hormone sẽ được sản sinh ra khiến phần này nhỏ lại và cuối cùng biến mất.

Nhưng ở những người bị PMDS, các hormone này sẽ không được sản xuất, hoặc cơ thể sẽ không phản ứng với chúng. Điều này có nghĩa là ống Mullerian sẽ phát triển thành các cơ quan sinh dục nữ, bao gồm cổ tử cung, buồng trứng và tử cung.

Bởi vì các hormone khác nhau chịu trách nhiệm cho việc phát triển dương vật, các cơ quan sinh sản của nam giới cũng sẽ phát triển. Các triệu chứng bao gồm một hoặc cả hai tinh hoàn không hạ xuống được và thoát vị ở bụng dưới.

Các bác sĩ chẩn đoán anh ta bị thoát vị bẹn - khi mô chọc vào háng ở phía trên cùng của đùi trong. Đây là loại thoát vị phổ biến nhất và nó chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới.

Nhưng trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã tìm thấy một cấu trúc giống như quả lê mà họ phát hiện ra là tử cung. Họ cũng tìm thấy một túi bìu chứa một ống dẫn trứng và một tinh hoàn, có một buồng trứng gắn liền với nó. Họ chẩn đoán anh ta bị PMDS, có triệu chứng chính là thoát vị bẹn.

Điều này thường xảy ra khi tinh hoàn đi xuống kéo ống dẫn trứng và tử cung vào đường mà nó đi xuống.

Những người bị PMDS có nguy cơ bị vô sinh cao hơn, nhưng các bác sĩ lưu ý rằng tình trạng này không bao giờ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân, vì anh ta đã có ba người con và một dương vật phát triển tốt với lỗ niệu đạo ở đúng vị trí.

Các bác sĩ ước tính từ 30 đến 80% bệnh nhân PMDS bị thoát vị bẹn, vô sinh hoặc viêm lưỡng tính giả - khi họ có cả hai bộ phận sinh dục giới tính hoặc bộ phận sinh dục nữ ở bên ngoài. Trong những trường hợp này, cha mẹ phải quyết định giới tính của con mình, thường phải phẫu thuật và kích thích tố sinh dục.

Xem thêm: Cứ tưởng bị béo bụng, đến khi đi khám bác sĩ mới phát hiện sự thật kinh hoàng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp